ร่อแร่หนัก “เซเลนสกี” วิงวอน G7 ขออาวุธ-ขอก๊าซเพิ่ม ผวาหนาวนี้ไม่รอด ขณะปชช.ยูเครน สุดเอือม จี้ผู้นำยอมแพ้

0

หลังจากที่มีรายงานตัวเลข ระบุว่า ยูเครนต้องการก๊าซเพิ่มเติมอีกราว ๆ 2,000 ล้านลูกบาศก์เมตร เพื่อความอยู่รอดผ่านพ้นช่วงฤดูหนาว โดยประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ส่งเสียงวิงวอนไปยังกลุ่ม 7 ชาติอุตสาหกรรมชั้นนำ(จี7) ขณะเดียวกัน เขายังได้เร่งเร้าจี7 ส่งอาวุธให้เคียฟเพิ่มเติม ในนั้นรวมถึง “รถถังทันสมัย” เช่นเดียวกับระบบปืนใหญ่และจรวด และขีปนาวุธพิสัยไกลกว่าเดิม

รมว.ต่างประเทศกลุ่ม G7 ผนึกกำลังสนับสนุนยูเครนสู้ศึกรัสเซีย : อินโฟเควสท์

เซเลนสกีกล่าวระหว่างร่วมประชุมทางไกลกับกลุ่มประเทศจี7 ว่า “เคราะห์ร้ายที่รัสเซียยังคงมีความได้เปรียบด้านปืนใหญ่และขีปนาวุธ ศักยภาพเหล่านี้ของทหารผู้รุกราน เป็นหนึ่งในหัวเชื้อความโอหังของเครมลิน” ประธานาธิบดียูเครนกล่าว “การก่อการร้ายต่อโรงไฟฟ้าของเราบีบให้เราต้องใช้ก๊าซมากกว่าที่คาดหมาย นั่นคือเหตุผลว่าทำไมเราถึงต้องการแรงสนับสนุนเพิ่มเติมเกี่ยวกับสิ่งนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในฤดูหนาว”

นอกจากนี้ เซเลนสกี ยังเสนอจัดประชุมซัมมิตพิเศษ ที่เขาเรียกว่าการประชุมสูตรสันติภาพโลก (Global Peace Formula Summit) “เพื่อสรุปหาแนวทางและกรอบเวลาของการบังคับใช้เงื่อนไขต่าง ๆ ของสูตรสันติภาพยูเครน (Ukrainian Peace Formula) ซึ่งจะรับประกันความมั่นคงและบูรณภาพแห่งดินแดนของยูเครน เขาเอ่ยปากเชิญกลุ่มชาติอุตสาหกรรมชั้นนำจี7 เช่นเดียวกับบรรดาประเทศที่รู้สึกผิดชอบชั่วดีอื่นๆ ให้ “แสดงความเป็นผู้นำของคุณ”

ทั้งนี้ผู้นำยูเครนยังเร่งเร้า และวิงวอนให้รัสเซีย “ใช้ก้าวย่างที่เป็นรูปธรรมและมีนัยสำคัญในการมุ่งหน้าสู่การหาทางออกางการทูต” โดยที่ เซเลนสกี เรียกร้องผู้รุกรานมอสโกให้ออกจากดินแดนของยูเครนภายในคริสต์มาส “ใครที่นำสงครามมาหาเรา จำเป็นต้องเอามันกลับไปด้วย”

Reading between the lines: G7 leaders make important commitments to nature - Blog | IUCN

เสียงเรียกร้องของเซเลนสกี มีขึ้นในขณะที่พวกผู้นำจี7 ได้เห็นพ้องกันเกี่ยวกับองค์ประกอบหลักของแผนงานความร่วมมือหนึ่งที่จะมอบการสนับสนุนทางการเงินแก่ยูเครน จากการเปิดเผยของโอลาฟ โชลซ์ นายกรัฐมนตรีเยอรมนี ก่อนการประชุมซัมมิตในกรุงปารีส ในเรื่องการฟื้นฟูหลังสงคราม โดยกลุ่ม จี 7 ประกอบไปด้วย สหราชอาณาจักร แคนาดา ฝรั่งเศส อิตาลี ญี่ปุ่น สหรัฐฯ และเยอรมนี ประธานหมุนเวียนในปัจจุบัน

เซเลนสกี” เสนอ 3 ขั้นตอนต่อที่ประชุม G7 เพื่อสร้างสันติภาพในยูเครน | อินโฟเควสท์ | LINE TODAY

เซเลนสกีร้องชาติตะวันตก มอบอาวุธให้ยูเครน อยากได้รถถัง-เครื่องบิน-ระบบต่อต้านเรือ

สงครามยูเครน วันที่ 272 ชาวยูเครนครึ่งประเทศ'โดนแช่แข็ง' ไม่มีไฟฟ้า

“เป้าหมายในตอนนี้คือสร้างแผนงานหนึ่งขึ้นมาอย่างรวดเร็วภายใต้การมีส่วนร่วมของยูเครน สถาบันการเงินระหว่างประเทศและพันธมิตรอื่นๆ” โชลซ์กล่าว หลังพวกผู้นำจี 7 พูดคุยหารือกันทางออนไลน์ ซึ่งการหารือครั้งนี้ที่มี เซเลนสกี เข้าร่วมด้วย มีขึ้นก่อนการประชุมซัมมิตจี 7 ในกรุงปารีส ซึ่งทางกลุ่มจะพูดคุยหารือเกี่ยวกับความช่วยเหลือใด ๆ ที่ทางกลุ่มสามารถมอบให้ยูเครนในฤดูหนาวนี้ในทันที

อย่างไรก็ตาม ก็มีได้เสียงเรียกร้องจากชาวบ้านยูเครน ที่ไร้ไฟฟ้าใช้มาระยะหนึ่งว่า พวกเขาไม่เห็นว่าทหารยูเครนจะช่วยเหลือประชาชนได้เท่าที่ควร และอยากจะขอให้ผู้นำจบศึกโดยเร็ว ก่อนที่ประชาชนจะลำบากไปมากกว่านี้ ซึ่งตอนนี้ไม่มีใครคาดเดาท่าทีได้ว่า ยูเครนจะยอมเจรจากับรัสเซียหรือไม่ ในเมื่อปูตินก็เปิดทางให้ยูเครนหาทางลงแบบไม่บอบช้ำ แต่ถ้าหากเซเลนสกียังเชื่อมั่นว่าจะเดินตามเกมของสหรัฐฯ ก็คงมีแต่ประชาชนเท่านั้นที่จะเดือดร้อนกับเดิมพันครั้งนี้