สหรัฐหนี้ท่วมหัว ล่าสุดเฉพาะดอกเบี้ย 766 พันล้านดอลลาร์สูงสุดยุโรป งามไส้ยังส่งจรวดลูกละ3ล้านดอลลาร์ให้ยูเครน

0

จากที่กระทรวงการคลังสหรัฐออกมาเปิดเผยเมื่อวันที่ 4 ตุลาคม 2565 หนี้สาธารณะสหรัฐอยู่ที่ระดับ 31.1 ล้านล้านดอลลาร์โดยรัฐบาลสหรัฐเร่งกู้เงินในช่วงโควิด-19 ระบาด เพื่อพยุงเศรษฐกิจประเทศนั้น

ทั้งนี้รายงานข่าวระบุ สหรัฐอเมริกา โดยหนี้ค้างชำระของสหรัฐพุ่งเกือบ 8 ล้านล้านดอลลาร์ นับตั้งแต่ต้นปี 2563 และพุ่งขึ้น 1 ล้านล้านดอลลาร์ ในเวลาเพียง 8 เดือน ซึ่งการกู้ยืมเงินดังกล่าวเกิดขึ้นในช่วงที่อดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ บริหารประเทศ

รวมทั้งช่วงแรกที่คณะบริหารของประธานาธิบดีโจ ไบเดน ขึ้นปกครองสหรัฐ ซึ่งเป็นช่วงที่อัตราดอกเบี้ยอยู่ในระดับต่ำ แต่ปัจจุบันต้นทุนการกู้ยืมเงินเพิ่มสูงขึ้นกว่าเดิมมาก เนื่องจากธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) เร่งปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในเชิงรุกเพื่อสกัดเงินเฟ้อ

คณะกรรมการฝ่ายบริหารงบประมาณแผ่นดินสหรัฐ (CRFB) ประมาณการในเดือนกันยายนว่า นโยบายของประธานาธิบดีไบเดน อาจทำให้การขาดดุลงบประมาณเพิ่มขึ้นอีก 4.8 ล้านล้านดอลลาร์ ในระหว่างปี 2564 – 2574

ล่าสุดวันที่ 14 ธันวาคม 2565 ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล เผยแพร่ข้อความผ่าน Blockdit ถึงกรณีการเป็นหนี้ของสหรัฐไว้อย่างน่าสนใจว่า “สหรัฐอเมริกา: ‘ตัวอย่างประเทศที่ไม่ดี’

คนไทยทั้งปวง ควรจะแสดงความยินดีกับอเมริกากันถ้วนหน้าที่รัฐบาลอเมริกาซึ่งส่งทหารรุกรานนานาประเทศ ไม่ดูแลประชาชนตนเอง ส่งอาวุธไปช่วยขบถในหลายๆประเทศล้มรัฐบาลตนเอง

ปีนี้อเมริกามีหนี้สินที่ต้องจ่ายซึ่งเป็นดอกเบี้ยจำนวน ๗๖๖ พันล้านดอลลาร์สหรัฐอเมริกา สูงที่สุดในหมู่ประเทศชาตินักล่าอาณานิคมทั้งหลาย

นอกจากเป็นแหล่งผลิตเว็บไซต์เผยแพร่สื่อลามกอนาจารที่ใหญ่ที่สุดในโลก (๖๐% ของสื่อลามกอนาจารทั่วโลกผลิตในอเมริกาจากการสำรวจหลายๆ ครั้งที่ผ่านมา) แล้ว ยังเป็นประเทศที่มีหนี้สินมากที่สุดในหมู่ชาตินักล่าอาณานิคมด้วย ขอจารึกไว้ในฐานะประเทศที่ชาติอื่นๆ ไม่ควรเอาเยี่ยงอย่างครับ

อย่างไรก็ตามในวันเดียวกัน ดร.ปฐมพงษ์ ยังได้โพสต์ถึงกรณีมีกระแสข่าวสหรัฐอเมริกาจะส่งอาวุธหนักไปให้ยูเครนสู้กับกองทัพรัสเซียด้วยว่า “อเมริกาคุย จะส่งจรวด Patriot ไปให้ยูเครน

หนังสือพิมพ์ CNN รายงานเมื่อวานว่าอเมริกากำลังจะส่งจรวดแพทริออตไปให้ยูเครน ไม่น่าห่วงอะไรครับ เพราะขีปนาวุธป้องกันภัยทางอากาศของอเมริกาชุดนี้ไม่ค่อยมีประสิทธิภาพ แรกๆ ที่นำออกมาโชว์ดูดี บรรยายสรรพคุณเหลือหลาย เหมือนๆ F-35 นั่นแหละ แต่ระยะหลังๆ ทำงานไม่คุ้มราคา

WILMINGTON, DELAWARE – AUGUST 20: Democratic presidential nominee Joe Biden speaks on the fourth night of the Democratic National Convention from the Chase Center on August 20, 2020 in Wilmington, Delaware. The convention, which was once expected to draw 50,000 people to Milwaukee, Wisconsin, is now taking place virtually due to the coronavirus pandemic. (Photo by Win McNamee/Getty Images)

๑.เยเมนยิงขีปนาวุธถล่มโรงกลั่นน้ำมันซาอุฯ ก็รับไม่ได้ แถมบางช่วงยิงออกไปสกัดขีปนาวุธฝ่ายตรงข้ามแล้ว บูมเมอแรงเข้าหาตัวเองอีกต่างหาก ซาอุฯ โกรธมากต้องหันมาเจรจากับอิหร่านที่ช่วยเหลือเยเมน

๒.ฐานทัพอเมริกาในอิรักใช้ป้องกันขีปนาวุธอิหร่านไม่ได้ ตรวจจับขีปนาวุธอิหร่านที่ยิงเข้ามาไม่ได้ ระบบไม่ทำงาน ค่ายทหารมะกันจึงถูกอิหร่านถล่มเละไปสมัยโดนัลด์ ทรัมป์เป็นประธานาธิบดี

๓.การจะใช้ขีปนาวุธชุดนี้ต้องใช้เวลาฝึกใช้นานก่อนจะคล่อง อย่างซาอุฯ ก็หลายเดือน  ถ้าคิดจะเอาไปใช้เลย แสดงว่าคนใช้น่าจะต้องเป็นทหารอเมริกันมากกว่าทหารยูเครน

 

ข้อสำคัญ ๑.ยูเครนกำลังสู้อยู่กับรัสเซีย ไม่ใช่อิหร่าน รัสเซียเหนือกว่าอิหร่าน ดีไม่ดี ขีปนาวุธที่ส่งไปให้ อาจถูกถล่มก่อนจะได้ใช้ด้วยซ้ำ ๒.เป็นการลงทุนที่ไม่คุ้มหากจะเอาแพทริออตมายิงโดรน เพราะแพทริออตลูกหนึ่งราคา ๓​ ล้านดอลลาร์สหรัฐอเมริกา ส่วนโดรนรัสเซีย ราคา ๓ หมื่นดอลลาร์สหรัฐอเมริกา ไม่คุ้มเลย”