หมัดเด็ดรัสเซีย! เพิ่มระยะทำลายล้าง “ขีปนาวุธร่อนเร็วเหนือเสียง Onyx” สะเทินน้ำ-บก ถล่มยูเครน

0

หมัดเด็ดรัสเซีย! เพิ่มระยะทำลายล้าง “ขีปนาวุธร่อนเร็วเหนือเสียง Onyx” สะเทินน้ำ-บก ถล่มยูเครน

จากกรณีที่เมื่อวานนี้ (8 ธันวาคม 2565) มีรายงานว่า ขีปนาวุธร่อนความเร็วเหนือเสียง “โอนิกส์” สามารถโจมตีเป้าหมายได้ในระยะไกลกว่าในปัจจุบัน ตามแหล่งข่าวบอกว่า การทำงานเพื่อเพิ่มพิสัยของขีปนาวุธต่อต้านเรือลำนี้อยู่ในขั้นตอนปฏิบัติการ

ตามแผนของนักพัฒนา Onyx เวอร์ชันดัดแปลงจะสามารถโจมตีเป้าหมายได้ไกลถึง 1 กิโลเมตร งานเกี่ยวกับจรวดกำลังดำเนินการโดย NPO Mashinostroeniya ซึ่งได้ประกาศแผนดังกล่าวก่อนหน้านี้ มีการวางแผนที่จะเพิ่มระยะการบินของ Onyx ความเร็วเหนือเสียงเป็น 1 กม. ในอนาคตอันใกล้

ข้อมูลเกี่ยวกับแผนการปรับปรุงขีปนาวุธร่อน Onyx ให้ทันสมัยปรากฏในปี 2019 ในเวลาเดียวกัน Reutov NPO Mashinostroeniya ได้ประกาศการพัฒนาขีปนาวุธ Oniks-M รุ่นใหม่ที่มีระยะการยิงสูงสุด 800 กม. และเพิ่มความแม่นยำในการยิงขีปนาวุธดังกล่าว ติดตั้งระบบควบคุมขั้นสูงที่ช่วยให้สามารถโจมตีเป้าหมายได้อย่างแม่นยำ และยังเพิ่มการป้องกันจากสงครามอิเล็กทรอนิกส์อีกด้วย มีการประกาศแผนการที่จะเริ่มทดสอบจรวด แต่แล้วหัวข้อนี้ก็ราบรื่นและออกจากหน้าของสื่อไปโดยไม่รู้ตัว

ในปี 2564 Alexander Leonov ผู้อำนวยการทั่วไปและผู้ออกแบบของ NPO Mashinostroeniya กล่าวว่าขีปนาวุธร่อน Onyx ได้รับการปรับปรุงให้ทันสมัยด้วยการรวมเข้าด้วยกันโดยเรือบรรทุกเครื่องบิน กลายเป็นการต่อต้านเรือสากล “นิล” สามารถใช้ได้ทั้งจากเรือผิวน้ำและเรือดำน้ำ และจากเรือขนส่งภาคพื้นดินและทางอากาศ

นอกจากนี้ ขีปนาวุธยังกลายเป็นสากลในแง่ของเป้าหมาย มันสามารถโจมตีได้ทั้งเป้าหมายทางทะเลและภาคพื้นดิน ซึ่งได้รับการยืนยันว่าเป็นส่วนหนึ่งของปฏิบัติการทางทหารพิเศษในยูเครน ขีปนาวุธต่อต้านเรือ Onyx ได้รับการพัฒนาย้อนกลับไปในทศวรรษที่ 80 แต่เข้าประจำการในปี 2545 เท่านั้น มันมีระยะการยิงที่เหนือขอบฟ้า ใช้หลักการของแอปพลิเคชั่น “fire-and-forget” ขีปนาวุธมี EPR ที่ลดลงซึ่งมีผลในเงื่อนไขของการใช้สงครามอิเล็กทรอนิกส์ ระยะการยิงระบุไว้ที่ 300 กม. แต่ใช้กับ Yakhont ซึ่งเป็นรุ่นส่งออกของ Onyx มากกว่า