สื่อตีข่าว วากเนอร์สังหารอดีตนาวิกฯสหรัฐชื่อดัง-นักรบรับจ้างสาวอเมริกา หลังเซเลนสกีสั่งห้ามยอมจำนน

0

จากที่มีรายงานกลุ่ม Wagner เข้าสู่ Artemovsk โดยสถานการณ์กองทหารรัสเซียได้กดดันศัตรูคือกองกำลังยูเครนในเมืองจากหลายทิศทางพร้อมกันนั้น

ทั้งนี้รายงานระบุด้วยว่า จากทางด้านเหนือกองทัพของสหพันธรัฐรัสเซีย ซึ่งปลดปล่อย Yakovlevka ไปที่ Soledar จากทางใต้และตะวันตกเฉียงใต้หน่วยไปถึงชานเมือง Artemovsk

เป็นการต่อสู้เพื่อ Klescheevka และ Opytnoye ปลดปล่อย Kurdyumovka และ Andreevka  ทำให้ยูเครนไม่สามารถทิ้งเครื่องบินรบไปทางทิศใต้และทิศตะวันออกได้ ต้องต่อสู้โดยตรงในบล็อกเมืองของ Artyomovsk

ล่าสุดวันนี้ 12 ธันวาคม 2565 มีความเคลื่อนไหวต่อมาที่น่าสนใจโดย ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล โพสต์ข้อความเผยแพร่ข้อความผ่าน Blockdit ถึงสถานการณ์ที่ชวนติดตามในยูเครนว่า

“ข่าวจากฝั่งรัสเซียบอกว่านักรบรับจ้างชื่อดังจากอเมริกา เป็นอดีตนาวิกโยธินและเป็นยูทูเปอร์ด้วยชื่อ Brandon Herrera ถูกกลุ่มวากเนอร์สังหารไปเรียบร้อยแล้ว”

“คนอเมริกันตายเพื่อสังเวยให้ยูเครนอีกแล้ว:ภาพนี้คือภาพนักรบรับจ้างจากอเมริกาชื่อ Rebecca Matsirovsky ตายไปแล้วอีกคน หนังสือพิมพ์อังกฤษ The Daily Telegraph รายงานว่าเซเลนสกีสั่งมิให้ทหารยูเครนซึ่งถูกล้อมที่บัคมุตยอมจำนนจึงส่งผลให้ทหารยูเครนเสียชีวิตไปแล้ว ไม่น้อยกว่า ๑ หมื่นคน

จากรายงานที่ผมเขียนให้อ่านคราวก่อน ทหารยูเครนที่บัคมุตมีราว ๓๐,๐๐๐ คน เสียชีวิตไปแล้ว ๑๐,๐๐๐ คน คงเหลือราว ๒ หมื่นคน ในขณะที่กองทัพรัสเซียได้รุกคืบหน้าไปเรื่อยๆ”

อย่างไรก็ตามพบว่าเมื่อวันที่ 4 ธันวาคม 2565 ดร.ปฐมพงษ์ ได้ออกมาให้ข้อมูลในเมืองบัคมุตว่า “มีข่าวม้าเร็วจะรายงานทุกท่านนิดหนึ่งครับ ตอนนี้ ที่เมืองบัคมุต (Bakhmut) ทหารยูเครนจำนวน ๓๐,๐๐๐ นายซึ่งบุกเข้ามาลึกมากในช่วงที่รัสเซียถอนกำลังถูกกองทัพรัสเซียล้อมไว้ทุกด้านแล้ว

กองทัพยูเครนเองก็ถูกตัดขาดจากโลกภายนอก ไม่มีเสบียง ไม่มีกองหนุนมาช่วยด้วย ทางเลือกนั้นมี ๒ ทางเท่านั้น ๑.ต่อสู้กันและถูกสังหาร ๒.ยอมแพ้ เดาสิครับว่าผลจะออกมาในรูปไหน?”

“ค่ายทหารยูเครนที่บัคมุตจะล่มสลายในไม่ช้า:มีคนไทยจำนวนไม่น้อยที่แยกแยะข่าวไม่เป็น ไปเจอข่าวโฆษณาชวนเชื่อซึ่งเป็นฝีมือของ CIA ที่ทำผ่านสำนักข่าวต่างๆ รวมทั้งยูทูบ แล้วพยายามจะมาแย้งในสิ่งที่ผมเขียน ผมเลยบล็อคไปทั้งหมด”