สิ้นหนทาง! เมกาง้อสุดตัว หวังแอฟริการ่วมสงครามรัสเซีย

0

ย้อนกลับไปเมื่อเดือนกันยายน 2565 ที่ผ่านมา ประธานาธิบดีซีริล รามาโฟซาของแอฟริกาใต้ ปฏิเสธร่างกฎหมายต่อต้านการก่อความไม่สงบของรัสเซีย เพราะกังวลว่าจะกลายเป็นกฎหมายของสหรัฐอเมริกา

ล่าสุด ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐฯ กำลังเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมสุดยอดที่วอชิงตันกับชาติแอฟริกาเกือบ 50 ประเทศ โดยมีเรื่องราวที่น่าสนใจ เพราะทางไบเดนรับปากว่าจะเพิ่มการลงทุนและการช่วยเหลือแก่ทวีปแอฟริกา เพื่อให้เข้าร่วมมาตรการคว่ำบาตรรัสเซีย

วอชิงตันโพสต์ ได้รายงานเรื่องนี้เอาไว้ว่า ความพยายามของไบเดนในการสนับสนุนเคียฟและต่อต้านรัสเซีย เป็นปัจจัยหลักในการประชุมสุดยอดผู้นำอเมริกา – แอฟริกา โดยสัญญาว่าจะลงทุนใหม่ ๆ ในทวีปนี้มูลค่า 1.5 หมื่นล้านดอลลาร์

“เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในขณะที่ทำเนียบขาวกำลังดำเนินการ ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างผสมผสานจนถึงขณะนี้ เพื่อเกลี้ยกล่อมการสนับสนุนจากชาติแอฟริกาที่ได้รับผลกระทบหนักเป็นพิเศษจากผลของสงครามในยูเครน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการขาดแคลนข้าวสาลีและการหยุดชะงักของแหล่งอาหาร แต่ รวมถึงราคาปุ๋ยและเชื้อเพลิงที่พุ่งสูงขึ้นด้วย” วอชิงตันโพสต์ ระบุ

ด้าน เอเบเนเซอร์ โอบาดาเร สมาชิกอาวุโสของสภาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ คาดการณ์ว่าปฏิกิริยาของผู้นำแอฟริกาต่อความขัดแย้งในยูเครนอาจทำให้ผู้กำหนดนโยบายของสหรัฐฯ“สั่นคลอน” ทำให้พวกเขาตื่นตระหนกเกี่ยวกับอิทธิพลที่แข็งแกร่งของจีนและรัสเซียในทวีปนี้ “นี่ดูเหมือนจะเป็นการทาบทาม สิ่งนี้ดูเหมือนจะเกิดจากการตระหนักว่าสิ่งต่าง ๆ ไม่ใช่สิ่งที่พวกเขาเคยเป็