สหรัฐเหวออีก! จีนแซงหน้าไปไกล ผลิตกังหันก๊าซยักษ์ ผลิตไฟได้มหาศาล! เยือนซาอุฯ เจ้าชายต้อนรับยิ่งใหญ่

0

สหรัฐเหวออีก! จีนแซงหน้าไปไกล ผลิตกังหันก๊าซยักษ์ ผลิตไฟได้มหาศาล! เยือนซาอุฯ เจ้าชายต้อนรับยิ่งใหญ่

จากกรณีที่ เมื่อวานนี้ (8 ธันวาคม 65) ทาง Blockdit World News ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีที่จีน ผลิตกังหันก๊าซขนาดยักษ์เครื่องแรกเองผลิตไฟฟ้าอื้อ โดยบอกว่า เมื่อราวเกือบ 50 ปีก่อน ซาอุดิอาระเบีย คือชาติที่สร้างให้สหรัฐฯ พลิกฟื้นเศรษฐกิจที่ย่อยยับ เงินเฟ้อสูง ตกงาน พิมพ์เงินดอลลาร์ใช้เองอุตลุตโดยไม่ใช้ทองคำค้ำประกันค่าเงิน จากการแพ้สงครามเวียดนาม สหรัฐ จึงตกลงกับซาอุฯ ว่าให้ขายน้ำมันแก่ชาวโลกเป็นดอลลาร์เท่านั้นเรียกว่า “เปโตรดอลลาร์” ส่งผลให้ชาวโลกต้องแลกเงินและพันธบัตรดอลลาร์มาถือครองเรียกว่า “เงินทุนสำรองระหว่างประเทศ”

เพื่อเอาไปจ่ายชำระค่าน้ำมันให้ซาอุฯ และกลุ่ม Opec ทำให้เงินดอลลาร์ครองโลก สร้างระเบียบโลกขึ้นมามากมาย เช่น ระบบการเงิน โอนเงิน SWIFT , ธนาคารโลก , กองทุน IMF , ธนาคารกลางยุโรป , บัตรเครดิต ฯลฯ
ขยายลุกลามไปสู่ระเบียบโลกด้านการศึกษา , วิทยาศาสตร์ , อุตสาหกรรม , การแพทย์ , การเมืองการปกครอง ฯลฯ เพื่อใช้ระเบียบหรือกติกาตะวันตก ครองโลกขั้วเดียวมานานถึง 50 ปี

ต้นปี 2022 รัสเซีย – จีน เป็นแกนนำจัดระเบียบโลกใหม่หลายขั้ว เพื่อรื้อทำลายระเบียบโลกเก่าขั้วเดียว รัสเซียเป็นฝ่ายบู้ และจีนเป็นฝ่ายบุ๋น เดินเกมส์อำนาจอย่างเข้มข้น ซาอุฯ เกิดข้อบาดหมางกับนโยบายรัฐบาลสหรัฐฯ ชุดไบเดน และต้องการเป็นใหญ่ในระเบียบโลกใหม่ขั้วตะวันออกกลาง จึงแปรพักตร์นำกลุ่ม Opec เข้าร่วมกับรัสเซียและพันธมิตรพลังงาน กลายเป็นกลุ่ม OpecPlus ที่มีอำนาจสูงสุดทางพลังงานโลก และฝ่ายจัดระเบียบโลกใหม่ยังดันกลุ่ม BRICS ขึ้นมาผงาด ระดมชาติเศรษฐกิจเกิดใหม่เจ้าร่วมกลุ่ม รวมถึงไทยด้วย

ล่าสุดประธานาธิบดีสีจิ้นผิง แห่งจีน ได้เดินทางถึงกรุงริยาดตามคำเชิญของกษัตริย์ซัลมาน บิน อับดุลอาซิซ อัล ซาอุด แห่งซาอุดีอาระเบียเพื่อเข้าร่วมการประชุมสุดยอดจีน-อาหรับ และการประชุมสุดยอดสภาความร่วมมือจีน-อ่าวอาหรับ (GCC) เป็นครั้งแรก

