เปิดภาพทหารบัคมุตล่าสุด โวยรบ.ยูเครนไม่ช่วย เผยกำลังพล70% ถูกสังหาร-เสียชีวิตอย่างน้อยวันละ250

0

จากเมื่อวันที่ 10 ธันวาคม 2565 ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ออกมาเปิดเผยผ่าน  Blockdit ถึงสถานการณ์ในยูเครน โดยเฉพาะในเมืองบัคมุตนั้น

ทั้งนี้เนื้อหาบางส่วนที่ ดร.ปฐมพงษ์ โพสต์เผยแพร่ไว้ระบุว่า “ข่าววันนี้บอกว่ากองทัพรัสเซียโอบเข้าตีกองทัพยูเครนที่บัคมุตและลิมันอย่างหนัก

ตอนนี้ มีข่าวม้าเร็วแจ้งแต่ยังไม่ยืนยันว่ากองทัพยูเครนได้พากันหลบหนีออกไปจากย่าน Soledar ในเขตเมืองบัคมุตไปแล้ว ภาพนี้เป็นภาพตัวอย่างคนเสียชีวิต มีทหารอเมริกันเสียชีวิตเพิ่มพร้อมกับพรรคพวกชาวโปแลนด์อีก ๒ คนที่คาร์กอฟ”

ล่าสุดวันนี้ 13 ธันวาคม 2565 ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้โพสต์ผ่าน Blockdit ถึงสถานการณ์ของกองกำลังยูเครนว่า

“ข่าวแจ้งว่าสงครามที่บัคมุต กองทัพยูเครนสูญเสียทุกๆ วันๆ ละไม่น้อยกว่า ๒๕๐​ นาย ที่ตายบ้าง บาดเจ็บสาหัสจนสู้รบไม่ได้บ้าง นักการเมืองไทยคนไหนอยากไปช่วยยูเครนรบ รีบไปด่วนครับ”

อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้ ดร.ปฐมพงษ์ โพสต์ข้อความเปิดเผยถึงจำนวนกองกำลังยูเครนในเมืองบัคมุตไว้ว่า “คนอเมริกันตายเพื่อสังเวยให้ยูเครนอีกแล้ว:ภาพนี้คือภาพนักรบรับจ้างจากอเมริกาชื่อ Rebecca Matsirovsky ตายไปแล้วอีกคน หนังสือพิมพ์อังกฤษ The Daily Telegraph รายงานว่าเซเลนสกีสั่งมิให้ทหารยูเครนซึ่งถูกล้อมที่บัคมุตยอมจำนนจึงส่งผลให้ทหารยูเครนเสียชีวิตไปแล้ว ไม่น้อยกว่า ๑ หมื่นคน

จากรายงานที่ผมเขียนให้อ่านคราวก่อน ทหารยูเครนที่บัคมุตมีราว ๓๐,๐๐๐ คน เสียชีวิตไปแล้ว ๑๐,๐๐๐ คน คงเหลือราว ๒ หมื่นคน ในขณะที่กองทัพรัสเซียได้รุกคืบหน้าไปเรื่อยๆ”

ขณะที่ประธานาธิบดียูเครน Volodymyr Zelensky ได้กล่าวไว้ในคำปราศรัย โดยยอมรับว่าสถานการณ์ที่ยากลำบากได้พัฒนาขึ้นสำหรับกองทัพยูเครนใน Bakhmut, Soledar, Marinka และ Kremennaya

“สถานการณ์ภัยพิบัติของกองทัพยูเครนในทิศทาง Bakhmut เป็นที่ทราบกันมานานแล้ว เครื่องบินรบของ PMC วากเนอร์ ของรัสเซียได้ทำลายหน่วยที่พร้อมรบที่สุดของกองทัพยูเครนที่นี่เป็นเดือนที่ 6

แม้แต่ทหารรับจ้างชาวอเมริกันจาก PMC Mozart ซึ่งเพิ่งประกาศถอนตัวจากยูเครน และแม้ว่าคำสั่งของกองทัพยูเครนจะส่งกำลังเสริมไปยังพื้นที่นี้เป็นประจำ แต่การล่มสลายอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ก็ชัดเจนมากขึ้นทุกวัน”