จากที่วันนี้ 15 ธันวาคม 2565 เพจ Thailand Vision ได้โพสต์ข้อความำเสนอข้อมูลที่ชวนติดตามเป็นอย่างยิ่ง เมื่อการลงมติครั้งใหญ่ของยูเอ็น โดยมีประเทศไทยเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องด้วยอย่างมีนัยยะสำคัญยิ่ง!!!!
ทั้งนี้เนื้อหาที่ เพจ Thailand Vision เผยแพร่ไว้ระบุจากแหล่งที่มาไว้บางส่วนที่สำคัญว่า “วันที่ 7 ธันวาคม 2565 สำนักข่าว THE JERUSALEM POST ของประเทศอิสราเอล รายงานว่า ที่ประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ (UNGA – United Nations General Assembly) ได้มีมติเสียงส่วนใหญ่โหวตเห็นด้วย 149 เสียง คัดค้าน 6 เสียง และงดออกเสียง 26 เสียง
ให้รัฐบาลประเทศอิสราเอล ต้องปลดอาวุธนิวเคลียร์ที่มีอยู่ในการครอบครอง ซึ่งถือเป็นความเคลื่อนไหวในต่างประเทศที่ไม่ค่อยถูกพูดถึง ทั้งจากสื่อกระแสหลักต่างประเทศ และสื่อกระแสหลักในไทยแม้จะเป็นสิ่งที่คนส่วนใหญ่ไม่ค่อยรู้ และเป็นสิ่งที่ไม่ค่อยถูกพูดถึงในสื่อกระแสหลัก
แต่อิสราเอลเป็นประเทศหนึ่งเดียวในภูมิภาคตะวันออกกลาง ที่ครอบครองอาวุธนิวเคลียร์ และอิสราเอลก็เป็นประเทศเดียวในตะวันออกกลางที่คัดค้านข้อตก ลงเขตปลอดอาวุธนิวเคลียร์ในตะวันออกกลาง หรือ The Middle East nuclear weapon free zone
ผู้แทนกลุ่มประเทศตะวันออกกลาง 20 ประเทศ นำโดย ปาเลสไตน์ อียิปต์ บาห์เรน โมร็อกโก ซูดาน และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เป็นผู้ยื่นญัตติ
ความเสี่ยงของการเพิ่มอาวุธนิวเคลียร์ในตะวันออกกลาง หรือ The risk of nuclear proliferation in the middle east ต่อที่ประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ เพื่อให้อิสราเอล ไม่ผลิต ไม่พัฒนา ไม่ทดสอบ และไม่ครอบครองอาวุธนิวเคลียร์
มติเสียงส่วนใหญ่ในที่ประชุมสหประชาชาติเมื่อวันที่ 7 ธันวาคมที่ผ่านมา มี 149 ประเทศที่โหวตสนับสนุนญัตตินี้ เพื่อให้อิสราเอลยุติการครอบครองอาวุธนิวเคลียร์
โดยที่ประเทศไทยก็เป็น 1 ใน 149 ประเทศที่โหวตสนับสนุนญัตติดังกล่าว ในขณะที่อิสราเอล สหรัฐฯ และแคนาดา เป็น 3 ใน 6 ประเทศที่โหวตคัดค้าน ส่วนอินเดีย สหราชอาณาจักร และประเทศพันธมิตรตะวันตก รวมทั้งหมด 26 ประเทศงดออกเสียง
ก่อนหน้านี้เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา สมาชิกประเทศสหประชาชาติ ก็ได้ออกเสียงโหวตญัตติที่คล้ายคลึงกัน เพื่อให้อิสราเอลปลดอาวุธนิวเคลียร์ที่มีอยู่ในครอบครอง ซึ่งผลโหวตเมื่อเดือนตุลาคม ก็ได้ผลลัพธ์ที่ใกล้เคียงกัน โดยได้ผลโหวตสนับสนุน 152 ประเทศ คัดค้าน 5 ประเทศ และงดออกเสียง 24 ประเทศ
อย่างไรก็ตาม ทั่วโลกมีทั้งหมด 9 ประเทศที่ครอบครองอาวุธนิวเคลียร์ ได้แก่ สหรัฐฯ สหราชอาณาจักร รัสเซีย จีน ฝรั่งเศส อินเดีย ปากีสถาน เกาหลีเหนือ และอิสราเอล โดยที่รัฐบาลอิสราเอลทุกยุคทุกสมัย กล่าวปฏิเสธมาโดยตลอดว่ามีอาวุธนิวเคลียร์ไว้ในครอบครอง”