เตรียมรับศึกฉุกเฉิน!! เบลารุสเปิดฉากซ้อมรบแบบจู่โจมทั่วปท. เคลื่อนย้ายกำลัง-ฮาร์ดแวร์ อิเล็คโทรนิควอร์แฟร์พร้อมลุย

0

เบลารุสพันธมิตรใกล้ชิดรัสเซีย ไดเเปิดฉากซ้อมรบสุดเซอร์ไพรส์แบบจู่โจม โดยเจ้าหน้าที่เตือนการจราจรในเบลารุสจะหยุดชั่วคราวในหลายภูมิภาค เนื่องจากการเคลื่อนย้ายอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ ตลอดจนยุทโธปกรณ์และกองกำลังตามกำหนดการ

วันที่ ๑๔ ธ.ค.๒๕๖๕ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์และอัลอะราบิญา รายงานว่ากระทรวงกลาโหมเบลารุส ได้ประกาศการตรวจสอบความพร้อมรบอย่างฉับพลัสของกองกำลังติดอาวุธของประเทศ เผยแพร่ในช่องเทเลแกรมเมื่อเช้าวันอังคารที่ผ่านมา แจ้งว่า ปธน.อเล็กซานเดอร์ ลูกาเชนโก (Alexander Lukashenko)ได้สั่งให้มีการฝึกซ้อมรูปแบบใหม่ครั้งใหญ่

เบลารุสซึ่งเป็นหนึ่งในพันธมิตรที่ใกล้ชิดที่สุดของรัสเซีย มีพรมแดนร่วมกับยูเครน และรวมถึงประเทศสมาชิกนาโต้อย่างโปแลนด์ ลัตเวีย และลิทัวเนียเริ่มการฝึกซ้อมที่จะมีลักษณะที่ซับซ้อนมากขึ้น และอธิบายว่า “ กองกำลังติดอาวุธจะต้องเคลื่อนเข้าสู่พื้นที่ที่กำหนดในเวลาที่สั้นที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ บุคลากรทางทหารจะต้องจัดตั้งตำแหน่งการต่อสู้ ” จัดระเบียบความปลอดภัยและการป้องกัน ตลอดจนสร้างทางข้ามแม่น้ำนีมาน (Neman) และเบเรซuนา (Berezina)ด้วย

แม่น้ำนีมาน ไหลผ่านใจกลางเบลารุสและตามแนวชายแดนโปแลนด์ แม่น้ำเบเรซีนาไหลไปทางตะวันออกของเมืองหลวงมินสค์

กองทัพยังเตือนด้วยว่า การจราจรจะหยุดชั่วคราวในหลายภูมิภาค เนื่องจากการเคลื่อนย้ายยุทโธปกรณ์และกองกำลังไปตามถนน

การฝึกเต็มรูปแบบครั้งนี้ กระทรวงกลาโหมไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดของการฝึกซ้อมเพื่อเตรียมความพร้อมว่าจะใช้เวลานานเท่าใด และไม่กังวลว่าอาจมีผลกระทบกับประเทศเพื่อนบ้านอย่างยูเครน ซึ่งรบกับรัสเซียมาย่างเข้าเดือนที่ ๑๐ แล้ว

เมื่อต้นเดือนนี้ ลูคาเชนโก ประกาศว่ากองกำลังของเบลารุสและรัสเซียกำลัง เตรียมพร้อมเหมือนเป็นกองกำลังเดียวและเป็นกองทัพเดียวกัน” เขากล่าวเสริมว่า “ทั้งมินสค์และมอสโกว์ ไม่ต้องการทำสงคราม แต่กำลังทำงานร่วมกันเพื่อให้สามารถ ขับไล่ความก้าวร้าวใดๆจากศัตรูทุกรูปแบบ”

ทั้งสองประเทศได้ประกาศจัดตั้งกองกำลังร่วมในเบลารุส โดยอ้างถึงกิจกรรมทางทหารที่เพิ่มขึ้นของนาโต้บริเวณชายแดนของประเทศ

มินสค์ยังเปิดเผยว่ายูเครนวางแผนที่จะโจมตีเบลารุส” แต่เคียฟปฏิเสธอย่างฉุนเฉียว ในทางกลับกัน เจ้าหน้าที่ของยูเครนได้กล่าวหาหลายครั้งว่าเครมลินกำลังพยายามลากพันธมิตรเข้าสู่การสู้รบในยูเครน ต่อมายูเครนกลับเป็นฝ่ายทำแบบนั้นโดยยิงขีปนาวุธไปตกในโปแลนด์และเมโดวา เพื่อยั่วยุให้นาโต้เปิดหน้ารบกับรัสเซียโดยตรงแต่ยังไม่สำเร็จ

