เดินหมากเหนือชั้น!! จีนจับมือซาอุฯ-รัสเซียปึ้ก ตุนทองสูงสุด สร้างท่อก๊าซเชื่อมมอสโกว์ ขย่มอำนาจเมกาสะเทือน

0

สงครามเศรษฐกิจกำลังดำเนินไปอย่างเข้มข้นในขอบเขตทั่วโลก  ท่ามกลางสงครามตัวแทนในพื้นที่ยูเครนและยุโรปยังไม่จบสิ้น  ภายใต้การประสานแกนนำพันธมิตรโลกขั้วใหม่ ระหว่างจีน-รัสเซีย-และซาอุดีอาระเบีย การเดินทางเยือนราชอาณาจักรของปธน.สี จิ้นผิงครั้งล่าสุดนี้ได้ตอกย้ำบทบาทโลกขั้วใหม่ที่กำลังเข้มแข็งเติบโตขึ้นโดยที่มหาอำนาจเดี่ยวอย่างสหรัฐไม่อาจขัดขวางได้

วันที่ ๘ ธ.ค.๒๕๖๕ สำนักข่าวโกลบัลไทมส์รายงานว่า การเดินทางเยือนซาอุดิอาระเบียของปธน.สี จิ้นผิงเปิดโอกาสใหม่สำหรับความสัมพันธ์จีน-อาหรับอย่างมีนัยสำคัญต่อการพลิกขั้วอำนาจโลก

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีนมาถึงริยาดในบ่ายวันพุธ เพื่อเข้าร่วมการประชุมสุดยอดจีน-อาหรับและการประชุมสุดยอดสภาความร่วมมือจีน-อ่าว และเยือนซาอุดีอาระเบียตามคำเชิญของกษัตริย์ซัลมาน บิน อับดุลอาซิซ อัล ซาอุดแห่งซาอุดีอาระเบีย 

ผู้นำอาหรับอย่างน้อย ๑๔ คนจะเข้าร่วมการประชุมสุดยอดจีน-อาหรับ และตามรายงานของ Saudi Press Agency จะมีการลงนามข้อตกลงเบื้องต้นมากกว่า ๒๐ ฉบับมูลค่า ๒๙.๒๖ พันล้านดอลลาร์ในระหว่างการเยือน

เหมา หนิง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของจีน กล่าวว่า นี่จะเป็นก้าวสำคัญในประวัติศาสตร์ความสัมพันธ์จีน-อาหรับ นับตั้งแต่การก่อตั้งสาธารณรัฐประชาชนจีน 

นาเดีย เฮลมี(Nadia Helmy) ผู้เชี่ยวชาญด้านการเมืองจีนและศาสตราจารย์ด้านรัฐศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัยเบนีซูฟ (Beni Suef) ประเทศอียิปต์ กล่าวว่า “มีโอกาสมากมายสำหรับความร่วมมือระหว่างอาหรับ-จีนที่สามารถหารือกันได้ในระหว่างการประชุมสุดยอดที่กำลังมีขึ้น เชื่อว่า มีวัตถุประสงค์หลักเพื่อหารือเกี่ยวกับวิธีการส่งเสริมการพัฒนาร่วมกันและบูรณาการกลยุทธ์ภายในกรอบของโกลบัลดีเวลลอปเม้น อินิชีเอทีฟ (Global Development Initiative) และ หนึ่งแถบและเส้นทาง(Belt and Road Initiative) 

เฮลมียังเน้นย้ำถึงความสำคัญของความพยายามทางการทูตของจีนในการสนับสนุนประเด็นปัญหาอาหรับ และระบุวิธีแก้ปัญหาอย่างสันติสำหรับวิกฤตที่มีอยู่ในภูมิภาค และรัฐอาหรับต่างกระตือรือร้นที่จะกระชับความสัมพันธ์กับจีนในด้านต่างๆ ซึ่งจะช่วยสร้างยุคใหม่ สำหรับความสัมพันธ์ระหว่างอาหรับกับจีน โดยมีส่วนร่วมในการสร้างโลกหลายขั้ว

ในขณะเดียวกัน สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า โครงการท่อส่งก๊าซธรรมชาติจีน-รัสเซีย เส้นทางตะวันออกดำเนินการก่อสร้างเสร็จสมบูรณ์แล้ว โดยมีกำหนดขนส่งก๊าซธรรมชาติจากรัสเซียไปยังนครเซี่ยงไฮ้ ศูนย์กลางเศรษฐกิจของจีน

ไปป์ไชน่า (PipeChina) บริษัทผู้ก่อสร้างโครงการ ระบุว่าท่อส่งก๊าซความยาว ๕,๑๑๑ กิโลเมตรดังกล่าว ทอดยาวเข้าสู่จีนผ่านนครเฮยเหอ เมืองพรมแดนจีน-รัสเซียในมณฑลเฮยหลงเจียงทางตะวันออกเฉียงเหนือ และพาดผ่าน ๙ ภูมิภาคระดับมณฑลของจีน โดยรับหน้าที่ขนส่งก๊าซไปยังหลายพื้นที่ตลอดเส้นทาง ซึ่งรวมถึงปักกิ่ง เซี่ยงไฮ้ และเทียนจิน

