รัสเซียเปิดแผนบุกครั้งใหญ่! เตรียมปิดฉากสงครามสิ้นปีนี้ หลังเมินคำขอยูเครน

0

รัสเซียเตรียมบุกหนักลั่นสงครามต้องจบในปีนี้ หลังเมินคำขอ โวโลดิเมียร์ เซเลนสกี้ เรียกร้องให้รัสเซียถอดทหารออกจากประเทศในช่วงคริสต์มาส เผื่อก้าวเดินสู่สัญญาสันติภาพ

ด้าน ดมิทรี เปสคอฟ โฆษกของเครมลินถูกถามว่ามอสโกได้เห็นข้อเสนอสำหรับ “การหยุดยิงในช่วงคริสต์มาส” หรือไม่ โดยกล่าวว่า “ไม่ ไม่ได้รับข้อเสนอดังกล่าวจากใครเลย หัวข้อนี้ไม่อยู่ในระเบียบวาระการประชุม”

โดยกล่าวเสริมว่า จะไม่มีการหยุดยิงใดๆเกิดขึ้น จนกว่าเซเลนสกี้จะยอมรับความจริง ว่าการยึดดินแดนส่วนหนึ่งที่มอสโคว์ยึดได้ เกิดจากการลง“ลงประชามติ” ที่บีบบังคับและผิดกฎหมาย

จอห์น เคอร์บี โฆษกฝ่ายความมั่นคงแห่งชาติของทำเนียบขาว กล่าวว่า ความรุนแรงที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องทำให้ความหวังที่จะยุติการสู้รบที่ใกล้เข้ามา จากสิ่งที่เราเห็นทั้งทางอากาศและภาคพื้นดินในยูเครน มันยากที่จะสรุปได้ว่าสงครามนี้จะยุติภายในสิ้นปีนี้

ด้านประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน กล่าวถึงเรื่องการยุติสงครามเอาไว้ว่า “จะมีการต่อสู้อย่างรุนแรงและคาดว่าจะดำเนินต่อไปอีกระยะหนึ่งในอนาคต”

แต่ถึงแม้จะไม่มีการเจรจาสันติภาพ แต่นักโทษหลายร้อยคนก็ได้รับการปล่อยตัวโดยแลกเปลี่ยนกันในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา เรายังจำเป็นต้องจับตามองสงครามนี้อย่างใกล้ชิดต่อไป