แตกร้าวลึก!? เยอรมนีปราบแก๊ง ‘จักรวรรดิไรซ์’ รวบแกนนำและพวก ๒๕ คน ล้มแผนโค่นรัฐบาลเปลี่ยนระบอบ

0

โลกฮือฮากับกรณีตำรวจเยอรมนีทลายเครือข่ายขวาจัด สาวกของไรช์ซิติเซ่น( Reich Citizen) หรือไรช์บัวเกอร์ ซึ่งทางการพบว่าเตรียม ‘ที่จะบุกเข้าไปในรัฐสภาเยอรมันอย่างรุนแรง’ ได้จับกุมผู้ต้องสงสัย ๒๕ คน ฐานซ่องสุมวางแผนก่อรัฐประหาร โค่นอำนาจรัฐ พร้อมเปลี่ยนระบอบการปกครอง และได้รวบแกนนำคนสำคัญอดีตสมาชิกราชวงศ์เยอรมันวัย ๗๑ พรรษา ไฮน์ริชที่ ๑๓ เจ้าชายแห่งรอยซ์ (Heinrich XIII, Prince of Reuss)

วันที่ ๘ พ.ย.๒๕๖๕ สำนักข่าวอัลจาซิราและรัสเซียทูเดย์รายงานว่า มาร์โก บุชมันน์ รมว.ยุติธรรมเยอรมนี แถลงเกี่ยวกับ การจับกุมผู้ต้องสงสัยอย่างน้อย ๒๕ คน รวมถึงอดีตตำรวจและเจ้าหน้าที่ทหาร ซึ่งถูกกล่าวหาว่าต้องการคืนสถานะของระบอบกษัตริย์ ทั้งหมดเป็นสมาชิกหรือให้การสนับสนุนแนวร่วมการเคลื่อนไหวทางการเมืองชื่อ “ไรช์สบัวร์เกอร์” หรือ “พลเมืองแห่งจักรวรรดิ” ซึ่งมีจุดยืนต่อต้านรัฐบาลเยอรมนีในยุคสมัยใหม่ เป็นกลุ่มเหยียดเชื้อชาติ และนิยมความรุนแรง

มีการใช้หน่วย SWAT การค้นหามากกว่า ๑๓๐ ครั้ง และการจับกุมทั้งหมด ๒๕ ครั้งในเยอรมนีและประเทศเพื่อนบ้านหลายแห่งในปฏิบัติการต่อต้านการก่อการร้ายครั้งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์ของประเทศ ตามรายงานของสื่อเยอรมัน

ผู้ที่ถูกจับกุมรวมถึงอดีตสมาชิกของกองกำลังทหารและตำรวจ เช่นเดียวกับชาวรัสเซีย พวกเขาถูกสงสัยว่าสมรู้ร่วมคิดกันเพื่อขับไล่รัฐบาลปัจจุบันในกรุงเบอร์ลินด้วยกำลัง และคืนสถานะระบอบการปกครองที่มีต้นแบบมาจากระบอบไรช์ของเยอรมันในปี พ.ศ. ๒๔๑๔

เจ้าหน้าที่เปิดเผยว่า การจู่โจมหลายครั้งในช่วงหัวค่ำของวันพุธทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเยอรมันประมาณ ๓,๐๐๐ นายบุกเข้าไปในอพาร์ตเมนต์ใน ๑๑ ภูมิภาคของประเทศ 

กล่าวกันว่าสมาชิกในกลุ่มเป็นผู้ยึดมั่นในอุดมการณ์คิวเอนอน (QAnon) ซึ่งเชื่อว่าเยอรมนีกำลังถูกควบคุมโดย ‘รัฐลึก’ กลุ่มนี้มีความเคลื่อนไหวในสหรัฐอเมริกาด้วย

หลังจากเริ่มเตรียมการก่อรัฐประหารในเดือนพฤศจิกายน ๒๕๖๔ ผู้ต้องสงสัยได้ก่อตั้ง ‘กองทหาร’ และพยายามอย่างแข็งขันในการเข้าเกณฑ์ทหารที่ปฏิบัติหน้าที่ในกองทัพ

นอกเหนือจากวางแผนการบุกโจมตีรัฐสภาของประเทศ และจับสมาชิกสภานิติบัญญัติเป็นตัวประกัน ผู้ต้องสงสัยยังถูกกล่าวหาว่าตั้งใจที่จะกำหนดเป้าหมายโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงานของเยอรมนีโดยหวังว่าจะทำให้เกิดการปะทะกันในลักษณะสงครามกลางเมือง

มีรายงานว่าผู้สมรู้ร่วมคิดได้จัดตั้งคณะรัฐมนตรีเงาโดยวางแผนที่จะให้อดีตขุนนางจากแฟรงก์เฟิร์ต เจ้าชายไฮน์ริชที่ ๑๓ (Prinz Heinrich XIII) เป็นผู้ถือหางเสือเรือชั่วคราวหลังการรัฐประหาร นอกจากนี้บริจิต มัลแสค วิงเคมาน (Birgit Malsack-Winkemann) อดีต ส.ส. พรรคทางเลือกฝ่ายขวาเพื่อเยอรมนี เป็นหนึ่งในผู้ที่ถูกจับกุมและถูกค้นทรัพย์สินของเธอด้วย

