ยูเครนจะสู้ไหวสักกี่น้ำ? รัสเซียพร้อมบุกกลับเดือด สั่งเร่งผลิตอาวุธใหม่อานุภาพสูง ปูตินบัญชาการแผน ไฟเขียวให้ทหารชิงโจมตีก่อน

0

หลังจากที่ยูเครนเปิดฉากโจมตีพื้นที่เมืองเมลิโทปอล พื้นที่ยุทธศาสตร์สำคัญภายใต้การยึดครองของรัสเซีย ซึ่งเป็นศูนย์กลางขนส่งที่สามารถเชื่อมต่อโดยตรงกับภูมิภาคไครเมียได้เมื่อวันที่ 11 ธ.ค. ที่ผ่านมา โดยเจ้าหน้าที่ของเมืองเมลิโทปอล (Melitopol) ในภูมิภาคซาโปริสเซียทางตะวันออกเฉียงใต้ ที่แต่งขึ้นโดยทางการรัสเซีย เปิดเผยว่า การโจมตีด้วยขีปนาวุธของยูเครน เมื่อช่วงเย็นวันเสาร์ ทำให้มีผู้เสียชีวิต 2 คน ส่วนฝ่านยูเครนอ้างว่าเหตุการณ์นี้สามารถสังหารฝ่ายรัสเซียได้หลายสิบคน

รัสเซียตั้งนายกเล็กเมลิโตปอลคนใหม่ หลังลักพาตัวคนเก่า

นายเยฟกินี บาลิทสกี (Yevgeny Balitsky) ผู้ว่าการแคว้นซาโปริสเซียที่รัสเซียแต่งตั้งขึ้น ระบุว่าการโจมตีของยูเครนที่เกิดขึ้นใช้ขีปนาวุธไฮมาร์สจำนวนหลายลูก โดยระบบป้องกันภัยทางอากาศในพื้นที่สามารถทำลายขีปนาวุธได้ 2 ลูก แต่มี 4 ลูกที่โจมตีเป้าหมายได้สำเร็จ หนึ่งนั้นคือศูนย์สันทนาการที่ประชาชนใช้เป็นสถานที่รับประมานอาหารเย็น

ต่างประเทศ - 'รัสเซีย'ถล่มไม่ยั้งยึดเมืองเมลิโตปอล -โรงไฟฟ้าพลังน้ำในกรุงเคียฟไว้ได้แล้ว

ส่วนทางด้านวลาดิเมียร์ โรกอฟ (Vladimir Rogov) เจ้าหน้าที่ ที่ได้รับการแต่งตั้งจากรัสเซียอีกหนึ่งคน เปิดเผยว่า การโจมตีทำให้ศูนย์สันทนาดังกล่าวเกิดไฟลุกท่วม ขณะที่กระทรวงกลาโหมของรัสเซียเปิดเผยเมื่อวานนี้ว่าตลอด 24 ชั่วโมง ระบบป้องกันภัยทางอากาศของรัสเซียยิงสกัดขีปนาวุธได้ 5 ลูก ในบริเวณเมืองเมลิโทปอล และภูมิภาคโดเนตสก์ ทางภาคตะวันออกของยูเครน นอกจากนี้กระทรวงกลาโหมรัสเซีย ยังเปิดเผยว่า ทหารรัสเซียได้รุกกลับฝ่ายยูเครนในเมืองลีแมนของภูมิภาคโดเน็ตสก์อย่างต่อเนื่อง และ สามารถผลักดันทหารยูเครนที่พยายามใช้กำลังตอบโต้กลับมา และดูเหมือนว่าสงครามจะนำมาสู่จุดพลิกผันที่ยูเครนกลับมาตั้งหลักต่อสู้อีกครั้ง จนทางรัสเซียเตรียมพร้อมกำลังสุดแข็งแกร่งไว้โจมตีกลับเช่นกัน

ล่าสุดก็มีการเปิดเผยจาก เมดเวเดฟ ที่ระบุว่า รัสเซียกำลังเร่งผลิตอาวุธรุ่นใหม่เพื่อป้องกันตนเองจากศัตรูในยุโรป อเมริกา และออสเตรเลีย หลังจากปลายสัปดาห์ที่แล้ว ปูตินเกริ่นเรื่องการโจมตีก่อนเพื่อปลดอาวุธศัตรู ซึ่งเชื่อกันว่า เป็นการพาดพิงถึงการใช้อาวุธนิวเคลียร์อย่างชัดเจน ขณะที่นายกเทศมนตรีเมืองโอเดสซา ทางใต้ของยูเครน เผยมอสโกส่งโดรนถล่มโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงานหลายแห่ง ส่งผลให้ประชาชนส่วนใหญ่ไม่มีไฟฟ้าใช้