ภายหลังจากเข้าสู่น่านฟ้าของซาอุดีอาระเบียแล้วได้ส่งเครื่องบินขับไล่จากกองทัพอากาศซาอุฯ จำนวน 4 ลำมาอารักขาคุ้มกันเครื่องบินของผู้นำจีน จากนั้นมีเครื่องบินไอพ่นจากทีมบินผาดโผนของราชวงศ์ซาอุฯ อีก 6 ลำขึ้นแสดงสัญลักษณ์ต้อนรับบนท้องฟ้า นับเป็นการแสดงการต้อนรับผู้นำจีนขั้นสูง เพราะจีนคือลูกค้าส่งออกน้ำมันรายใหญ่ของซาอุฯ ถึง 25% จึงต่างจากคราวผู้นำสหรัฐ เดินทางไปเยือนซาอุฯ ช่วงกลางปีนี้ที่ผ่านมาอย่างสิ้นเชิง ที่ซาอุฯ แทบจะไม่สนใจ

เปโตรดอลลาร์ จะไม่ครองโลกเหมือนเดิม แต่จะลดสัดส่วนเงินทุนสำรองระหว่างประเทศทุกชาติทั่วโลกลง
โดยเพิ่มสัดส่วนเปโตรหยวน เปโตรรูเบิล และอีกหลายสกุลเงิน ซื้อขายพลังงานกันทดแทน ไม่ว่าใครจะชอบหรือไม่ แต่ระเบียบโลกใหม่หลายขั้ว หยุดไม่ได้เสียแล้ว ฝ่ายใดครองพลังงานได้ จะครองระเบียบโลกทุกด้านไปอีกยาวนานในศตวรรษที่ 21 โดยมีชาติตะวันตกเป็นแค่ซับเซ็ตส่วนหนึ่งในระเบียบโลกใหม่หลายขั้วเท่านั้น

ทั้งนี้ ทาง World News ยังโพสต์ถึงกรณีที่จีนได้ผลิตกังหันก๊าซยักษ์ โดยบอกว่า ปี 2000 ยังจัดเป็นชาติยากจนของโลก เทียบไม่ติดกับบรรดาชาติตะวันตก แต่ผ่านไป 4 รัฐบาล เวลาแค่ 22 ปี จีนพัฒนาเร็วก้าวกระโดดมากกลายเป็นชาติที่มีขนาดเศรษฐกิจอันดับ 2 ของโลก

จีนยังมีเงินทุนสำรองมากที่สุดในโลก 3.029 ล้านล้านดอลลาร์ และที่อึ้งคือจีนเป็นเจ้าหนี้สหรัฐฯ อันดับ 2 มากถึง 980,800 ล้านดอลลาร์ รองจากญี่ปุ่น และเศรษฐกิจ อุตสาหกรรมจีนกำลังพุ่งทะยานเติบโต ผลจากยุโรปหันไปใช้ต้นทุนพลังงานแพงจากสหรัฐ จนเศรษฐกิจถดถอย จนต้องทะยอยย้ายฐานการผลิตไปจีน

ปัจจุบันจีนหันไปใช้นิวไฮเทคในการผลิตพลังงานสะอาด เพื่อลดปริมาณการปล่อยคาร์บอน และกลายเป็นผู้นำในการผลิตไฟฟ้าพลังแสงอาทิตย์ พลังน้ำและพลังลม ของโลกไปแล้ว เมื่อไม่นานมานี้ จีนโชว์ผลสำเร็จด้านอุตสาหกรรมนิวไฮเทคใหม่ คือเครื่องผลิตไฟฟ้าจากพลังลมชายฝั่งทางทะเล ขนาด 16 MWh ที่มีบันทึกว่ามีขนาดใหญ่ผลิตไฟฟ้าได้มากที่สุดในโลก

ล่าสุดจีนเอาอีกแล้ว ผลิตกังหันก๊าซขนาดยักษ์เครื่องแรกของจีน ผลิตไฟฟ้า ได้ 70 MWh (70,000 KWh) ลดการปล่อยคาร์บอนได้มากกว่า 500,000 ตันต่อปี เพียงไม่กี่ปีที่ผ่านมานิวไฮเทคในการผลิตพลังงานสะอาดของจีน จากแสงอาทิตย์ น้ำ และลม มีความก้าวหน้าอย่างรวดเร็วมาก จีน กำลังกลายเป็นชาติชั้นนำการผลิตพลังงานสะอาดรักษ์โลกแน่นอน