เมกาก้มหน้ารับ! นาโตและอียูอาวุธเกลี้ยงคลัง หลังหนุนยูเครนสู้รัสเซีย

0

หลังจากรบกันมาเป็นเวลานาน ไม่มีวี่แววว่าจะหยุดกันในเร็ววันนี้ สำหรับศึกยูเครนและรัสเซีย ล่าสุดทูตสหรัฐแจงเอง คลังแสงนาโต้ร่อยหรอทุกชาติจากการรบรอบนี้

เลียน สมิธ เอกอัครราชทูตสหรัฐฯประจำพันธมิตรทหาร ได้ออกมาแสดงความเห็นคิดเรื่องนี้อย่างตรงไปตรงมาระหว่างปราศรัยที่เวทีสัมมานาหนึ่งซึ่งจัดโดยสถาบันวิจัย CSIS ว่า สหรัฐอเมริกา นาโต และอียู ต่างเร่งพัฒนาอาวุธยุทโธปกรณ์จากภาคอุตสาหกรรมทหาร เพื่อรับมือสภาวะขาดแคลนอาวุธ

อเมริกาและชาติพันธมิตรต่างให้ความช่วยเหลือยูเครนมาตั้งแต่ปี 2014 แต่ในการรบครั้งนี้บานปลายและกินเวลานานกว่าทุกครั้ง โดยได้ยกตัวอย่างประเทศแอสโตเนียพี่ได้เข้าสู่ภาวะขาดแคลนอาวุธอย่างสมบูรณ์ และนี่ไม่ใช่เพียงประเทศเดียวที่มีปัญหา เรากำลังเห็นสถานการณ์แบบเดียวกันในทั่วทั้งพันธมิตรในภาพใหญ่

ทางสมิธย้ำอีกว่า อเมริกานาโต้และ EU จำเป็นต้องร่วมมือกัน ทำงานร่วมกัน และไม่ขัดแย้งกัน เป้าหมายคือโน้มน้าวอุตสาหกรรมทางทหารในโลกตะวันตกยกระดับกำลังผลิต รวมไปถึง เยนส์ สโตลเทนเบิร์ก เลขาธิการนาโต้ เองก็ได้ออกมาเรียกร้องชาติตะวันตกให้ยกกำลังการผลิตอาวุธให้มากกว่าเดิม เพื่อหนุนศึกครั้งนี้

และแน่นอนว่าไม่ใช่เพียงแค่กลุ่มสมาชิกนาโต อียู เท่านั้นที่ร่อยหรอทางด้านอาวุธ ผู้เชี่ยวชาญหลายท่านก็ออกมาแสดงความคิดเห็นเอาไว้อีกว่า คลังแสงของเพนตากอนเอง ก็อยู่ในปริมาณลดน้อยลงอย่างมากเช่นกัน