ยุโรป-เมกาเจอของจริง! “ปูติน” เร่งผลิตอาวุธใหม่อานุภาพทำลายล้างสูง หวังปลดอาวุธตะวันตก

0

ยุโรป-เมกาเจอของจริง! “ปูติน” เร่งผลิตอาวุธใหม่อานุภาพทำลายล้างสูง หวังปลดอาวุธตะวันตก

จากกรณีที่ ดมิทรี เมดเวเดฟ นายกรัฐมนตรีแห่งสหพันธรัฐรัสเซีย ได้เปิดเผยว่า รัสเซียกำลังเร่งผลิตอาวุธรุ่นใหม่เพื่อป้องกันตนเองจากศัตรูในยุโรป อเมริกา และออสเตรเลีย หลังจากปลายสัปดาห์ที่แล้ว ปูตินเกริ่นเรื่องการโจมตีก่อนเพื่อปลดอาวุธศัตรู ซึ่งเชื่อกันว่า เป็นการพาดพิงถึงการใช้อาวุธนิวเคลียร์อย่างชัดเจน ขณะที่นายกเทศมนตรีเมืองโอเดสซาทางใต้ของยูเครนเผยมอสโกส่งโดรนถล่มโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงานหลายแห่ง ส่งผลให้ประชาชนส่วนใหญ่ไม่มีไฟฟ้าใช้

เมดเวเดฟ โพสต์บนเทเลแกรมในวันอาทิตย์ (11 ธ.ค.) ว่ารัสเซียกำลังเร่งผลิตอาวุธที่มีอำนาจทำลายล้างสูงที่สุด ซึ่งรวมถึงอาวุธที่อิงกับหลักการใหม่

เมดเวเดฟเสริมว่า ศัตรูของรัสเซียเริ่มเข้าไปทำภารกิจไม่เฉพาะในเขตมาโลรอสซิยาในภูมิภาคเคียฟเท่านั้น แต่ยังรวมถึงยุโรป อเมริกาเหนือ ญี่ปุ่น ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ และอีกหลายประเทศที่ภักดีต่อก่อการร้าย

อย่างไรก็ตาม เมดเวเดฟ ซึ่งปัจจุบันเป็นรองประธานสภาความมั่นคงของรัสเซีย ไม่ได้ให้รายละเอียดของอาวุธที่กล่าวถึง ก่อนหน้านี้ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ย้ำว่า รัสเซียกำลังพัฒนาอาวุธชนิดใหม่ที่รวมถึงอาวุธความเร็วเหนือเสียง (ไฮเปอร์โซนิก) ที่สามารถหลบหลีกระบบป้องกันขีปนาวุธทั้งหมดที่มีอยู่ในขณะนี้

นับจากปูตินส่งทหารเข้ายูเครนเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ เมดเวเดฟโอ้อวดแสนยานุภาพของรัสเซียบนโซเชียลมีเดียเป็นประจำ และขณะที่ปฏิบัติการบุกของมอสโกเพลี่ยงพล้ำ การคุมเชิงทางทหารของทั้งสองฝ่ายทำให้กังวลกันว่า รัสเซียอาจงัดอาวุธนิวเคลียร์มาใช้

นอกจากนี้ เมื่อวันศุกร์ (9 ธ.ค.) ปูตินเพิ่งประกาศว่า รัสเซียอาจแก้ไขหลักนิยมทางทหารด้วยการกล่าวถึงความเป็นไปได้ในการโจมตีก่อนเพื่อปลดอาวุธศัตรู ซึ่งเป็นการพาดพิงถึงการโจมตีด้วยนิวเคลียร์อย่างชัดเจน ปูตินยังบอกด้วยว่า ขีปนาวุธร่อนและระบบอาวุธเร็วเหนือเสียงของรัสเซียทันสมัยและมีประสิทธิภาพเหนือกว่าระบบอาวุธของอเมริกา

ขณะเดียวกัน เกนนาดี้ ทรูคานอฟ นายกเทศมนตรีโอเดสซา เมืองท่าทางใต้ของยูเครน โพสต์บนเฟซบุ๊กเมื่อวันเสาร์ (10 ธ.ค.) ว่าผู้ใช้ไฟฟ้าทั้งหมดในเมืองกำลังไม่มีไฟฟ้าใช้ ยกเว้นโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญ หลังรัสเซียส่งโดรนโจมตีโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงานหลายแห่ง ทั้งนี้ โอเดสซาเป็นเมืองท่าใหญ่ที่สุดของยูเครน มีประชากรกว่า 1 ล้านคนก่อนรัสเซียเปิดฉากบุก

แถลงการณ์ของคณะบริหารเมืองโอเดสซาที่โพสต์บนเทเลแกรมระบุว่า รัสเซียโจมตีอุปกรณ์สำคัญและสายส่งกระแสไฟฟ้าในโอเดสซาเมื่อเช้าวันเสาร์

แมคซิม มาร์เชนโก ผู้ว่าการภูมิภาคโอเดสซา เผยว่า รัสเซียใช้โดรนกามิกาเซที่พุ่งเข้าหาเป้าหมายแทนการยิง และยูเครนสามารถยิงโดรนรัสเซีย 2 ลำตกในทะเลดำ

อย่างไรก็ตาม การโจมตีดังกล่าวทำให้ไม่มีกระแสไฟฟ้าในเขตและชุมชนส่วนใหญ่ในภูมิภาคโอเดสซา นับจากเดือนตุลาคม มอสโกพุ่งเป้าโจมตีโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงานของยูเครนด้วยขีปนาวุธและโดรน โดยเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา เคียฟยอมรับว่า โรงไฟฟ้าพลังงานความร้อนและพลังน้ำทุกแห่งในประเทศได้รับความเสียหาย