เปิดยานเกราะต่อสู้ BMPT รัสเซีย อัพเกรดใหม่ ถล่มแนวหน้ายับ! กองทัพยูเครน พยายามโจมตีโต้ แต่ไม่ได้ผล!

0

เปิดยานเกราะต่อสู้ BMPT รัสเซีย อัพเกรดใหม่ ถล่มแนวหน้ายับ! กองทัพยูเครน พยายามโจมตีโต้ แต่ไม่ได้ผล!

จากกรณีที่ สำนักข่าวแนวหน้า ANNA-News เปิดเผยต่อสาธารณชนเกี่ยวกับเรื่อง BMPT “Terminator” ของรัสเซีย ในวันที่ 9 ธันวาคมในช่อง Telegram

ตามสื่อดังกล่าว ยานเกราะต่อสู้ BMPT “Terminator” ถูกใช้อย่างแข็งขันโดยกองทัพรัสเซียในส่วนที่สำคัญที่สุดของแนวหน้าในทิศทางของ Svatov ซึ่งกองทหารยูเครนพยายามโจมตีตอบโต้อย่างต่อเนื่องเป็นเวลาหลายเดือน ตอนนี้ทีมงานของ BMPT “Terminator” กำลังโต้ตอบกับทีมงานรถถังของกองทัพที่ 3 ของเขตทหารตะวันตก

ควรสังเกตว่า BMPT “Terminator” ถูกนำมาใช้โดยกองทัพรัสเซียในปี 2561 มีหลายกองร้อยที่แยกจากกัน (ประกอบด้วยยานพาหนะ 9 คัน) ซึ่งตั้งอยู่ในกองทหารรถถังเป็นประจำ แต่ไม่ทราบจำนวนที่แน่นอน ภายในสิ้นปี พ.ศ. 2564 ได้มีการจัดตั้งหน่วยที่คล้ายกันขึ้นอย่างถูกต้องโดยเป็นส่วนหนึ่งของกองพลยานเกราะที่ 90 เพื่อปราบปรามกำลังพลของศัตรูที่ติดอาวุธด้วยเครื่องยิงลูกระเบิด ระบบต่อต้านรถถัง และอาวุธขนาดเล็กอย่างมีประสิทธิภาพ

เทอร์มิเนเตอร์ติดตั้งปืนใหญ่อัตโนมัติ 2A42 ขนาด 30 มม. ปืนกลขนาด 7.62 มม. เครื่องยิงลูกระเบิดอัตโนมัติ AG-17D และระบบต่อต้านรถถัง Kornet ลูกเรือ BMPT 

เมื่อปลายเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2565 เทอร์มิเนเตอร์ถูกพบในเวลาที่พวกเขาย้ายไปชายแดนยูเครน ตั้งแต่จุดเริ่มต้นของ SVO ในยูเครน พวกเขามีส่วนร่วมในการสู้รบกับกองทัพของยูเครน เมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม BMPT ถูกพบเป็นส่วนหนึ่งของเสายานยนต์ของกองกำลังรัสเซียใกล้กับ Severodonetsk ใน LPR “เทอร์มิเนเตอร์” สว่างขึ้นระหว่างการโจมตีบริเวณป้อมปราการใกล้กับ Zolote การชำระล้าง Severodonetsk และ Lysichansk ในภูมิภาค Luhansk

รถถังคันนี้ออกแบบมาสำหรับสนับสนุนรถถังและ AFV อื่นๆ ในเขตเมือง BMPT ได้รับการตั้งชื่ออย่างไม่เป็นทางการว่า “Terminator” โดยผู้ผลิต มีอาวุธและชุดเกราะหนาเพื่อความอยู่รอดในการสู้รบในเมือง AFV ติดอาวุธด้วยเครื่องยิงขีปนาวุธAtaka 9M120 สี่เครื่อง ปืนใหญ่อัตตาจร2A42 ขนาด 30 มม. สองเครื่อง เครื่องยิงลูกระเบิด AG-17D สองเครื่อง และปืนกล PKTM แบบโคแอกเซียล 7.62 มม. หนึ่งกระบอก

นอกจากนี้ ตัวอย่างของ BMPT-72 เวอร์ชัน “อัปเกรด” มีรายงานเมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม พ.ศ. 2565 เพื่อใช้งานโดยกองทัพรัสเซียในการรบที่ Sieverodonetskในยูเครน