ต.อ.กลางคุโชน!?ปาเลสไตน์ร้องUN ประณามอิสราเอลอัปยศ สังหารเด็กหญิง ๑๖ ปี ขณะจีนค้านยิวยึดพื้นที่ผิดกม.

0

สถานการณ์ความรุนแรงทวีขึ้นอย่างไม่เคยเป็นมาก่อนในย่านเขตเวสต์แบงก์ที่อิสราเอลยึดครองอย่างไม่ถูกกฎหมาย เจ้าหน้าที่สาธารณสุขของปาเลสไตน์เปิดเผยว่ากองทหารอิสราเอลสังหารประชาชนในเขตเวสต์แบงก์ที่ถูกยึดครองอย่างต่อเนื่อง สัปดาห์ก่อนสังหารชาวปาเลสไตน์ 3 คนในการโจมตีที่เมืองเจนิน (Jenin) ซึ่งเป็นจุดวาบไฟแห่งความขัดแย้ง  ขณะที่ความรุนแรงมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นไม่หยุด

กองกำลังอิสราเอลได้ทำการโจมตีเกือบทุกวันทั่วดินแดนในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา ซึ่งหลายครั้งมีการโจมตีถึงแก่ชีวิต แต่กลุ่มสิทธิมนุษยชนและสหประชาชาติต่างเพิกเฉย สื่อหลักตะวันตกเงียบกริบ

การนองเลือดในปี ๒๕๖๕ ทำให้ชาวปาเลสไตน์อย่างน้อย ๑๕๐ คนและชาวอิสราเอลเสียชีวิต ๒๖ คนทั่วอิสราเอลและเวสต์แบงก์

ยอดผู้เสียชีวิตชาวปาเลสไตน์มากกว่า ๔๐ รายถูกสังหารระหว่างปฏิบัติการของกองทัพอิสราเอลในพื้นที่เจนิน ในจำนวนนี้มีเด็กอายุไม่เกิน ๑๒ปี และชีรีน อาบูอักเลห์ นักข่าวชาวปาเลสไตน์-อเมริกันผู้มีประสบการณ์ รวมทั้งกลุ่มติดอาวุธที่ต่อต้านรัฐอิสราเอลจำนวนหนึ่ง

สถานการณ์ดังกล่าวสร้างความตื่นตระหนกแก่ประชาคมระหว่างประเทศ สหภาพยุโรปกล่าวเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาว่า “กังวลอย่างมากเกี่ยวกับระดับความรุนแรงที่เพิ่มสูงขึ้น” ล่าสุดผู้นำปาเลสไตน์ซึ่งที่ผ่านมาผ่อนปรนตามใจอิสราเอลมาโดยตลอดถึงกับทนไม่ไหว ยื่นเรื่องต่อสหประชาชาติขอให้ประณามอิสรราเอลที่สังหารเด็กหญิงปาเลสไตน์รายล่าสุดรวมทั้งก่อนหน้านี้โดยไม่มีการสอบสวนหรือหาผู้รับผิดชอบ ขณะที่จีนได้แสดงจุดยืนพร้อมสนับสนุนให้ปาเลสไตน์สมัครเป็นสมาชิกสหประชาชาติอย่างเต็มสมบูรณ์ในฐานะชาติอธิปไตย สวนทางความเพิกเฉยของตะวันตกที่ปล่อยให้อิสราเอลยึดครองพื้นที่ของปาเลสไตน์จนเกือบหมดประเทศ

วันที่ ๑๓ ธ.ค.๒๕๖๕ สำนักข่าวปาเลสไตน์โครนิเคิล และโกลบัลไทมส์รายงานว่า ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีนยืนยันเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาว่าจีนสนับสนุนความพยายามของปาเลสไตน์ในการเข้าเป็นสมาชิกเต็มรูปแบบในสหประชาชาติ

ปธน.จีนกล่าวว่า “เราสนับสนุนอย่างแน่วแน่ในการจัดตั้งรัฐปาเลสไตน์ที่มีอธิปไตยเต็มที่บนพรมแดนปี ๑๙๖๗ โดยมีกรุงเยรูซาเล็มตะวันออกเป็นเมืองหลวง” เขาได้แสดงความไม่พอใจต่อ “ความอยุติธรรมทางประวัติศาสตร์” ที่ชาวปาเลสไตน์ต้องเผชิญ และสนับสนุนให้ยุติการยึดครองปาเลสไตน์โดยอิสราเอลอย่างผิดกฏหมาย

