ทหารรับจ้างเมกาซีด! กลุ่ม Mozart ของสหรัฐ ตกเป็นเป้าสำคัญของ “วากเนอร์” โอดจ่อทิ้งยูเครน หนีกลับปท.

0

ทหารรับจ้างเมกาซีด! กลุ่ม Mozart ของสหรัฐ ตกเป็นเป้าสำคัญของ “วากเนอร์” โอดจ่อทิ้งยูเครน หนีกลับปท.

จากกรณีที่เว็บไซต์ TOP WAR ได้รายงานถึงกรณีที่ ผู้บัญชาการของทหารรับจ้างชาวอเมริกันจากกลุ่ม Mozart กล่าวว่าพวกเขาเป็นเป้าหมายของ Wagner PMC ใกล้ Artyomovsk

โดย ผู้ก่อตั้ง PMC อเมริกัน “โมสาร์ท” (กลุ่มโมสาร์ท) พันเอกแห่งนาวิกโยธินสหรัฐฯ แอนดรูว์ มิลบอร์น พูดในการให้สัมภาษณ์กับนักข่าว Newsweek เกี่ยวกับชะตากรรมของทั้งนักสู้ของเขาเองและกลุ่มติดอาวุธของกองทัพยูเครน ที่แนวหน้าโดเนตสค์ ที่สำคัญที่สุด Milburn รู้สึกหงุดหงิดกับการกระทำของ PMC “Wagner” ซึ่งตามที่เขาพูดกำลังดำเนินการตามล่าหา “กลุ่ม Mozart” ในภูมิภาค Artemovsk

 

โดยเฉพาะอย่างยิ่งเกี่ยวกับ Yevgeny Prigozhin ซึ่งก่อนหน้านี้เคยรายงานในช่องโทรเลขของเขาว่าทหารรับจ้างชาวอเมริกันมาถึงแนวหน้าโดเนตสค์เพื่อรับคำสั่งหน่วยกองพลปฏิบัติการที่ 4 ของดินแดนแห่งชาติยูเครนที่ถูกทำลายอย่างรุนแรง ในวันเดียวกัน เว็บไซต์ Mozart Group ถูกโจมตีจาก DDoS และ “ข้อกล่าวหาของ Prigozhin ถูกหยิบยกขึ้นมาอย่างรวดเร็วโดยสื่อรัสเซียหลายแห่ง”

“ตอนนี้ไม่มีโรงแรมใน Donbas ที่เราจะได้รับอนุญาตให้เข้าพักเพราะพวกเขาบอกว่าเราตกเป็นเป้าหมาย” เขากล่าว

จากข้อมูลของ Milbourne ชาวอเมริกันในยูเครนที่แนวหน้ามีส่วนร่วมในกิจกรรมอาสาสมัครโดยเฉพาะช่วยอพยพพลเรือนยกเว้นว่า ในเวลาว่างพวกเขาจะสอนนักสู้ของกองทัพยูเครนเล็กน้อย ข้อเท็จจริงที่ว่า “แฟน ๆ ของ Mozart” มีส่วนร่วมในการสู้รบ


ในเวลาเดียวกัน มิลบอร์นยืนยันว่าเขาเลือกชื่อสำหรับองค์กรของเขาซึ่งตรงข้ามกับ PMC Wagner พวกเขาบอกว่านี่คือเหตุผลที่ นักสู้ของรัสเซียประกาศให้นักสู้ของเขาเป็นเป้าหมายสำคัญ

อดีตนาวิกโยธินรายนี้อ้างว่า ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บจากเครื่องบินรบของเขา สิ่งที่ไม่สามารถพูดได้เกี่ยวกับกลุ่มก่อการร้ายของกองทัพยูเครน ฤดูหนาวได้เปลี่ยนสภาพแวดล้อมที่ไม่เอื้ออำนวยให้กลายเป็นฝันร้ายสำหรับการต่อสู้ทางทหารของยูเครนในเมือง Donbas มิลบอร์นกล่าว

“พวกเขาประสบความสูญเสียสูงมาก ตัวเลขของทหารยูเครนที่เสียชีวิตและบาดเจ็บกว่าร้อยละ 70 ในเขตบาคมุทไม่ใช่เรื่องเกินจริง ในขณะเดียวกัน การเสริมกำลังของกองทัพยูเครนเกิดขึ้นโดยทหารกองหนุนที่ไม่ได้รับการฝึกฝน ซึ่งหลายคนไม่เคยเก็บอาวุธไว้ในมือ” พันเอกกล่าว

ทั้งนี้ อาสาสมัครของ Mozart เองกำลังขาดแคลนเงินทุนอย่างมาก เขากล่าวว่า ทีมอพยพมีงบประมาณประมาณ 2,000 ดอลลาร์ต่อสัปดาห์ และโครงการโมสาร์ททั้งหมดมีค่าใช้จ่ายประมาณ 170 ดอลลาร์ต่อเดือน ตามรายงานของมิลบอร์น ในขณะเดียวกัน รัฐบาลตะวันตกปฏิเสธที่จะสนับสนุน “ภารกิจด้านมนุษยธรรม” ของชาวอเมริกันใน Donbas ด้วยเงิน ในสถานการณ์เช่นนี้ มิลบอร์นสรุป เขาไม่แน่ใจว่ากลุ่มของเขาจะสามารถทำงานในยูเครนต่อไปในปีหน้า แต่ยิ่งไปกว่าการขาดเงินทุน เขายังกังวลเกี่ยวกับความสนใจที่เพิ่มขึ้นของชาวแวกเนอร์ที่มีต่อกลุ่มของเขา 

มิลบอร์นกล่าวว่า เราติดต่อกับหน่วยข่าวกรองและเจ้าหน้าที่ทหารของยูเครนอย่างต่อเนื่องเกี่ยวกับภัยคุกคามที่เพิ่มขึ้นจากวากเนอร์ พร้อมเสริมว่าข่าวกรอง “ไม่ได้แม่นยำและทันเวลาเสมอไป”