เบื้องหลังยึดบัคมุต-ถล่มลิมัน! ทีมนาวิกฯรัสเซียผนึกโหดทัพวากเนอร์ ปลิดชีพทหารสหรัฐ-โปแลนด์

0

จากที่ประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน ออกมาแถลง ชาวเมืองโอเดสซา ซึ่งตั้งอยู่ทางตอนใต้ของยูเครนมากกว่า 1.5 ล้านคนไม่มีไฟฟ้าใช้ในวันที่ 10 ธันวาคม หลังจากถูกอากาศยานไร้คนขับ หรือโดรนกามิกาเซ่ของรัสเซียถล่มนั้น

ทั้งนี้เซเลนสกี กล่าวว่า หลังจากการโจมตีตอนกลางคืนด้วยโดรนของอิหร่าน โอเดสซารวมถึงเมืองและหมู่บ้านอื่นๆ ในภูมิภาคดังกล่าวก็ตกอยู่ในความมืด ตอนนี้ประชาชนกว่า 1.5 ล้านคนในภูมิภาคโอเดสซาไม่มีไฟฟ้าใช้

หน่วยงานด้านพลังงานในภูมิภาคดังกล่าวเตือนว่า การซ่อมแซมระบบไฟฟ้าหลังการโจมตีเมื่อวันที่ 9 ธันวาคมจะต้องใช้เวลาหลายสัปดาห์ หรืออาจจะนานถึง 3 เดือน

ขณะที่ มักซิม มาร์เชนโก ผู้ว่าการภูมิภาคโอเดสซา กล่าวว่า รัสเซียโจมตีเมืองนี้ด้วยโดรนกามิกาเซ่ในชั่วข้ามคืน ผลจากการโจมตีดังกล่าวทำให้ไม่มีไฟฟ้าใช้ในพื้นที่ต่างๆ และในชุมชนเกือบทั้งหมดในภูมิภาคของเรา แต่มีโดรน 2 ลำที่ถูกยิงตกโดยหน่วยป้องกันอากาศยานของยูเครน

ล่าสุดวันที่ 10 ธันวาคม 2565 ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ออกมาเปิดเผยผ่าน  Blockdit ซึ่งมีหลายข้อความที่น่าสนใจต่อเนื่องว่า

“ข่าววันนี้บอกว่ากองทัพรัสเซียโอบเข้าตีกองทัพยูเครนที่บัคมุตและลิมันอย่างหนัก ตอนนี้ มีข่าวม้าเร็วแจ้งแต่ยังไม่ยืนยันว่ากองทัพยูเครนได้พากันหลบหนีออกไปจากย่าน Soledar ในเขตเมืองบัคมุตไปแล้ว

ภาพนี้เป็นภาพตัวอย่างคนเสียชีวิต มีทหารอเมริกันเสียชีวิตเพิ่มพร้อมกับพรรคพวกชาวโปแลนด์อีก ๒ คนที่คาร์กอฟ”

ต่อมาวันที่ 11 ธันวาคม 2565 ดร.ปฐมพงษ์ โพสต์ถึงสถานการณ์ในยูเครนอีกครั้งว่า “ข่าวเมื่อเช้ามืดวันนี้ กองทัพรัสเซียใช้โดรนยิงโครงสร้างพื้นฐานที่เมืองโอเดซซา”

“ข่าวแฉอเมริกาลวงโลก อเมริกาออกมาสร้างภาพว่าตนไม่มีส่วนรู้เห็นที่ยูเครนยิงโดรนถล่มไปถึงเมืองรัสเซีย แต่สื่อข้างล่างกลับแฉว่ากระทรวงกลาโหมมะกันรู้เห็นเป็นใจและไฟเขียวมาตลอดเพียงแต่ดัดจริตตอแหลชาวบ้านว่าไม่รู้ไม่เห็น ดูท่าว่าอเมริกาจะวางแผนให้ยุโรปทำสงครามกับรัสเซียแล้ว แต่ขณะเดียวกัน ก็พยายามมิให้รัสเซียแก้แค้นไปถึงอเมริกา”

อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้มีโดรนเข้าไปถล่มสนามบินและฐานทัพอากาศของรัสเซีย โดยฝ่ายสหรัฐฯออกมาอ้างว่า วอชิงตัน ไม่สนับสนุน และ ไม่ช่วยเสริมศักยภาพ ของยูเครนในการเข้าโจมตีเป้าหมายในดินแดนของรัสเซีย ซึ่งรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ แอนโทนี บลิงเคน กล่าวว่าสหรัฐฯไม่ได้ให้ยูเครนสามารถเข้าไปโจมตีเป้าหมายในรัสเซีย

“สหรัฐไม่ได้ เปิดทาง ให้ยูเครนดำเนินการโจมตีในรัสเซีย หลังจากมีโดรนโจมตีสิ่งอำนวยความสะดวกที่เกี่ยวข้องกับการทหารที่อยู่ลึกเข้าไปในดินแดนของรัสเซีย”