เดือดอีกแน่! สหรัฐฯเคลื่อนไหวท้าทายรอบใหม่ ตั้ง “ฐานทัพอวกาศ” ในเกาหลีใต้ พุ่งเป้าทำภารกิจจับตา “เกาหลีเหนือ-รัสเซีย-จีน”

0

จากกรณีที่ คิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ได้ประกาศกร้าวว่าเป้าหมายขั้นท้ายสุดของเปียงยาง คือ มีกองกำลังนิวเคลียร์ทรงแสนยานุภาพที่สุดในโลก ในระหว่างที่เขาเลื่อนขั้นให้เจ้าหน้าที่ทหารหลายสิบนายที่เกี่ยวข้องกับการยิงขีปนาวุธขนานใหญ่ที่สุดของเกาหลีเหนือเมื่อเร็ว ๆ นี้ ตามรายงานของสื่อมวลชนแห่งรัฐในวันอาทิตย์ ที่ 27 พ.ย. ที่ผ่านมา คำแถลงมีขึ้นหลังจาก คิม เข้าตรวจตราการทดสอบขีปนาวุธข้ามทวีป (ICBM) รุ่นใหม่ของประเทศ “ฮวาซอง-17” และประกาศตอบโต้ภัยคุกคามทางนิวเคลียร์ของสหรัฐฯ ด้วยอาวุธนิวเคลียร์ เมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายนที่ผ่านมา

เกาหลีเหนือ: ทำไมคิม จอง-อึน ถึงทำให้ความตึงเครียดเพิ่มมากขึ้น - BBC News ไทย

คิม จองอึน ออกคำสั่งถึงเหล่านายทหารที่ได้รับการเลื่อนขั้น ว่า การเสริมสร้างกองกำลังนิวเคลียร์คือการปกป้องเกียรติภูมิและอำนาจอธิปไตยของประเทศและประชาชนที่น่าเชื่อถือมากที่สุด และเป้าหมายขั้นท้ายสุดของเกาหลีเหนือคือ มีกองกำลังทางยุทธศาสตร์ทรงแสนยานุภาพมากที่สุดในโลก กองกำลังที่เพียบพร้อมที่ไม่เคยมีมาก่อนในประเทศ จนทำให้นานาประเทศตั้งข้อสังเกตว่าการเคลื่อนไหวครั้งนี้ เกาหลีเหนือต้องการส่งสัญญาณไปถึงสหรัฐฯว่าอย่าล้ำเส้นในหลาย ๆ เรื่อง โดยเฉพาะการแทรกแซงไปยังเกาหลีใต้ และไต้หวัน

ล่าสุดมีรายงานจากสำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ ระบุว่า กองทัพสหรัฐประจำเกาหลีใต้จัดพิธีสถาปนา กองทัพอวกาศประจำเกาหลีใต้ ภายในฐานทัพอากาศโอซาน ตั้งอยู่ที่เมืองพย็องแท็ก ริมชายฝั่งทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ เมื่อวันพุธที่ 14 ธ.ค. ที่ผ่านมา ทั้งนี้ ฐานทัพอวกาศของสหรัฐในเกาหลีใต้ ถือเป็นสถานีปฏิบัติการที่เกี่ยวข้องกับ “ความมั่นคงในอวกาศ” แห่งที่สองของสหรัฐ ซึ่งตั้งอยู่นอกแผ่นดินใหญ่อเมริกา นอกเหนือจาก ฐานทัพอวกาศบนเกาะฮาวาย อย่างไรก็ดี พันธกิจสำคัญที่สุดของกองทัพอวกาศสหรัฐประจำเกาหลีใต้ คือการ “ร่วมรักษาเสถียรภาพและความมั่นคงบนคาบสมุทรเกาหลี”


ขณะที่แหล่งข่าวด้านความมั่นคงของรัฐบาลวอชิงตันให้ข้อมูลเพิ่มเติมด้วยว่า สหรัฐมีความวิตกกังวลและจับตาอย่างใกล้ชิด ต่อโครงการของจีน ในการพัฒนาขีปนาวุธความเร็วเหนือเสียง หรือขีปนาวุธไฮเปอร์โซนิก ซึ่งรายงานของสื่อตะวันตกหลายแห่งอ้างว่า รัฐบาลปักกิ่ง “ซุ่มเงียบ” ทดสอบขีปนาวุธไฮเปอร์โซนิก โดยเป็นแบบพร้อมติดหัวรบนิวเคลียร์ด้วย เมื่อเดือน ส.ค. ปีที่แล้ว

ไบเดนยกเลิกหนี้ กยศ.คนละไม่เกิน 10,000 ดอลลาร์-ผ่อนผันชำระถึงสิ้นปี
แม้รัฐบาลปักกิ่งยืนกรานปฏิเสธ แต่มีการวิเคราะห์ “การส่งสัญญาณ” จากอีกฝ่าย ระหว่างขบวนพาเหรดทางทหาร เฉลิมฉลองวันชาติจีน เมื่อวันที่ 1 ต.ค. 2562 โดยกองทัพปลดปล่อยประชาชน (พีแอลเอ) นำต้นแบบของขีปนาวุธไฮเปอร์โซนิกออกมาจัดแสดง ซึ่งมีชื่ออย่างไม่เป็นทางการว่า “ดีเอฟ-17”

นอกจากนั้น สหรัฐ “ยังมีความวิตกกังวล” ต่อการที่องค์การอวกาศรัสเซีย (รอสคอสมอส) ทดสอบระบบขีปนาวุธต่อต้านดาวเทียม กับเป้าหมายที่เป็นดาวเทียมดวงหนึ่ง ซึ่งรัสเซียไม่ได้ใช้การแล้ว เมื่อเดือน พ.ย. 2564 และจีนเคยทดสอบอาวุธลักษณะเดียวกันนี้ เมื่อปี 2550

จีน-รัสเซีย สัมพันธ์แนบแน่นไม่สนแรงกดดันชาติตะวันตก - BBC News ไทย

การแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนครั้งแรกของ ปธน. สหรัฐฯ โจ ไบเดน - กรมอเมริกาและแปซิฟิกใต้