เมกาผวา!! จีนนำคณะธุรกิจเยือนอิหร่าน สานต่อ ๒๕ ปีแผนยุทธศาสตร์ เตหะรานเข้าใจปักกิ่งร่วมมือกลุ่มอ่าวอาหรับ

0

การแข่งขันทางยุทธศาสตร์การเมืองและการทหารของกลุ่มอำนาจเก่าสหรัฐฯที่ยึดมั่นโลกขั้วเดียวที่เอารัดเอาเปรียบประเทศอื่นๆมาตลอด กำลังสั่นคลอน เมื่อจีนหนึ่งในแกนนำสำคัญโลกหลายขั้ว ขยายบทบาทสร้างพันธมิตรได้อย่างกว้างขวาง และที่สร้างความวิตกให้กับสหรัฐฯมากที่สุดคือการที่จีนสามารถชนะใจกลุ่มอ่าวอาหรับซึ่งมีซาอุดีอาระเบียเป็นแกนนำอย่างไม่คาดคิด ผลสำเร็จของสี จิ้นผิงครั้งล่าสุดที่กลับบ้านพร้อมการลงนามสัญญาลงทุนและพัฒนาทั้งเศรษฐกิจและความมั่นคงกว่า ๒๐ ฉบับมูลค่าหลายแสนล้านดอลลาร์ ยืนยันอำนาจของสหรัฐในโลกอาหรับกำลังถดถอยลง

ล่าสุดคณะผู้บริหารระดับสูงของจีนได้เยือนอิหร่าน เพื่อสานแผนยุทธศาสตร์ ๒๕ ปีแห่งความสัมพันธ์ยิ่งทำให้อเมริกาจุกเข้าไปอีก เพราะโดยพื้นฐานซาอุดีอาระเบียกับอิหร่านขัดแย้งกันมาอย่างยาวนาน แม้พยายามเดินหน้าเข้าหากันก็ไม่สำเร็จ แต่ครั้งนี้กลับมีจีนยื่นมือเข้าไปสร้างสัมพันธ์ใหม่ที่แน่นแฟ้นทั้งโลกอาหรับและอิหร่านเป็นนโยบายแสวงจุดร่วม สงวนจุดต่างที่ได้ผลโดยเอาเศรษฐกิจนำหน้าประสานประโยชน์ทั้งสองฝ่าย ตรงข้ามกับสหรัฐที่พยายามทำให้ทั้งสองประเทศขัดแย้งรุนแรงไม่จบสิ้น

วันที่ ๑๓ ธ.ค.๒๕๖๕ สำนักข่าวโกลบัลไทมส์และไออาร์เอ็นเอรายงานว่า ทางการจีนนำคณะธุรกิจเยือนอิหร่านชุดใหญ่ และยืนยันว่าปักกิ่งและเตหะรานมีเจตจำนงร่วมกันในการกระชับความสัมพันธ์เชิงยุทธศาสตร์อย่างรอบด้าน

รองนายกรัฐมนตรีจีน หู ชุนหัว (Hu Chunhua) ในฐานะหัวหน้าคณะผู้แทนธุรกิจขนาดใหญ่ ได้เยือนเตหะรานอย่างเป็นทางการ 

หวัง เหวินปิน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน ได้แถลงว่า “การเยือนกรุงเตหะรานของรองนายกรัฐมนตรีจีน ในฐานะผู้แทนพิเศษของรัฐบาลปักกิ่ง เป็นไปตามเอกสารข้อตกลงความร่วมมือระยะเวลา ๒๕ ปีกับสาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่าน เพื่อให้กระบวนการดำเนินการตามข้อตกลงที่ก้าวหน้า ได้บ่งชี้ถึงเจตจำนงที่จริงจัง ของฝ่ายต่าง ๆ เพื่อดำเนินการครั้งใหญ่ในทิศทางของการขยายความสัมพันธ์บนพื้นฐานของการเคารพซึ่งกันและกันและมีความสนใจร่วมกัน”

โฆษกฯกล่าวย้ำว่า “กลุ่มประเทศอ่าวอาหรับหรือ GCC และอิหร่านต่างก็เป็นเพื่อนของจีน และความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับ GCC และความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับอิหร่านไม่ได้มีเป้าหมายที่บุคคลที่สามใดๆ จีนสนับสนุนกลุ่มประเทศ GCC ในการพัฒนาความสัมพันธ์กับอิหร่านบนพื้นฐานของมิตรภาพที่ดีต่อเพื่อนบ้าน ดำเนินความร่วมมือแบบได้ประโยชน์ทั้งสองฝ่ายกับอิหร่าน และร่วมกันส่งเสริมการพัฒนาและเสถียรภาพในอ่าวเปอร์เซีย จีนยินดีที่จะแสดงบทบาทที่สร้างสรรค์ในเรื่องนี้ต่อไป”

