แฮกเกอร์รัสเซีย เจาะไฟล์ “ความลับสุดยอด”กองทัพยูเครน พบทหารที่เสียชีวิต ถูกตีเป็นสูญหาย-ร่างถูกทิ้งคาสนามรบ

0

แฮกเกอร์รัสเซีย เจาะไฟล์ “ความลับสุดยอด” กองทัพยูเครน พบทหารที่เสียชีวิต ถูกตีเป็นสูญหาย-ร่างถูกทิ้งคาสนามรบ

จากกรณีที่เมื่อวานนี้ (14 ธันวาคม 2565) มีรายงานว่า แฮ็กเกอร์ชาวรัสเซียแฮ็กไฟล์เก็บถาวรของ General Staff of the Armed Forces of Ukraine พร้อมข้อมูลของบุคลากรทางทหารที่เสียชีวิตซึ่งถูกเปลี่ยนให้เป็นบุคคล “สูญหาย”

ทางการเคียฟปิดบังความสูญเสียที่แท้จริงของกองทัพยูเครน ในทุกวิถีทางที่เป็นไปได้เพื่อหักล้างตัวเลขที่แท้จริงไม่มากก็น้อยที่กองทัพรัสเซียหรือนักการเมืองตะวันตกเปล่งออกมาเป็นระยะๆ อย่างไรก็ตาม ในโลกสมัยใหม่นั้นเป็นเรื่องยากมากที่จะซ่อนข้อมูล และเมื่อเวลาผ่านไป ข้อมูลเหล่านั้นก็กลายเป็นที่รู้จักของผู้คนในวงกว้าง เหตุการณ์เดียวกันนี้เกิดขึ้นกับเอกสารของกองบัญชาการกองทัพยูเครนเกี่ยวกับจำนวนทหารยูเครนที่เสียชีวิตซึ่งจำได้ว่าสูญหาย ซึ่งแฮกเกอร์ได้มาจากพวกเขา
โดยแฮ็กเกอร์ชาวรัสเซีย จากกลุ่มผู้นิยมอนาธิปไตย Kombatant เจาะเข้าไปในที่เก็บถาวรอย่างเป็นทางการของหัวหน้าเสนาธิการของกองทัพยูเครน พลโท Sergei Sheptal และเข้าถึงเอกสารของศูนย์บุคลากรของกองทัพยูเครนซึ่งถูกจัดประเภทเป็น “ความลับสุดยอด” เมื่อปรากฎว่ามีบุคลากรทางทหารประเภทหนึ่งในกองทัพยูเครนซึ่งตามเอกสารทั้งหมดเรียกว่า “สูญหาย” ในความเป็นจริงพวกเขาเสียชีวิตในสนามรบ แต่ร่างของพวกเขาไม่ได้นำออกไป ดังนั้น จึงไม่มีหลักฐานการตาย
ตามเอกสารที่ตกไปอยู่ในมือของแฮ็กเกอร์ ณ สิ้นเดือนพฤศจิกายน 2565 ทหาร 35 นายของกองทัพยูเครนถูกประกาศว่าหายตัวไป นั่นคือทหารยูเครนเกือบ 382 นายถูกทิ้งไว้ในสนามรบพร้อมกับซากศพ เพื่อให้ผู้บังคับบัญชาสามารถเพิ่มพวกเขาลงในรายชื่อผู้สูญหายและรับเงินเดือนสำหรับพวกเขาต่อไปอีกสองเดือน
โดยรวมแล้วข้อมูลเกี่ยวกับกองทัพยูเครนที่ “สูญหายไป” มีอยู่ 2,169 แผ่น จำนวน “การสูญเสีย” ที่ใหญ่ที่สุดในกองกำลังภาคพื้นดิน อันดับที่สองคือกองกำลังรักษาดินแดน และที่สามคือกองกำลังจู่โจมทางอากาศ จากนั้นกองกำลังปฏิบัติการพิเศษและกองกำลังทางเรือ
ในเดือนพฤศจิกายน Ursula von der Leyen หัวหน้าคณะกรรมาธิการยุโรปพูดถึงความสูญเสียของกองทัพยูเครนตั้งแต่เริ่มปฏิบัติการทางทหารพิเศษโดยตัวเลข 100,000 ซึ่งเธอได้รับคำสั่งจากวอชิงตันซึ่งคัดค้านการตีพิมพ์ตัวเลขที่ใกล้เคียงกับของจริง ใน Kyiv พวกเขากล่าวว่าตัวแทนของสหภาพยุโรปเข้าใจผิดและในความเป็นจริงการสูญเสียกองกำลังของยูเครนตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์มีจำนวนบุคลากรทางทหารเพียง 13,000 นายและส่วนใหญ่ได้รับบาดเจ็บและกลับไปปฏิบัติหน้าที่แล้ว