สหรัฐฯ-EUกระอักอีก! เปิดตัวเลขกำไรรัสเซีย ขายพลังงานเฟื่องฟู แค่ 11 เดือน โกยเงิน 3.04 แสนล้านบาท

0

หลังจากที่สัปดาห์ก่อน กลุ่ม EU ได้บรรลุข้อตกลงกำหนดเพดานราคาน้ำมันรัสเซียที่ 60 ดอลลาร์/บาร์เรล โดยเริ่มบังคับให้มีผลตั้งแต่วันที่ 5 ธ.ค.เป็นต้นมา เพื่อหวังลดรายได้จากการส่งออกน้ำมันของรัสเซียที่จะถูกนำไปสนับสนุนการทำสงครามในยูเครน แต่รัสเซียก็ยืนกรานว่า ใครก็ตามที่เข้ามาจำกัดราคาน้ำมัน จะต้องได้รับผลกระทบที่สาหัส และรัสเซียไม่ยอมรับเงื่อนไขการจำกัดราคาน้ำมันนี้

จส. 100

EU ใกล้ปิดดีลกำหนดเพดานราคาน้ำมันรัสเซีย คาดจบที่ 62 ดอลลาร์/บาร์เรล : อินโฟเควสท์

EU เสนอแผนจำกัดราคาก๊าซรัสเซีย เมินปูตินขู่หยุดส่งพลังงาน

แต่ก็มีการตั้งข้อสังเกตเช่นกันว่า ในการเดินสงครามของปูติน ไม่ได้มุ่งหวังแค่ว่า รัสเซียจะชนะยูเครน แต่หมายถึงเป็นการบีบสหรัฐฯและยุโรปให้ลำบากเรื่องพลังงานไปด้วย ไม่ว่าอย่างไรยุโปก็ต้องง้อพลังงานของรัสเซียแบบหาทางเลี่ยงอื่นไมได้ และสหรัฐฯก็ไม่ได้ช่วยเหลือจริงจัง อาจจะเป็นเพียงราคาคุยด้วยซ้ำ

ล่าสุดก็มีข่าวดีจากรัสเซียที่ทำเอาบรรดาชาติคว่ำบาตรกระอักไปตาม ๆ กัน เมื่อเพจเฟซบุ๊ก Contents Wistfuller ได้รายงานว่า รัสเซีย รายงานเกินดุลงบประมาณ จากผลกำไรด้านพลังงานที่เฟื่องฟู ตามรายงานของ #กระทรวงการคลัง ฉบับล่าสุด 12 ธ.ค. ตามอัตราแลกเปลี่ยน 14 ต.ค.

ในช่วง 11 เดือนแรกของปี เกินดุลถึง 557,000 ล้านรูเบิล $ 8,790 ล้าน หรือ 3.04 แสนล้านบาท เพิ่มขึ้นจาก 128,400 ล้านรูเบิล $ 2,025 ล้าน ที่รายงานในเดือน ม.ค. – ต.ค.

 

ในช่วง 11 เดือนแรก รายได้จากน้ำมันและก๊าซ **เพิ่มขึ้นเกินเป้าหมายทั้งปี**
รายได้จากการส่งออกพลังงานมากกว่า 10 ล้านล้านรูเบิล $ 157,816 ล้าน หรือ 5.46 ล้านล้านบาท …. เพิ่มขึ้น 111.7% ในปีนี้ ตามการคาดการณ์ของ International Energy Agency (IEA) รายได้จากน้ำมันและก๊าซ “คิดเป็นเกือบครึ่งหนึ่งของงบประมาณ” ของรัฐบาลกลางของรัสเซีย ในปี 64

บริษัทน้ำมันและก๊าซของรัสเซีย รายงานผลกำไรสูงสุดเป็นประวัติการณ์ในปีนี้ แม้ว่าจะถูกคว่ำบาตรจากชาติตะวันตกก็ตาม ภายใต้กฎหมายซึ่งลงนามโดยปธน.วลาดิมีร์ ปูติน เมื่อ พ.ย. ผู้ส่งออกพลังงานของประเทศ จะต้องจ่ายภาษีเพิ่มขึ้นจากกำไรส่วนเกิน จนถึงปี 68 การเปลี่ยนแปลงภาษีคาดว่า จะเพิ่มเงินกองทุนของรัฐ เพิ่มขึ้นอีก 50,000 ล้านดอลลาร์ ในอีก2 ปีข้างหน้า

#คว่ำบาตร บาตรคว่ำ
– ยอดขายพลังงานเพิ่มขึ้น 111.7%
– ขาดดุลปีงบประมาณลดลง จากที่คาดกันว่าจะสูงถึง 10% แต่ลดลงเหลือ 0.9-2% ของ GDP ในสิ้นปี 65

อาจเป็นรูปภาพของ 3 คน และ ข้อความ

อาจเป็นรูปภาพของ ข้อความพูดว่า "1600 Russian Budget Surplus More Than Quadruples Despite War Windfall tax on Gazprom is helping drive fiscal improvement Russian oudget balance ××•×™× an Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep 2022 Source: Russian Finance Ministry, Bloomberg 1400 1200 -1000 800 600 400 200 Oct Nov Bloomberg"

อย่างไรก็ตาม หากย้อนไปดูข้อตกลงของ EU จะพบว่า มาตรการกำหนดเพดานราคาน้ำมันรัสเซียดังกล่าวของ EU มีวัตถุประสงค์เพื่อทำให้รัสเซียมีรายได้ลดลงจากการจำหน่ายน้ำมันที่จะนำไปสนับสนุนการทำสงครามในยูเครน แต่ก็จะต้องไม่ส่งผลกระทบต่ออุปทานน้ำมันในตลาดโลกจนทำให้เกิดภาวะขาดแคลน ทั้งนี้กลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำทั้ง 7 (G7) รวมทั้ง EU และออสเตรเลีย มีกำหนดบังคับใช้เพดานราคาน้ำมันรัสเซีย โดยจะมีผลบังคับใช้กับน้ำมันรัสเซียที่มีการขนส่งผ่านทางเรือบรรทุกน้ำมัน แต่ไม่รวมน้ำมันที่มีการขนส่งผ่านท่อส่งน้ำมัน ท่ามกลางการศึกที่ยังไม่จบง่าย และไม่มีใครคาดการณ์ได้ว่า ปูตินจะพลิกเกมอีกหรือไม่ แต่ที่แน่ ๆ ชาติใดที่คว่ำบาตรไว้ ทั้งสหรัฐฯ ยุโรป ชาติตะวันตก อาจจะต้องกระอักไปตาม ๆ เมื่อการคว่ำบาตรของพวกเขา กลายเป็นทำให้รัสเซียแข็งแกร่งมากขึ้น

Biden: How Europeans have reacted to president's visit - BBC News

 

ประชุมสุดยอดผู้นำไบเดน-ปูติน โลกได้อะไร? - ThaiPublica