เขากล่าวเสริมว่า “จีนและอิหร่านร่วมกันตัดสินใจที่จะประสานและขยายความเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ที่ครอบคลุม” “จีนพร้อมที่จะยกระดับการสื่อสารและการประสานงานกับอิหร่านเพื่อสร้างความก้าวหน้าใหม่ในความสัมพันธ์ทวิภาคี ทั้งสองฝ่ายได้ลงนามในแผนความร่วมมือที่ครอบคลุมระหว่างจีน-อิหร่าน ซึ่งเริ่มดำเนินการเมื่อต้นปี จีนจะทำงานร่วมกับอิหร่านเพื่อความร่วมมือเชิงปฏิบัติที่ดีและเติบโตอย่างมั่นคง” 

ด้านนัสเซอร์ คานาอนี (Nasser Kanaani) โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของสาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่าน ยังย้ำเช่นเดียวกันว่า “ความสัมพันธ์ของเรากับจีนกำลังขยายตัวภายใต้ร่มเงาของการบริหารทางการเมืองของผู้นำของทั้งสองประเทศและยึดตามความสนใจร่วมกัน วันนี้เราจะเป็นเจ้าภาพต้อนรับคณะผู้แทนระดับสูงของจีนในกรุงเตหะรานด้วยความเคารพและยินดี”

คานาอนี ยังชี้ถึงถ้อยแถลงสุดท้ายร่วมกันเมื่อเร็วๆ นี้ โดยจีนและคณะมนตรีความร่วมมืออ่าวเปอร์เซีย ([P]GCC) เกี่ยวกับเกาะทั้งสามได้แก่อะบูมูซา (Abu ​​Musa), เกรเตอร์ทันบ์(Greater Tunb) และเลสเซอร์ทันบ์( Lesser Tunb)ที่ขัดแย้งกับยูเออี โดยเน้นย้ำว่าสาธารณรัฐอิสลามจะไม่สร้างฉันทามติใดๆ หรือ อดทนต่อปัญหาผลประโยชน์ของชาติเรื่องบูรณภาพแห่งดินแดนที่พิพาทกับยูเออี

อย่างไรก็ตาม ทั้งฝั่งเจ้าหน้าที่จีนและอิหร่านต่างย้ำว่าความร่วมมือยุทธศาสตร์ ๒๕ ปีเป็นเอกสารที่แสดงให้เห็นว่าทั้งสองประเทศมุ่งมั่นที่จะยกระดับความสัมพันธ์ระยะยาวอย่างเต็มที่แม้จะมีข้อคิดเห็นต่างกันในประเด็นย่อย

รองนายกรัฐมนตรีจีนมีกำหนดจะนำคณะผู้แทนการค้าซึ่งประกอบด้วยธุรกิจหลายสิบแห่งเยือนอิหร่าน  เนื่องจากปักกิ่งตระหนักดีถึงตำแหน่งทางภูมิศาสตร์ที่เป็นเอกลักษณ์ของอิหร่าน ตลอดจนศักยภาพของประเทศอิสลามในด้านพลังงาน เศรษฐกิจ การเมือง และความปลอดภัย

ปริมาณการค้าทวิภาคีระหว่างจีนและอิหร่านทะลุ ๓๐,๐๐๐ ล้านดอลลาร์แล้ว และคาดว่าตัวเลขดังกล่าวจะเพิ่มขึ้นในอนาคต 

แม้จะมีมาตรการคว่ำบาตรโดยสหรัฐฯและพันธมิตรตะวันตกต่ออิหร่าน แลกดดันจีนผ่านคำถามไต้หวัน แต่ประเทศเอกราชทั้งสองยังคงพยายามขยายความสัมพันธ์ทางยุทธศาสตร์ โดยไม่สนใจการคว่ำบาตรและการคุกคามจากประเทศที่ต้องการขัดขวางความสัมพันธ์เชิงประวัติศาสตร์และเชิงลึกระหว่างปักกิ่งกับเตหะราน

เฉิน เว่ยชิง เอกอัครราชทูตจีนประจำซาอุดีอาระเบีย ย้ำว่าความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับประเทศอาหรับจะไม่เป็นปฏิปักษ์ต่อรัฐที่สาม

จีนมีบทบาทสำคัญในการยืนหยัดต่อต้านมาตรการต่อต้านอิหร่านโดยชาติตะวันตก รวมถึงความพยายามล่าสุดของเจ้าหน้าที่จีนที่ลงมติคัดค้านร่างมติของคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติเมื่อต้นเดือนปัจจุบันในการคว่ำบาตรเพิ่มเติมต่ออิหร่าน ขณะเดียวกันอิหร่านก็ได้ยืนหยัดต่อต้านการโฆษณาชวนเชื่อต่อต้านจีนและการกระทำที่คุกคามทุกรูปแบบโดยมหาอำนาจตะวันตก และสนับสนุนบูรณภาพแห่งดินแดนของจีนมาโดยตลอด ความผูกพันเหล่านี้ไม่อาจถูกทำลายได้โดยง่าย ยิ่งแนวโน้มการเคลื่อนไหวของสหรัฐและพวกปักหมุดเข้าสู่ภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิกมุ่งเป้าต้านจีนอย่างเปิดเผยด้วยเกมตีสองหน้า ยิ่งผลักดันให้จีนแน่นแฟ้นกับกลุ่มพันธมิตรโลกหลายขั้วอย่างไม่อาจปฏิเสธได้!!!!