ยูเครนสั่งสอบสวนรักษาการนายกเทศมนตรีเมืองเมลิโตปอล หลังได้รับแต่งตั้งจากรัสเซีย | JS100 | LINE TODAY

อดีตประธานาธิบดี ดมิทรี เมดเวเดฟ โพสต์บนเทเลแกรมว่ารัสเซียกำลังเร่งผลิตอาวุธที่มีอำนาจทำลายล้างสูงที่สุด ซึ่งรวมถึงอาวุธที่อิงกับหลักการใหม่ เมดเวเดฟ เสริมว่า ศัตรูของรัสเซียเริ่มเข้าไปทำภารกิจไม่เฉพาะในเขตมาโลรอสซิยาในภูมิภาคเคียฟเท่านั้น แต่ยังรวมถึงยุโรป อเมริกาเหนือ ญี่ปุ่น ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ และอีกหลายประเทศที่ภักดีต่อลัทธิหนึ่ง เมเวเดฟ ซึ่งปัจจุบันเป็นรองประธานสภาความมั่นคงของรัสเซีย ไม่ได้ให้รายละเอียดของอาวุธที่กล่าวถึง

เปิดรายได้ 'วลาดิมีร์ ปูติน' ปี 60 - The Bangkok Insight

ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ย้ำว่า รัสเซียกำลังพัฒนาอาวุธชนิดใหม่ที่รวมถึงอาวุธความเร็วเหนือเสียง (ไฮเปอร์โซนิก) ที่สามารถหลบหลีกระบบป้องกันขีปนาวุธทั้งหมดที่มีอยู่ในขณะนี้ นับจากปูตินส่งทหารเข้ายูเครนเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ เมดเวเดฟโอ้อวดแสนยานุภาพของรัสเซียบนโซเชียลมีเดียเป็นประจำ และขณะที่ปฏิบัติการบุกของมอสโกเพลี่ยงพล้ำ การคุมเชิงทางทหารของทั้งสองฝ่ายทำให้กังวลกันว่า รัสเซียอาจงัดอาวุธนิวเคลียร์มาใช้

นอกจากนี้ เมื่อวันศุกร์ ที่ 9 ธ.ค. ปูตินเพิ่งประกาศว่า รัสเซียอาจแก้ไขหลักนิยมทางทหารด้วยการกล่าวถึงความเป็นไปได้ในการโจมตีก่อนเพื่อปลดอาวุธศัตรู ซึ่งเป็นการพาดพิงถึงการโจมตีด้วยนิวเคลียร์อย่างชัดเจน เขากล่าวด้วยว่าขีปนาวุธร่อนและระบบอาวุธเร็วเหนือเสียงของรัสเซียทันสมัยและมีประสิทธิภาพเหนือกว่าระบบอาวุธของอเมริกา

ขณะเดียวกัน เกนนาดี้ ทรูคานอฟ นายกเทศมนตรีโอเดสซา เมืองท่าทางใต้ของยูเครน โพสต์บนเฟซบุ๊กเมื่อวันเสาร์ (10 ธ.ค.) ว่าผู้ใช้ไฟฟ้าทั้งหมดในเมืองกำลังไม่มีไฟฟ้าใช้ ยกเว้นโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญ หลังรัสเซียส่งโดรนโจมตีโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงานหลายแห่ง ทั้งนี้โอเดสซาเป็นเมืองท่าใหญ่ที่สุดของยูเครน มีประชากรกว่า 1 ล้านคนก่อนรัสเซียเปิดฉากบุก

สงครามยูเครน วันที่ 288 ปูตินบอกรัสเซีย 'ยังไม่ได้บ้า' เริ่มสงครามนิวเคลียร์

สงครามยูเครน : การผนวกดินแดนมีความหมายอย่างไรต่อเกมการรบของปูติน - BBC News ไทย

รัสเซีย ยูเครน: รัฐสภาเคียฟประกาศภาวะฉุกเฉิน ระบุถูกโจมตีทางไซเบอร์ด้วย DDoS - BBC News ไทย

อย่างไรก็ตาม การโจมตีดังกล่าวทำให้ไม่มีกระแสไฟฟ้าในเขตและชุมชนส่วนใหญ่ในภูมิภาคโอเดสซา นับจากเดือนตุลาคม มอสโกพุ่งเป้าโจมตีโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงานของยูเครนด้วยขีปนาวุธและโดรน โดยเมื่อวันศุกร์ที่ 9 ธ.ค. ที่ผ่านมา เคียฟยอมรับว่า โรงไฟฟ้าพลังงานความร้อนและพลังน้ำทุกแห่งในประเทศได้รับความเสียหาย