อังกฤษยอมรับแล้ว! ส่งหน่วยรบพิเศษ เข้าไปปฏิบัติการลับ ในยูเครน

0

หลังจากปฏิเสธกันอยู่นาน ถึงเรื่องกองกำลังพิเศษนานาประเทศที่เคลื่อนไหวอย่างผิดปกติอยู่ในยูเครน ล่าสุดอังกฤษยอมรับแล้ว ส่งหน่วยปฏิบัติการพิเศษดำเนินภารกิจลับอยู่จริง

พลโทโรเบิร์ต มาโกวัน นาวิกโยธินอังกฤษผู้ดำเนินการปฏิบัติการภารกิจลับในยูเครน ซึ่งเคยดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการกองนาวิกโยธินและปัจจุบันเป็นรองเสนาธิการกระทรวงกลาโหม ได้ออกมายอมรับผ่านวารสารอย่างเป็นทางการของกองทัพ ว่าคำพูดของประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดิมีร์ ปูติน ที่กล่าวอ้างว่า มีกองทหารของ NATO เข้าประจำการในยูเครน แต่ฝั่งนักวิชาการและสื่อตะวันตกกลับเพิกเฉย เป็นเรื่องจริง

หลังจากที่ปูตินได้เอ่ยเช่นนั้น ทาง Royal United Services ก็ออกมาสวนทันควัน กล่าวกับบีบีซีในเวลาว่า “ไม่มีผู้บัญชาการของนาโต้ที่สั่งการหน่วยรบของยูเครนในสนามรบ นอกจากนี้ยังมีความเป็นไปได้ต่ำมากที่สิ่งนี้จะเกิดขึ้นในอนาคต เนื่องจากนาโต้พยายามที่จะลดความเสี่ยงในการยกระดับ”

แต่ล่าสุดทางมาโกวันกล่าวว่า สมาชิกกลุ่มคอมมานโดจำนวน 45 นาย ของกองนาวิกโยธินพึ่งถอนตัวออกจากภารกิจเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา โดยอพยพสถานทูตอังกฤษในกรุงเคียฟไปยังโปแลนด์ แต่ยังมีกองกำลังอีกกว่า 300 ที่ถูกส่งกลับเข้าไปยังยูเครนเมื่อเดือนเมษายน เพื่อสานต่อภารกิจของกองทัพอังกฤษในกรุงเคียฟอีกครั้ง ปฏิบัติการเหล่านี้เกิดขึ้นในสภาพแวดล้อมที่อ่อนไหวอย่างมาก และมีความเสี่ยงทางการเมืองและการทหารในระดับสูง

แม้ทางมาโกวัน จะไม่ได้พูดแน่ชัดว่าปฎิบัติการลับที่กองกำลังทหารถูกส่งเข้าไปทำนั้นเป็นภารกิจประเภทใด แต่จากคำแถลงของเขาที่ถูกเผยแพร่ออกมานั้น นับเป็นครั้งแรกที่สหราชอาณาจักรยอมรับว่ากองกำลังของตนดำเนินการปฏิบัติการพิเศษในยูเครน

อังกฤษไม่ใช่ประเทศ NATO เพียงแห่งเดียวที่มีกองกำลังของตนในยูเครน ด้านเจ้าหน้าที่เพนตากอนที่ไม่เปิดเผยชื่อกล่าวกับผู้สื่อข่าวในเดือนตุลาคมที่ผ่านมาว่า กองทหารสหรัฐฯ ไม่ทราบจำนวนที่แน่ชัดกำลังตรวจสอบการขนส่งอาวุธของอเมริกาที่ไหนสักแห่งในยูเครนเช่นกัน