 SHIJIAZHUANG, Dec. 3, 2020 (Xinhua) 

บริษัทฯ คาดการณ์ว่าท่อส่งก๊าซสายนี้จะขนส่งก๊าซธรรมชาติ ๓.๘ หมื่นล้านลูกบาศก์เมตรต่อปี ภายในปี ๒๐๒๕ ซึ่งเทียบเท่าการลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ๑๖๔ ล้านตันต่อปี อีกทั้งจะอัดฉีดแรงกระตุ้นอันแข็งแกร่งให้กับความมั่นคงด้านพลังงานและการพัฒนาคุณภาพสูงของภูมิภาคตะวันออกของจีน

ด้านความมั่นคงเศรษฐกิจของจีนก็มีการเปิดเผยข้อมูลชัดว่า ทางการจีนตุนทองคำสำรองของประเทศเพิ่มขึ้นท่ามกลางความสัมพันธ์ที่ไม่แน่นอนกับสหรัฐฯ ออกไปในแนวทางย่ำแย่มากขึ้น แม้สื่อหลักทั้งหลายจะวาดภาพว่าสงครามการค้าของทั้งสองประเทศดูมีแนวโน้มผ่อนคลายขึ้น จริงหรือไม่ดูที่มาตการกีดกันบริษัทเท็คและอุตสาหกรรทชิปของจีนก็พิสูจน์แล้วว่า มีแต่จะตึงเครียดหนักขึ้นมากกว่า

ธนาคารประชาชนจีน ( พีบีโอซี ) หรือธนาคารกลางจีน เปิดเผยข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับทองคำสำรองของประเทศ ว่าอยู่ที่ประมาณ ๑,๙๘๐ ตัน ณ เดือน พ.ย. ที่ผ่านมา คิดเป็นมูลค่าประมาณ ๑๑๒,๐๐๐ ล้านดอลลาร์สหรัฐ ราว ๓.๙๓ ล้านล้านบาท เพิ่มขึ้นอีก ๓๒ ตัน หรือคิดเป็นมูลค่าประมาณ๑,๘๐๐ ล้านดอลลาร์สหรัฐ ราว ๖๓,๑๑๔ ล้านบาท 

นับเป็นครั้งแรกตั้งแต่เดือน ก.ย. ๒๕๖๒ ที่จีนยืนยันว่า ปริมาณทองคำสำรองของประเทศเพิ่มขึ้น ขณะที่ข้อมูลจากเว็บไซต์ “เทรดดิ้ง อีคอนอมิกส์” ระบุว่า จีนอยู่ในทำเนียบ ๖ อันดับแรก ของประเทศซึ่งมีทองคำสำรองมากที่สุดในโลก รองจากสหรัฐ ซึ่งมีมากที่สุด ๘,๑๓๓ ตัน ณ เดือนก.ย. ปีนี้ ตามด้วย เยอรมนี อิตาลี ฝรั่งเศส และรัสเซีย ส่วนไทยอยู่ในอันดับที่ ๒๒ มีทองคำสำรอง ๒๔๔ ตัน

การเดินหมากใหญ่ของจีน ทำสหรัฐงุ่นง่านมาก เพราะยั่วยุด้วยกรณีไต้หวันอย่างต่อเนื่อง จีนยังนิ่งเฉยแต่ประกาศพร้อมตอบโต้หากมีการคุกคามทางทหารเพื่อแยกดินแดน กรณีล่าสุดสหรัฐฯเปิดหน้าหนุนขบวนการโค่นล้มผ่านจุดเปราะบางเรื่องบังคับนโยบายโควิดเป็นศูนย์ภายในประเทศก็ไม่สำเร็จ แต่เปิดทางให้จีนได้รู้ว่ามีรูรั่วในสายการนำอยู่ที่ไหนบ้าง 

ด้านการต่างประเทศจีนแสดงจุดยืนชัดว่าเมินมารตรการคว่ำบาตรรัสเซียทุกชุด ที่วันนี้ดำเนินมาถึงชุดที่ ๘ แล้ว ยังคงจับมือรัสเซียพัฒนาโครงการพลังงานขนาดใหญ่ และซื้อน้ำมันและก๊าซจากรัสเซียต่อ การเดินทางเยือนซาอุดีอาระเบียครั้งนี้จึงเป็นการตบหน้าเมกาฉาดใหญ่ ดูผิวเผินเหมือนการพัฒนาเศรษฐกิจร่วมกันแต่ทางลึกแล้วคือ นโยบายซื้อน้ำมันด้วยหยวนจะเข้มแข็งแพร่หลายมากขึ้น ส่งผลกระทบโดยตรงต่ออำนาจเปโตรดอลลาร์ผูกขาดของสหรัฐอย่างมีน้ำหนักและรุนแรงอย่างไม่เคยปรากฏมาก่อน!!??