สหรัฐจบเห่! รัสเซียคุยปท.สภาศก.ค้าขายสกุลเงินตัวเอง-จีนร่วมรบ.ค้าน้ำมันทุกกลุ่มใช้หยวน เลิกดอลลาร์

0

จากกรณีรัฐบาลสหรัฐออกมาเคลื่อนไหว เมื่อเห็นสี จิ้นผิงได้รับการต้อนรับอย่างสมเกียรติจากซาอุดีอาระเบีย แถลงการณ์ จีนกำลังขยายอิทธิพลไปทั่วโลก โดยมีรัสเซียเข้ามาร่วมเป้นพันธมิตรสำคัญ

ทั้งนี้ประเด็นสำคัญที่โลกจับตาคือเรื่องพลังงาน การใช้หยวนซื้อขายน้ำมันและก๊าซจะเป็นตัวขย่มอำนาจเปโตรดอลลาร์อย่างไม่เคยปรากฎมาก่อน นอกจากนี้การแพร่ขยายโครงการหนึ่งแถบและเส้นทางของจีนได้ประสานกับ ยุทธศาสตร์ใหม่ของซาอุดิอาระเบียอย่างแนบแน่นที่สหรัฐฯไม่อาจขัดขวาง

ขณะที่เมื่อวันที่ 11 ธันวาคม 2565 มีความเคลื่อนไหวต่อมาที่น่าสนใจโดย ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ออกมาเปิดเผยผ่านการโพสต์ข้อความลงใน Blockdit ถึงกรณีดังกล่าวไว้สามข้อความที่ต่อเนื่องกันดังนี้

“อิหร่านทำ MOU เชิงยุทธศาสตร์กับรัสเซีย ส่วนจีนทำ MOU เชิงยุทธศาสตร์กับซาอุฯ ส่วนอเมริกาวันๆ วิ่งพล่านทำลายประเทศโน้นประเทศนี้

ล่าสุด ออกมาบอกว่า We will use all available tools to disrupt the Russian-Iranian partnership (เราจะใช้เครื่องมือที่มีอยู่ทุกอย่างขวางมิให้หุ้นส่วนระหว่างรัสเซียและอิหร่านเกิดมี)

ตอนนี้ อเมริกากำลังทำสงครามพันทางในอิหร่าน กะว่าจะเปลี่ยนรัฐบาล จากนั้นก็ยกเลิก MOU ที่ทำกับรัสเซียเสีย…เมืองไทย ถ้าไม่พยายามจำกัดเครือข่าย CIA สักวันจะได้เจอดีแน่”

“รัสเซียจัดประชุมกับกลุ่มประเทศสภาเศรษฐกิจ EAEU (the EAEU economic council) ที่กีร์กีสถาน ทุกคนจะทำมาค้าขายด้วยเงินสกุลของตน ส่วนจีนจัดประชุมที่ซาอุฯ พาคณะรัฐบาลที่ค้าน้ำมันมาประชุม ทุกกลุ่มค้าขายให้จีนด้วยเงินหยวน ไม่ต้องใช้ดอลล่าร์

อเมริกาควรจะรู้ตัวว่าโลกทุกวันนี้หันไปทางรัสเซียและจีนหมดแล้ว  รัฐบาลอเมริกาไม่มีประโยชน์ต่อโลกใบนี้เลย นอกจากหาทางสร้างกลุ่มก่อการร้ายและสร้างม็อบจัดตั้งป่วนรัฐบาลประเทศอื่น”

“ข่าวจากสื่อกระแสหลักมาแล้ว รัฐบาลกมะกันส่งคนไปทำสงครามพันทาง ปลุกม็อบจัดตั้งให้ประท้วงเผาบ้านเผาเมืองในอิหร่าน จากนั้น ก็สร้างเงื่อนไขว่าถ้าทำในสิ่งต่อไปนี้ อเมริกาจะสั่งให้พวกม็อบจัดตั้งเลิกก่อกวนอิหร่านเสีย

แต่ตอนนี้ ข่าวนี้ เริ่มกระจายไปตามสื่อกระแสหลัก รู้กันแล้วว่าแท้จริงแล้ว รัฐบาลอเมริกานั่นเองที่อยู่เบื้องหลังเผาบ้านเผาเมืองในอิหร่านขณะนี้

 

ผมเห็นพฤติกรรมอเมริกาอย่างนี้แหละ ถึงอยากให้หาทางจำกัดบทบาทของ CIA ในประเทศไทย แต่รัฐบาลนี้ก็ไม่ค่อยจะได้เรื่องได้ราวเท่าไหร่ ถ้า CIA ทุ่มเทคนเหมือนที่ทำในอิหร่าน เมืองไทยคงลุกเป็นทะเลเพลิง เพราะเครือข่าย CIA มีเพียบ”