ในบรรดาผู้ต้องสงสัยมีชาวรัสเซียชื่อวิตาเลีย บี (Vitalia B.) เธอถูกกล่าวหาว่าช่วยผู้ที่จะเป็นผู้ปกครองในการติดต่อกับรัสเซียแม้ว่าจะดูเหมือนจะไม่มีประโยชน์ก็ตาม สำนักงานอัยการกลางของเยอรมนีตั้งข้อสังเกตว่า“จากการสอบสวนที่ดำเนินการจนถึงตอนนี้ ไม่มีเงื่อนงำที่บ่งบอกว่าผู้ติดต่อของพวกเขามีปฏิกิริยาเชิงบวกต่อคำขอของพวกเขา” 

ในขณะเดียวกัน สถานทูตรัสเซียในกรุงเบอร์ลินบอกกับสื่อว่าไม่ได้รับแจ้งจากทางการเยอรมันว่าพลเมืองรัสเซียถูกควบคุมตัว นักการทูตกล่าวเพิ่มเติมว่าพวกเขาจะส่งการไต่สวนไปยังสำนักงานอัยการของเยอรมนี โดยกล่าวว่าพวกเขาพร้อมที่จะให้ความช่วยเหลือที่จำเป็นทั้งหมดแก่ผู้หญิงคนนี้

ด้านดมิทรี เปสคอฟ โฆษกเครมลินกล่าวเมื่อวันพุธว่า เจ้าหน้าที่ในกรุงมอสโกว์ได้รับทราบเกี่ยวกับสถานการณ์ดังกล่าวจากสื่อแล้ว โดยอธิบายว่าเป็น “ ปัญหาภายใน” ของเยอรมนี ไม่มีข้อสงสัยใดๆเกี่ยวกับการแทรกแซงของรัสเซีย

เกี่ยวกับความเป็นมาของ “ไรช์สบัวร์เกอร์” หรือ “พลเมืองแห่งจักรวรรดิ” ข้อมูลเบื้องต้นโดยกระทรวงยุติธรรมเยอรมนีระบุว่า อยู่ภายใต้การเฝ้าระวังของภาครัฐมาตั้งแต่ปี ๒๕๕๙ และการข่าวพบเบาะแสเมื่อเดือน พ.ย. ๒๕๖๔ เกี่ยวกับการวางแผนของไรช์สบัวร์เกอร์ ในการก่อการรัฐประหาร ด้วยวิธีการที่รวมถึงการบุกรุกอาคารรัฐสภา มีผู้นำเป็นชายวัย ๗๑ ปี เรียกตัวเองเป็น “เจ้าชายไฮน์ริชที่ ๑๓” ต้องการโค่นล้มโครงสร้างอำนาจรัฐในปัจจุบัน เพื่อรื้อฟื้น “อาณาจักรไรช์”ขณะที่ผู้ต้องสงสัยอีกคนหนึ่ง รูดิเกอร์  พี เป็นหัวหน้ากองทหาร 

ย้อนกลับไปเมื่อเดือน ต.ค. ที่ผ่านมา ตำรวจเยอรมนีจับกุมหญิงวัย ๗๕ ปี เปิดเผยชื่อเพียง “เอลิซาเบธ อาร์.” เป็นหนึ่งในสมาชิกระดับแกนนำของ “ไรช์สบัวร์เกอร์” ฐานวางแผนเพื่อลักพาตัวนพ.คาร์ล เลาเทอร์บัค รมว.สาธารณสุขของเยอรมนี โดยพนักงานสอบสวนสกัดแผนการดังกล่าวได้ เมื่อเดือน เม.ย. ที่ผ่านมา และตอนนั้นจับกุมผู้ต้องสงสัยได้ ๔ คน

หน่วยข่าวกรองภายในประเทศของเยอรมนีเฝ้าติดตามการเคลื่อนไหวของกลุ่มนี้และประเมินว่ามีผู้สนับสนุนกลุ่มดังกล่าวอย่างไม่เป็นทางการถึง ๒๑,๐๐๐ คน

พวกเขาถูกกล่าวหาว่าจัดตั้ง “องค์กรก่อการร้ายโดยมีเป้าหมายเพื่อล้มล้างระเบียบของรัฐที่มีอยู่ในเยอรมนี และแทนที่ด้วยรูปแบบรัฐของตนเอง ซึ่งกำลังอยู่ระหว่างการก่อตั้ง”

แนนซี่ เฟเซอร์(Nancy Faeser) รัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทย กล่าวรัฐบาลเยอรมันจะตอบโต้ด้วยกฎหมายอย่างเต็มกำลัง เพราะเป็นศัตรูกับประชาธิปไตย

มีการเพิ่มขึ้นของอุดมการณ์ขวาจัดอย่างน่าเป็นห่วงในเยอรมนีในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา กระทรวงมหาดไทยรายงานว่า พนักงาน ๓๒๗ คน ของหน่วยงานความมั่นคงของรัฐบาลกลางและรัฐของเยอรมนีถูกพบว่ามีความเชื่อมโยงกับอุดมการณ์ฝ่ายขวาสุดโต่งในช่วงระยะเวลาสามปี

ระบอบกษัตริย์ของเยอรมนีถูกยกเลิกเมื่อหนึ่งศตวรรษก่อน เมื่อรัฐธรรมนูญไวมาร์มีผลบังคับใช้ในวันที่ ๑๔ สิงหาคม พ.ศ. ๒๔๖๒ สิทธิพิเศษทางกฎหมายและตำแหน่งขุนนางเยอรมันถูกยกเลิกอย่างเป็นทางการ ไม่มีตำแหน่งเจ้าชายและเจ้าหญิงในเยอรมนีนับแต่นั้นมา!!??