ระหว่างการประชุมของรัฐบาลเมื่อต้นเดือนนี้ ลูคาเชนโกก็ได้ประเมินสถานการณ์บริเวณชายแดนของประเทศว่ามีความตึงเครียดสูง

เขาตั้งข้อสังเกตว่า “ จนถึงตอนนี้ เราสามารถขัดขวางไม่ให้ศัตรูที่มีศักยภาพใช้กำลังทางทหารกับเบลารุสได้  แต่ไม่ประมาท ต้องคอยจับสัญญาณที่จะบ่งชี้ถึงการเตรียมการสำหรับการรุกรานต่อประเทศของเราอย่างจริงจัง ”

ปธน.เบลารุสอ้างถึง การยั่วยุที่เพิ่มขึ้นของยูเครน เป็นความพยายามดึงกองกำลังจากประเทศสมาชิกนาโต้  เข้าสู่ความขัดแย้งโดยตรงกับรัสเซีย

รัสเซียและเบลารุสลงนามในข้อตกลงด้านความมั่นคงในภูมิภาคเมื่อกลางเดือนที่ผ่านมา ลงนามโดยรมว.กลาโหมรัสเซีย เซอร์เกย์ ชอยกู และวิคเตอร์ ไครนิน รมว.กลาโหมเบลารุส ในเมืองหลวงมินสค์ 

รมว.กลาโหมรัสเซียระบุในถ้อยแถลงยกย่องเบลารุสสำหรับ “ความมุ่งมั่นที่จะต่อต้านแนวทางที่เป็นศัตรูของสหรัฐฯ และพันธมิตร และมีความพยายามเพื่อรักษาความมั่นคงของรัสเซียและเบลารุสร่วมกัน” 

ซอยกูเน้นย้ำว่า “เบลารุสเป็นพันธมิตรที่เชื่อถือได้ สิ่งนี้มีความสำคัญอย่างยิ่งเมื่อต้องเผชิญกับแรงกดดันจากตะวันตกอย่างไม่เคยปรากฏมาก่อน และสงครามที่ไม่ได้ประกาศอย่างเป็นทางการกับประเทศของทั้งสองประเทศ”

ด้านยูเครนกล่าวว่าจะติดตามการฝึกซ้อมรบอย่างใกล้ชิด Andriy Demchenko โฆษกหน่วยรักษาชายแดนของยูเครนกล่าวว่า “กองกำลังป้องกันของยูเครนกำลังเฝ้าติดตามสถานการณ์นี้เพื่อทำความเข้าใจว่าสถานการณ์ดังกล่าวอาจเป็นภัยคุกคามต่อประเทศของเรามากน้อยเพียงใด” 

“การกระทำต่างๆ เช่น การซ้อมรบร่วม การจัดวางกำลังทหารในภูมิภาค การตรวจสอบความพร้อมรบแสดงให้เห็นว่าเบลารุสร่วมมืออย่างแข็งขันกับรัสเซีย และดำเนินการตามแผนร่วมของพวกเขาอย่างแน่นอน” 

แต่น่าแปลกที่หน่วยThink Tank สหรัฐฯ สถาบันเพื่อการศึกษาสงครามทั่วโลกของสหรัฐฯ ระบุว่า ไม่น่าจะเป็นไปได้ที่เบลารุสจะเข้าร่วมสงครามกับยูเครน เพราะสหรัฐฯมองว่ากองทัพเบลารุสอ่อนแอมาก กองกำลังติดอาวุธของพวกเบลารุสมี ประมาณ ๔๐,๐๐๐ นายเท่านั้น ทหารประจำการมีแค่ ๑๒,๐๐๐ นาย ไม่ใช่กองทหารที่มีคุณภาพสูงสุดเช่นกัน จึงเชื่อว่าเบลารุสไม่น่าจะเสี่ยงที่จะเจอประสบการณ์แบบเดียวกับที่รัสเซียเจอ คือถูกรุม  การซ้อมรบอย่างจริงจังครั้งนี้บ่งบอกสถานการณ์เชิงลึกว่าผู้นำเบลารุสได้รับข้อมูลอะไรหลังจากพบกับปธน.ปูตินในงานพบปะพันธมิตรหลายเวทีเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา แต่เชื่อว่าคริสต์มาสนี้หลายคนจะไม่ได้ฉลอง!!???