ยูเครนถึงวันวินาศ! สื่อเมกาตีข่าว แหล่งพลังงานถูกทำลายพร้อมกันทั้งหมด รับวันคริสต์มาสมืดสนิท

0

ยูเครนถึงวันวินาศ! สื่อเมกาตีข่าว แหล่งพลังงานถูกทำลายพร้อมกันทั้งหมด รับวันคริสต์มาสมืดสนิท

จากกรณีที่วันนี้ มีรายงานจากแหล่งข่าว Newsweek ที่อ้างข้อมูลจากองค์กรไม่แสวงหาผลกำไร Mercy Corps ว่า โครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงานของยูเครนอาจถูกทำลายทั้งหมดภายในวันที่ 25 ธันวาคม นี้

จากข้อมูลของ Mercy Corps หากกองทัพรัสเซียยังคงโจมตีโรงงานพลังงานของยูเครนอย่างต่อเนื่อง ในอีกไม่กี่สัปดาห์ พลังงานไฟฟ้าก็จะหมดลง ตามที่ Michael Young ผู้อำนวยการด้านการตอบสนองขององค์กรตั้งข้อสังเกต หลายส่วนของประเทศจะไม่อยู่อาศัยในช่วงฤดูหนาวที่รุนแรง

ในสภาวะที่ไม่เอื้ออำนวยเช่นนี้ เคียฟพยายามสร้างความมั่นใจให้กับตัวเองและประชาชนว่ารัสเซียกำลังขาดแคลนอาวุธนำวิถีที่แม่นยำ ตามคำกล่าวของหัวหน้าหน่วยข่าวกรองหลักของกระทรวงกลาโหมยูเครน คิริลล์ บูดานอฟ กองทัพรัสเซียมีขีปนาวุธสำรองสำหรับการโจมตีที่รุนแรงในยูเครนเพียงไม่กี่ครั้ง

ในขณะเดียวกันกองทหารรัสเซียยังคงปฏิบัติภารกิจของหน่วยปฏิบัติการพิเศษได้สำเร็จ ตามที่นักข่าวสงคราม Yuri Kotenok รายงานในช่องโทรเลขของเขา กองทัพรัสเซียกำลังรุมล้อมกลุ่มติดอาวุธยูเครนใน Maryinka และยึดคืนพื้นที่ ตามรายงานของผู้สื่อข่าวสายทหาร กองทัพยูเครนได้ถอนทหารส่วนหนึ่งออกจากข้อตกลงนี้ ตัดสินจากสิ่งที่เกิดขึ้น ศัตรูไม่ต้องพึ่งพาการป้องกันที่ยาวนาน

ซึ่งก่อนหน้านี้ ยูเครนเสียแหล่งพลังงานไฟฟ้าเกือบ 50% หลังรัสเซียเปิดฉากการโจมตีถล่มหลายเมืองทั่วยูเครน แต่เป้าหมายหลักดูจะไม่ใช่เป้าหมายทางการทหาร แต่เป็นโครงสร้างพื้นฐานของยูเครนจำพวกโรงไฟฟ้า ผลพวงจากการโจมตีระลอกนี้ ทำให้หลายเมืองของยูเครนไฟดับ เกิดปัญหาขาดแคลนพลังงาน โดย โวโลดิเมียร์ เซเลนสกี ประธานาธิบดียูเครน กล่าวว่า แหล่งพลังงานของประเทศถูกตัดขาดไปแล้ว 30-40% ประชาชนในหลายเมืองต้องอยู่ในความมืด

รัฐบาลยูเครน คาดว่าพลเมืองอาจต้องใช้ชีวิตอยู่ท่ามกลางไฟฟ้าดับไปจนถึงสิ้นเดือน มี.ค. หมดฤดูหนาวปีหน้าเป็นอย่างน้อย นายกรัฐมนตรีเดนิส ชมีฮาล แห่งยูเครน ระบุว่าได้สั่งซื้อเครื่องกำเนิดไฟฟ้าจากต่างประเทศมากถึงวันละ 8,500 เครื่อง แต่ปัญหาคือ รัสเซีย คอยโจมตีคลังน้ำมันทิ้ง เพื่อบั่นทอนพลังงานยานพาหนะทางทหาร ส่งผลโดมิโน ไปยังเครื่องกำเนิดไฟฟ้าจำนวนมากก็จะไร้พลังงานน้ำมันไปด้วย จึงไม่อาจแก้ไขปัญหาไฟฟ้าได้