NATOฮึกเหิม! ลั่นจะหนุนอาวุธยูเครนต่อ กดดันยุโรปช่วยอีกแรง นับถอยหลังถึงใกล้ถึงเวลา NATO-รัสเซีย รบกันซึ่งหน้า

0

ถือเป็นความท้าทายครั้งใหม่ของสงครามรัสเซีย-ยูเครน เมื่อนายดีมิทรี เมดเวเดฟ อดีตนายกรัฐมนตรีและอดีตประธานาธิบดีรัสเซีย รวมถึงเป็นมือขวาคนสนิทของวลาดิเมียร์ ปูติน กล่าวในวันอาทิตย์ที่ 11 ธ.ค. 2565 ที่ผ่านมาว่า ประเทศของเขากำลังยกระดับการผลิตอาวุธรุ่นใหม่ เพื่อปกป้องตัวเองจากศัตรูในยุโรป, สหรัฐฯ และออสเตรเลีย

นายเมเวเดฟ ซึ่งปัจจุบันดำรงตำแหน่งรองประธานสภาความมั่นคงรัสเซีย ระบุผ่านแอปพลิเคชัน เทเลแกรมว่า “เรากำลังเพิ่มการผลิตอาวุธทำลายล้างที่ทรงพลังที่สุด รวมถึงอาวุธภายใต้หลักการใหม่ ศัตรูของเราไม่เพียงเข้าไปยุ่งในแคว้นเคียฟในดินแดนมาโลรอสซิยาของเราเท่านั้น แต่ยังอยู่ในยุโรป, อเมริกาเหนือ, ญี่ปุ่น, ออสเตรเลีย, นิวซีแลนด์ และสถานที่อีกจำนวนมากที่เคยสวามิภักดิ์ต่อนาซี” เมดเวเดฟกล่าว โดยเรียกยูเครนด้วยชื่อที่ใช้สมัยยังเป็นส่วนหนึ่งของจักรวรรดิรัสเซีย

อดีต ปธน.รัสเซียเตือน 'นาโต' อย่าคิดรุกล้ำคาบสมุทรไครเมีย อาจเป็นชนวนสงครามโลกครั้งที่ 3

เมดเวเดฟ ลาออกนายกฯ รัสเซีย นักวิเคราะห์ชี้เตรียมวางแผนปูตินครองอำนาจยาว

เกมการรบกลับมาดุเดือดอีกครั้ง และยูเครนได้ใช้เครื่องยิงจรวด HIMAR โจมตีโรงแรมกองบัญชาการทหารรับจ้างรัสเซียอีกครั้ง จนทำให้รัสเซียประกาศกร้าวว่า พวกเขาก็พร้อมตอบโต้กลับแบบจัดหนักเช่นกัน

 

ขณะที่ในเพจเฟซบุ๊ก Around the war world รอบโลกสงคราม ได้รายงานเพิ่มเติมด้วยว่า สงครามเต็มรูปแบบกับรัสเซียคือ ความเป็นไปได้ที่แท้จริง เลขาธิการ NATO เตือนว่าเขากลัวว่าสงครามเต็มรูปแบบระหว่างรัสเซียและ NATO จะเป็นจริงหลังการสนับสนุนยูเครนของพวกเขา เจ้าหน้าที่รัสเซียแสดงชัดเจนว่าพวกเขาเชื่อว่าพวกเขากำลังต่อสู้กับนาโต้ในยูเครน เซอร์เกย์ ลาฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซียกล่าวเมื่อเร็ว ๆ นี้ว่า ทั้งสหรัฐฯ และนาโต้ “มีส่วนร่วมโดยตรง” ในสงครามในยูเครนหมายความว่ารัสเซียมีข้ออ้างในการโจมตีฐานทัพของนาโต้ในยุโรป หากพวกเขาเลือกที่จะดำเนินการตามขั้นตอนนั้น

สหรัฐอาจปรับท่าทีหนุนยูเครน

แม้จะมีความเสี่ยง แต่เลขาธิการ NATO เน้นย้ำว่ากลุ่มประเทศ NATO ควรติดอาวุธให้ยูเครนต่อไป และวิธีที่ดีที่สุดในการยับยั้งรัสเซียคือการเสริมความแข็งแกร่งให้กับตำแหน่งของพันธมิตรในยุโรปตะวันออก เลขาธิการ NATO กล่าวว่าประธานาธิบดีปูตินของรัสเซีย ควรรู้ว่าเราเป็นหนึ่งเดียวกับกับทุกชาติพันธมิตรโดยอ้างถึงพันธสัญญาด้านการป้องกันร่วมกันของ NATO ตามที่ระบุไว้ในมาตรา 5

ความเสี่ยงของการลุกลามสูงขึ้นเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว หลังจากโดรนของยูเครนโจมตีฐานทัพอากาศหลายร้อยไมล์ในดินแดนของรัสเซีย ทำให้ทหารรัสเซียเสียชีวิต 3 นาย และสร้างความเสียหายให้กับเครื่องบินทิ้งระเบิดรัสเซีย 2 ลำ โดยอ้างแหล่งข่าวทางทหารของสหรัฐฯ The Times รายงานเมื่อวันศุกร์ ว่าเพนตากอนได้ให้การรับรองแก่ยูเครนโดยปริยายในการโจมตีดังกล่าว

และท้ายสุดเลขาธิการ NATO กล่าวว่า เขาเข้าใจว่าทำไมบางคนในยุโรปจึงเบื่อที่จะสนับสนุนยูเครนเนื่องจากต้องเผชิญกับราคาพลังงานและอาหารที่สูงขึ้น แต่หัวหน้าองค์การนาโต้อ้างว่า “สันติภาพและเสรีภาพ” ของทวีปนี้จะถูกคุกคามหากปูตินได้รับชัยชนะในยูเครน

เลขาฯนาโตชี้ รัสเซียเตรียมใช้อาวุธเคมีในยูเครน

เลขาฯนาโต เตือนยะเยือกถึงสงครามนิวเคลียร์ หลังรัสเซียผนวก 4 แคว้นยูเครน

ขอบคุณเพจเฟซบุ๊ก Around the war world รอบโลกสงคราม