เมกา-นาโต้ผวา! เปิดคลิป ขบวนขีปนาวุธข้ามทวีปรัสเซีย ยิงสหรัฐพังทั้งปท.-เข้าถึงได้ทุกที่ในโลก

0

เมกา-นาโต้ผวา! เปิดคลิป ขบวนขีปนาวุธข้ามทวีปรัสเซีย ยิงสหรัฐพังทั้งปท.-เข้าถึงได้ทุกที่ในโลก

จากกรณีที่วันนี้ (15 ธันวาคม 2565) กระทรวงกลาโหมรัสเซีย ได้รายงานเกี่ยวกับการบรรจุ Yars ICBM (ขีปนาวุธข้ามทวีป) ลงในเครื่องยิงแบบไซโล การดำเนินการโหลดดำเนินการในการก่อตัวของ Kozelsk ของกองกำลังขีปนาวุธทางยุทธศาสตร์

ภาพแสดงวิธีการเคลื่อนย้ายจรวดไปยังฐานโดยใช้รถแทรกเตอร์พิเศษ ซึ่งดัดแปลงให้ขนส่งน้ำหนักจำนวนมากที่มีความยาวมาก รถแทรกเตอร์ของทหารซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของรถไฟถนนพร้อมด้วยตำรวจจราจรก็เคลื่อนตัวไปตามถนนสาธารณะเช่นกัน

ด้วยความช่วยเหลือของโมดูลการขนถ่ายของแพลตฟอร์มพิเศษ จรวดหลายตันถูกย้ายไปยังเหมืองใต้ดิน ในเวลาเดียวกัน ขั้นแรก ด้วยความช่วยเหลือของระบบไฮดรอลิกส์พิเศษ แท่นล้อที่มี ICBM ถูกย้ายไปยังตำแหน่งแนวตั้ง หลังจากนั้นจรวดถูกส่งไปยังเหมืองโดยตรงด้วยวิธี “ลิฟต์” การดำเนินการทางเทคโนโลยีทั้งหมดใช้เวลาหลายชั่วโมง

กระทรวงกลาโหมแสดงภาพกระบวนการที่ซับซ้อนนี้ โดยบอกว่า อาวุธยุทโธปกรณ์ใหม่ของกองกำลังขีปนาวุธทางยุทธศาสตร์ประกอบด้วยการจัดเตรียมระบบขีปนาวุธใหม่ให้กับกองทัพเท่านั้น แต่ยังรวมถึงการสร้างโครงสร้างพื้นฐานทางสังคมใหม่ที่ให้เงื่อนไขที่ดีกว่าสำหรับการฝึกกองกำลังหน้าที่ การปฏิบัติหน้าที่การรบ และการพักผ่อนสำหรับบุคลากร

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ มีการเผยแพร่บทความของผู้ใช้ Baijiahao มีการพูดถึงประเด็นของประสิทธิภาพของ Russian Yars ICBM ที่เทียบเท่ากับทีเอ็นทีเป็นล้าน รัศมีการยิงครอบคลุมอาณาเขตของสหรัฐอเมริกา โดยขีปนาวุธ Yars สามารถเข้าถึงได้ทุกที่ในโลก และเป็นไปไม่ได้ที่จะสกัดกั้น Topol-M ICBM ถือเป็น “สุดยอดนิวเคลียร์” แต่รัสเซียมีอาวุธที่แข็งแกร่งกว่า มิสไซล์ Yars สามารถเข้าถึงทุกที่ในโลก และเป็นไปไม่ได้ที่จะสกัดกั้น ตามที่ผู้เขียนบทความกล่าว เป็นการดีกว่าที่ชาวตะวันตกจะถอยทัพก่อนจะมีการใช้อาวุธดังกล่าว

สำหรับขีปนาวุธข้ามทวีป Yars นั้นได้รับการพัฒนาโดยสถาบันวิศวกรรมความร้อนแห่งมอสโก ความยาวของ ICBM ประมาณ 23 เมตร เส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 3 เมตร คุณสมบัติหลักคือมีระยะการยิง 12,000 กิโลเมตร ดังนั้นไม่ว่าจุดใดในรัสเซียที่ทำการยิง ก็สามารถโจมตีได้ทุกมุมโลก น้ำหนักบรรทุกของ Yars นั้นน่าชื่นชมยิ่งขึ้นไปอีก ICBM สามารถบรรทุกหัวรบได้มากกว่า Topol-M 4 หัว ซึ่งเพิ่มพลังโจมตีหลายครั้ง หากหัวรบหนึ่งหัวถูกออกแบบมาให้เทียบเท่ากับทีเอ็นที 200,000 ตัน พลังระเบิดทั้งหมดของ Yars ก็เท่ากับหนึ่งล้านตัน

Yars มีความสามารถที่เหลือเชื่ออีกอย่างหนึ่งก็คือ  ไม่มีระบบป้องกันขีปนาวุธใดในโลกที่สามารถหยุดการเจาะของขีปนาวุธได้ ขีดจำกัด ความเร็วสูงสุดของ “Yars” ถึง 14 มัค ลองนึกภาพ ICBM ที่มีความจุเทียบเท่า TNT หนึ่งล้านสามารถเข้าถึงความเร็วสูงสุด 14 มัค มาตรการต่อต้านขีปนาวุธส่วนใหญ่จะแก้ไขไม่ได้แม้กระทั่งเปลวไฟ นั่นแหละคือความน่ากลัว