เปิดภาพนาทีต่อนาที! อีกแล้ว F-35 นาวิกฯสหรัฐร่วงคาเท็กซัส ดูกันจะๆมีอะไรหลุดออกจากเครื่อง!?

0

จากที่สำนักข่าวรอยเตอร์ ได้รายงานจากกรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี ระบุถึงแหล่งข่าวในกระทรวงกลาโหมเยอรมนี เผยว่า เยอรมนีมีแนวโน้มจะซื้อเครื่องบินรบ เอฟ-35 แต่ยังไม่มีการตัดสินใจขั้นสุดท้ายนั้น

ทั้งนี้รายงานข่าวยังระบุอีกว่า การสั่งซื้อ เอฟ-35 สร้างความผิดหวังอย่างแรงแก่บริษัทโบอิ้ง ผู้ผลิตเครื่องบินรบรุ่น เอฟ-18 ซึ่งนางแอนเนกริต ครัมป์-คาร์เรนบาวเออร์ อดีตรัฐมนตรีกลาโหมเยอรมนี ระหว่างปี 2562-2564 ต้องการให้รัฐบาลซื้อ ใช้งานทดแทนทอร์นาโด

ล่าสุดวันนี้ 16 ธันวาคม 2565 ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ออกมาโพสต์ข้อความผ่าน Blockdit ถึงเหตุการณ์เครื่องบินตกของกองทัพสหรัฐว่า

“เอาอีกแล้ว เพิ่งจะโน้มน้าวชักแม่น้ำทั้ง ๕ หลอกให้ผู้นำเยอรมนีหน้าโง่สนใจสั่งซื้อ F-35 ได้สำเร็จ เครื่องบินรบ F-35B ของนาวิกโยธินอเมริกาก็โชว์ความกากออกมาให้เห็น ประสบอุบัติเหตุระหว่างบินฝึกที่ฐานทัพเรือ Fort Worth ที่รัฐเท็กซัส สหรัฐอเมริกา”

ก่อนหน้านี้ ดร.ปฐมพงษ์ ยังเปิดเผยถึงความเคลื่อนไหวของรัฐบาลสหรัฐที่จะขายเครื่องบินให้ประเทศไทยด้วย ซึ่งมีการระบุถึงสมรรถภาพของเครื่องบินกองทัพสหรัฐว่า ปัญหาของ F-35 ของอเมริกาที่ไทยต้องการจะซื้อ:ทราบว่ากองทัพอากาศมีแผนจะสั่งซื้อเครื่องบินรบ F-35 ของอเมริกาจำนวน 8 เครื่อง ในวงเงินประมาณ 21.78 พันล้านบาท

ผมเชื่อว่าคงไม่มีใครค้านเพราะเป็นการซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์จากอเมริกา คราวก่อนที่สั่งซื้อเรือดำน้ำจีน แล้วมีคนค้าน ส่วนใหญ่ที่ค้านเป็นพวกโปรอเมริกา อะไรก็แล้วแต่ถ้าเกี่ยวกับจีน พวกนี้จะค้านหมด เสียงคัดค้านจึงดังไปทั่วประเทศ แต่ผมจะค้านเฉพาะเมื่อมีเหตุผลที่ดีกว่าเท่านั้น

วันนี้ ตื่นเช้ามืดมานั่งทำงานแต่เช้า ถือโอกาสค้นข้อมูลมาเขียนให้อ่านว่าไม่ควรจะซื้อ F-35 เพราะอะไร ราคาแพงลิ่ว ค่าซ่อมบำรุงแพงลิ่ว ถึงจะราคาตกก็ยังแพง ตอนแรกสร้างเสร็จใหม่ๆ ราคา 221 ล้านดอลล่าร์สหรัฐอเมริกา ลดมาเหลือ 142 ล้านบาทแต่คุณภาพไม่ค่อยดีสมราคา

หลายประเทศนำไปใช้แล้วเกิดอุบัติเหตุบ่อยตั้งแต่ยุคโดนัลด์ ทรัมป์แล้ว และโดนัลด์ ทรัมป์ไม่คิดจะซ่อมแซมเพราะต้องใช้งบประมาณสูง ราคาจึงตกมาอยู่ที่ 82 ล้านดอลล่าร์สหรัฐอเมริกา

ขณะที่สำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น รายงานในวันจันทร์ที่ 24 มกราคม 2565 ว่า เครื่องบินรบสมรรถนะสูง เอฟ-35ซี (F-35C) ของสหรัฐฯ ประสบอุบัติเหตุตกลงบนเรือบรรทุกเครื่องบิน ยูเอสเอส คาร์ล วินสัน ซึ่งลอยลำอยู่ในทะเลจีนใต้ เป็นเหตุให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 7 ราย โดยส่วนใหญ่เป็นเจ้าหน้าที่บนเรือ

ตามแถลงการณ์ของกองเรือรบแปซิฟิกของสหรัฐฯ เครื่องบิน F-35C ดังกล่าว กำลังออกปฏิบัติการบินตามปกติ ก่อนอุบัติเหตุจะเกิดขึ้น โดยนักบินสามารถดีดตัวออกมาได้

ก่อนที่เฮลิคอปเตอร์ของกองทัพจะไปช่วยเหลือกลับมา และขณะนี้มีอาการทรงตัว ส่วนผู้บาดเจ็บอีก 6 คนเป็นเจ้าหน้าที่บนดาดฟ้าเรือ โดย 3 รายต้องถูกส่งไปศูนย์การแพทย์ในกรุงมะนิลา ของฟิลิปปินส์ ส่วนที่เหลือได้รับการรักษาบนเรือ