ไบเดนเหวอ!? ถึงคิวเมกาเจอวิกฤตแรงงานรอบทิศ พนักงานสนามบิน ๑๕ แห่ง ๑๔๔,๐๐๐ คนนัดหยุดงานทั่วปท.

0

หลังจากสหรัฐผ่อนคลายการนัดหยุดงานของพนักงานรถไฟทั่วประเทศได้บางส่วนก็ต้องเจออีกปัญหาใหญ่ เมื่อพนักงานสนามบินประท้วงและนัดหยุดงานทั่วประเทศ กว่า ๑๔๔,๐๐๐ คนตามมาอีกระลอก 

ที่น่าสังเกตุส.ส.ของเดโมแครตซึ่งเป็นผู้เสนอกฎหมายเพิ่มค่าจ้างก็เข้าร่วมการชุมนุมประท้วงด้วย งานนี้ปธน.ไบเดนต้องอึ้ง จะมองว่าเป็นการสร้างผลงานความนิยมให้แก่พรรคเดโมแครตแต่ทำให้ฝ่ายบริหารและตัวไบเดนเสียรังวัด ประหนึ่งไรัประสิทธิภาพในการบริหารปัญหาแรงงานจนเกิดวิกฤติ ต่อจากสหภาพแรงงานการรถไฟ ก็เป็นสหภาพแรงงานการบิน 

สถานการณ์ไม่ต่างจากกรณีนัดหยุดงานของพนักงานรถไฟ แม้จะเจรจาได้บางส่วน ก็ยังไม่อาจสยบปัญหาหมักหมมมานานได้ทั้งหมด เพราะปัญหาภาคขนส่งโลจิสติกส์ ไม่ใช่แค่ค่าแรงไม่คุ้มค่าครองชีพ ทั้งหมดรอวันปะทุใหญ่เท่านั้น  เรื่องนี้พรรครีพับลิกันจับตาดูอย่างใกล้ชิด แต่เงียบปากไม่วิพากษ์วิจารณ์อย่างที่ควรจะเป็น!!??

วันที่ ๙ ธ.ค.๒๕๖๕ สำนักข่าวสปุ๊ตนิกและเอ็นบีซีนิวส์รายงานว่า พนักงานมากกว่า ๑๔๔,๐๐๐ คนที่ทำงานในอุตสาหกรรมการปฏิบัติการสนามบินในสหรัฐอเมริกา  และหน่วยงานอื่น ๆ ที่ทำงานในสนามบินจะเข้าร่วมการประท้วงนัดหยุดงานครั้งใหญ่ที่ก่อหวอดแล้วในวันนี้ จากข้อมูลของ IBIS World ตัวเลขผู้เข้าร่วมนั้นเพิ่มขึ้นอย่างทวีคูณเมื่อรวมบริษัทผู้รับสัมปทาน และหน่วยงานรัฐบาลที่เกี่ยวข้อง

พนักงานในสนามบิน ๑๕ แห่งทั่วประเทศ รวมถึงนิวยอร์ก ดัลลาส วอชิงตัน ดี.ซี. ลอสแองเจลิส และที่อื่นๆ กำลังเข้าร่วมการชุมนุมในพื้นที่ โดยเรียกร้องให้สภาคองเกรสผ่านกฎหมาย Good Jobs for Good Airports Act ซึ่งจะทำให้พวกเขามีระดับพื้นฐานค่าจ้างและผลประโยชน์เพิ่มเติมจากเดิมซึ่งไม่สอดคล้องค่าครองชีพสูง เงินเฟ้อยังพุ่ง และสถานการณ์เศรษฐกิจโดยรวมที่ถดถอยในปัจจุบัน

ในขณะเดียวกัน การนัดหยุดงานอย่างเป็นทางการกำลังเกิดขึ้นแล้วในสนามบินหลัก ๓ แห่ง ได้แก่ สนามบินนานาชาติโลแกนในบอสตัน สนามบินนานาชาติโอแฮร์ในชิคาโก และสนามบินนานาชาตินวร์กลิเบอร์ตี ไม่ชัดเจนว่าการนัดหยุดงานส่งผลกระทบต่อการบริการหรือไม่ แต่มีความล่าช้าอย่างมีนัยสำคัญ 

การนัดหยุดงานมีการวางแผนเป็นเวลา ๒๔ ชั่วโมงและเริ่มขึ้นในเช้าวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา

กฎหมาย Good Pay for Good Airports จะกำหนดค่าจ้างขั้นต่ำ ๑๕ ดอลลาร์ต่อชั่วโมงสำหรับพนักงานสนามบิน และกำหนดให้มีวันหยุดพักร้อน ค่ารักษาพยาบาล และผลประโยชน์อื่นๆ ผู้ประท้วงที่สนับสนุนร่างกฎหมายนี้รวมตัวกันที่แคปิตอลฮิลล์เมื่อวันพฤหัสบดี โดยมีชัค ชูเมอร์ (Chuck Schumer) ผู้นำเสียงข้างมากในวุฒิสภาเข้าร่วม เช่นเดียวกับวุฒิสมาชิกสองคนที่แนะนำร่างกฎหมายต่อวุฒิสภา เอ็ด มาร์คีย์ (D-Mass.) และริชาร์ด บลูเมนธาล (ดีคอนน์)

ส.ส.เดโมแครต เซซุส ชวย การ์เซีย( Jesús “Chuy” García (D-Ill.) และ เอเลนอร์ โฮล์ม นอร์ตัน(Eleanor Holmes Norton (DD.C.) ซึ่งเป็นผู้เสนอร่างกฎหมายต่อสภาผู้แทนราษฎรก็เข้าร่วมการชุมนุมเช่นกัน

กองหน้าของเหล่าพนักงานกำลังประท้วงนายจ้างโดยตรงที่สวิสพอร์ต อินเตอร์เนชั่นแนล (Swissport International AG) คนงานกล่าวว่าพวกเขาได้รับความเดือดร้อนจากสภาพการทำงานที่ไม่ยุติธรรมและไม่ปลอดภัยและค่าจ้างที่ต่ำ แต่ทางSwissport ปฏิเสธว่าไม่จริง ที่ว่าสภาพการทำงานไม่ปลอดภัยและกล่าวว่าค่าจ้างสามารถแข่งขันได้

สหภาพพนักงานบริการระหว่างประเทศ (SEIU) กล่าวว่า มีการขอให้พนักงานทำงานมากขึ้นโดยใช้เวลาน้อยลง พวกเขาทราบว่าเวลาในการทำความสะอาดห้องโดยสารลดลงเหลือเพียงไม่กี่นาที

คนงานบางคนรวมถึงคนงานที่หยุดงานประท้วงที่โลแกน อินเตอร์เนชั่นแนล (Logan International) ได้กล่าวหาว่านายจ้างขโมยค่าจ้าง โดยให้ทำงานนอกหน้าที่โดยไม่ได้รับค่าตอบแทนเพิ่ม และหนุนสหภาพแรงงานเดินหน้าต่อต้าน Swissport เต็มเหนี่ยว ในขณะเดียวกัน พนักงานที่ขนสัมภาระลงจากเครื่องบินที่สนามบินนานาชาติลากัวเดีย (LaGuardia) ก็ได้รับคำสั่งให้ทำงานเป็นพนักงานทำความสะอาดห้องโดยสารด้วยเช่นกัน จึงตัดสินใจเข้าร่วมนัดหยุดงานด้วย

แมรี เคย์ เฮนรี ประธาน SEIU กล่าวในแถลงการณ์ว่า “ตอนนี้ พนักงานสนามบินกำลังยึดอำนาจร่วมกับคนทำงานทั่วทั้งเขตเศรษฐกิจของสหรัฐ  ตั้งแต่สตาร์บัคส์ไปจนถึงอเมซอน ฟาสต์ฟู้ดไปจนถึงแม่บ้านดูแลที่บ้าน และอื่นๆ เพื่อเรียกร้องเพิ่มค่าตอบแทนจากนายจ้างและจากเจ้าหน้าที่รัฐที่มาการเลือกตั้ง” 

อุตสาหกรรมการบินของสหรัฐฯประสบปัญหาเที่ยวบินล่าช้าและยกเลิกซ้ำหลายครั้งในปีนี้ เนื่องจากความต้องการเดินทางเพิ่มขึ้น และบริษัทต่างๆ ประสบปัญหาการขาดแคลนพนักงานที่เกิดจากการระบาดใหญ่ และเมื่อเจอกับภาวะเงินเฟ้อ ค่าสินค้าราคาเพิ่มขึ้นไม่หยุดแม้ราคาน้ำมันจะคงที่มีความต้องการขนส่งและเดินทางมากขึ้น ภาระดอกเบี้ยขาขึ้นได้ไปเพิ่มปัญหาให้กับคนอเมริกันธรรมดามากขึ้นเรื่อยๆในทุกสาขาอาชีพ วันนี้คนงานรถไฟ อุตสาหกรรมการบิน ต่อไปจะมีอาชีพไหนอีกที่จะลุกขึ้นมาประท้วง คงจะได้เห็นอีกในไม่ช้า!!??