“ปูติน” จัดหนัก ได้ทีถล่มแบรนด์ดัง ส่งเบอร์เกอร์รัสเซียเสียบแทนที่ ขยายสาขาประเทศเพื่อนบ้าน โกยเงินได้อีกเพียบ

0

หลังจากที่ช่วงกลางปี 2565 ที่ผ่านมา ที่รัสเซียได้รีแบรนด์เบเกอร์ชื่อดัง เปลี่ยนเป็นชื่อใหม่ ในนาม ‘Vkusno & tochka’ โดยก่อนหน้านั้น แมคโดนัลด์ เครือข่ายร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดชื่อดังสัญชาติอเมริกัน ถอนตัวจากตลาดรัสเซีย เพื่อแสดงจุดยืนต่อต้านการทำสงครามกับยูเครนของรัฐบาลรัสเซีย ทำให้นักธุรกิจรัสเซียได้เปิดร้านแมคโดนัลด์เวอร์ชันรัสเซีย โดยใช้ชื่อว่า ‘Vkusno & tochka’ แทนที่

รัสเซียรีแบรนด์'แมคโดนัลด์’ เป็น' Vkusno & tochka'

และยิ่งมีข่าวดีไปกว่านั้น ในเมื่อแบรนด์ดังถอนตัว รัสเซียเลยผงาดแทนที่ ทั้งขยายสาขาเบเกอร์รัสเซีย และเปิดแฟรนไชส์ ไปยังประเทศเพื่อนบ้านใกล้เคียงมากขึ้น ทำให้มีเงินไหลเข้ารัสเซียอย่างต่อเนื่อง

รัสเซียเดินหน้าเล่นงาน “ร้านแมคโดนัลด์” ตอบโต้มาตรการคว่ำบาตรของตะวันตก - Pantip

แมคโดนัลด์ ยอมตัดหนี้สูญถึง 1.4 พันล้านดอลลาร์ ถอนธุรกิจออกจากรัสเซีย

ทั้งนี้ในเพจเฟซบุ๊ก เดือดทะลักจุดแตก ได้รายงานถึงประเด็นนี้ ระบุว่า ได้ที! เบอร์เกอร์รัสเซียที่สวมเสียบแทน”แม็ค” วางแผนขยายแฟรนไชส์ไปเพื่อนบ้าน(อุซเบฯ/อาร์เมเนีย/คีร์กิสถาน) และที่ไหนก็ตามที่ไร้แม็ค ไหน ๆ จะสวมรอย เสียบแทนทั้งทีแล้ว ก็อย่าให้เสียเปล่า!

ยี่ห้อ “Vkusno I Tochka” ซึ่งมารับช่วงแทน “แม็คโดนัลด์” (ที่ทิ้งธุรกิจในแผ่นดินรัสเซียไปเพราะอาสาร่วมด้วยช่วยคว่ำบาตรด้วยความสมัครใจ) บัดนี้ ขายดิบขายดีในรัสเซีย ผุดไอเดียบรรเจิด ขยายออกไปชาติอื่น ๆ เพื่อนบ้านเรือนเคียงเลยสิ อุซเบกิสถาน คีร์กิสถาน อาร์เมเนีย (พวกโซเวียตเก่าด้วยกัน) ลุย! นอกจากนี้ ประเทศอื่น ๆ ก็ไปได้นะ ขอแค่ไม่มี “แม็คฯ” อยู่ที่นั้นก็พอ และที่กำลังเล็ง ๆ อยู่ คือ อิหร่าน!

อย่างไรก็ตาม ร้านแมคโดนัลด์ เวอร์ชันรัสเซียเริ่มเปิดให้บริการเมื่อวันอาทิตย์ ที่ 12 มิ.ย. ที่ผ่านมา เป็นวันแรก โดยคำว่า “vkusno” ในภาษารัสเซียแปลว่า “อร่อย” และคำว่า tochka แปลว่า “จุด”

แม้ร้านแมคโดนัลด์แห่งนี้จะเป็นเวอร์ชั่นรัสเซีย แต่ทางร้านยังคงจำหน่ายอาหารจานด่วนภายใต้คอนเซปต์เดิมคือเป็นอาหารจานด่วนสไตล์อเมริกัน เช่น เบอร์เกอร์และเฟรนช์ฟราย อีกทั้งยังใช้เครื่องครัวและอุปกรณ์ต่าง ๆ จากร้านแมคโดนัลด์อเมริกันเหมือนเดิม

“โอเลก ปาโรเยฟ” ประธานคณะเจ้าหน้าที่บริหาร( ซีอีโอ)Vkusno & tochka ตั้งเป้าว่าจะเปิดร้านให้ได้ 200 แห่งภายในสิ้นเดือนมิ.ย. และเปิดให้ได้ทั้งหมด 850 สาขาภายในช่วงสิ้นสุดฤดูร้อน ทั้งยังตั้งเป้าให้ลูกค้าไม่รู้สึกถึงความแตกต่างจากแบรนด์เดิมในแง่ของคุณภาพและบรรยากาศ เจ้าของแบรนด์รายใหม่ ระบุว่าจะลงทุน 7 พันล้านรูเบิลภายในปีนี้ พร้อมทั้งจ้างพนักงานกว่า 50,000 คน เพื่อให้อดีตพนักงานแมคโดนัลด์ในรัสเซียยังคงมีงานทำต่อไป

อาจเป็นรูปภาพของ 2 คน, สถานที่ในร่ม และ ข้อความพูดว่า "一 вкусно-и вкусно -и 一 точка"

ไม่มีคำอธิบายรูปภาพ

 

อาจเป็นรูปภาพของ ข้อความ