ประธานาธิบดีจีนกล่าวในสุนทรพจน์ของเขาในการประชุมสุดยอดจีน-อาหรับ ซึ่งจัดขึ้นที่กรุงริยาด เมืองหลวงของซาอุดิอาระเบีย

มกุฎราชกุมารโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน แห่งซาอุดิอาระเบียได้ต้อนรับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีนเมื่อวันพฤหัสบดีที่ ๗ ธ.ค.ที่ผ่านมา  ขณะที่ทั้งสองประเทศกำลังมุ่งหน้าสู่การประชุมสุดยอดหลายครั้ง ซึ่งนับเป็น “ก้าวสำคัญแห่งยุค” ในความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับโลกอาหรับ มีการพบปะกับโลกอาหรับหลายประเทศซึ่งแลกเปลี่ยนกันถึงเรื่องของปาเลสไตน์ด้วย

กรณีล่าสุด ทางการปาเลสไตน์ร้อง UN ขอให้ประณามอิสราเอลและจัดให้อยู่ใน ‘รายชื่อความอัปยศ’ หลังสังหารเด็กหญิงวัย ๑๖ ปีอย่างโหดเหี้ยม

โมฮัมหมัด ชไตเยห์(Mohammad Shtayyeh) นายกรัฐมนตรีปาเลสไตน์เรียกร้องให้ผู้แทนพิเศษของเลขาธิการสหประชาชาติด้านเด็กและความขัดแย้งติดอาวุธ เวอร์จิเนีย กัมบา ขอให้ประณามและรวมอิสราเอลไว้ใน ‘รายชื่อความอัปยศ’ ของเลขาธิการสหประชาชาติ สำนักข่าวWAFA ของทางการปาเลสไตน์รายงาน

สไตเยห์อธิบายว่าการสังหารซาคาเนห์ เป็นอีกหนึ่งอาชญากรรมที่ต้องเพิ่มเข้าไปในอาชญากรรมอันน่าสยดสยองของกองกำลังยึดครองของอิสราเอล ในการสังหารเด็ก

กัมบาเริ่มการเยือนปาเลสไตน์เป็นกรณีพิเศษในวันนี้ ซึ่งรวมถึงเขตเวสต์แบงก์และฉนวนกาซา ในระหว่างนั้นเธอจะได้พบกับครอบครัวของเด็กชาวปาเลสไตน์ที่ถูกสังหารโดยกองกำลังอิสราเอล เพื่อฟังจากพวกเขาเกี่ยวกับการละเมิดร้ายแรงที่เพิ่มระดับอาชญากรรมกับเด็กชาวปาเลสไตน์

จานา มัจดี ซาคาเนห์(Jana Majdi Zakarneh) วัย ๑๖ ปี ถูกยิงเสียชีวิตขณะยืนอยู่บนหลังคาบ้านของเธอระหว่างการจู่โจมของทหารอิสราเอลที่เมืองเจนิน 

กองกำลังพิเศษของอิสราเอลบุกโจมตีเมืองเจนินและค่ายผู้ลี้ภัยในเวลาประมาณ 22.00 น. ในวันอาทิตย์และดำเนินการจับกุมผู้คน หลังเกิดการเผชิญหน้ากับเยาวชนชาวปาเลสไตน์และการปะทะกับนักสู้ชาวปาเลสไตน์ที่ต่อต้านกองทัพอิสราเอล

กองทัพกล่าวว่าผู้บัญชาการของตน “เสียใจที่เกิดอันตรายต่อพลเรือนที่ไม่เกี่ยวข้อง” แต่กล่าวว่าจะเดินหน้าปฏิบัติการต่อไปสร้างความโกรธแค้นให้กับชุมชนชาวปาเลสไตน์หนักขึ้น

อิสราเอลเข้าควบคุมเวสต์แบงก์หลังสงครามปี ๑๙๖๗ และตั้งถิ่นฐานหลายสิบแห่งในเวสต์แบงก์และเยรูซาเล็มตะวันออก ซึ่งถือเป็นการละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ

มติคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติที่ ๒๓๓๔ ซึ่งประกาศใช้ในปี๒๕๕๙ ถือว่าการตั้งถิ่นฐานของชาวอิสราเอลเหล่านี้ผิดกฎหมาย และเรียกร้องให้ยุติการตั้งถิ่นฐานในดินแดนปาเลสไตน์ทันที แต่ผ่านมาหลายปีอิสราเอลยังคงคุกคามชาวปาเลสไตน์ ขับไล่ออกจากบ้านของพวกเขาโดยที่สหรัฐและพวกต่างนิ่งเฉย