เบื้องลึกสหรัฐแพ้รัสเซีย แต่ชนะยุโรป ทำลายอาวุธเกลี้ยง-ทุบศก.พังพินาศ เปิดเหตุปัจจัยโลกตะลึง?

0

จากที่ วันนี้ 09 ธันวาคม 2565  Blockdit World Update เผยแพร่ข้อมูลที่ทั่วโลกต้องพากันพิจารณาถึงข้อเท็จจริง เกี่ยวกับสหรัฐและชาติยุโรป ที่ดูเหมือนว่ามีการหลอกใช้กันเกิดขึ้น โดยมีรัสเซียและยูเครนเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย

ทั้งนี้เนื้อหาที่ Blockdit World Update ได้นำมาโพสต์ไว้ระบุจากแหล่งที่มาไว้ว่า “มหาอำนาจตะวันตกนั้น จะมีวัฒนธรรมแย่งชิง ข่มขู่ เอาเปรียบมาแต่โบราณกาล สมัยก่อนอังกฤษ ฝรั่งเศส ก็เคยกดจนมหาอำนาจโปรตุเกส สเปน ดัทช์ เสื่อมสลายอำนาจไป

ภายหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 สหรัฐฯ ขยายบารมีเป็นมหาอำนาจ ร่วมกับอังกฤษ พยายามกดชาติยุโรปขาใหญ่ เช่น ฝรั่งเศส เยอรมนี อิตาลี จนเสื่อมอำนาจลงไม่น้อย

ปี 2022 สหรัฐฯ ปั่นสงครามยูเครน พลักให้ยุโรปติดหล่มสงครามขัดแย้งเพื่อนบ้านรัสเซีย เป้าก็เพื่อควบคุมยุโรปให้เสมือนเป็นรัฐในอาณัติของตน เป็นตู้ ATM สูบเงิน

ยุโรปมี 2 พวกคือพวกกลัวสหรัฐ “ความกลัวทำให้เสื่อม” ที่เห็นชัดมากสุดคือเยอรมนี หมดสภาพมหาอำนาจอุตสาหกรรมไปเรียบร้อยในเวลาไม่ถึงปี อีกพวกพยายามพองลมว่ายังมีอำนาจ คือ ฝรั่งเศส แต่นั่นคืออดีต ฝรั่งเศส วันนี้ก็เหมือนโปรตุเกส สเปน ดัทช์ ในอดีต เมื่อไม่มีอำนาจใดต่อรอง อำนาจก็เสื่อมไม่มีประโยชน์จะพองลมให้เหนื่อย

สหรัฐฯ มองจีนคือคู่แข่ง แต่มองข้ามและประมาทรัสเซียว่าเป็นแค่ “ปั้มน้ำมัน ปั้มแก๊ส” มาตลอด เมื่อปั่นสงครามยูเครน จึงรู้ว่าไม่สามารถชนะได้ แต่สหรัฐฯ ก็ไม่เสียของคือ “ชนะศึกยุโรป” ชาติยุโรปส่วนมากเกิดความกลัวว่าจะอยู่ไม่ได้ถ้าขาดสหรัฐ จึงยอมทำตามทุกอย่าง จะว่าไปชาวยุโรปก็คล้ายเสียอธิปไตยทางความคิดให้สหรัฐไปแล้ว

แม้สหรัฐจะไม่ชนะสงครามยูเครนต่อรัสเซีย แต่เขาจะชนะศึกต่อยุโรป และจะควบคุมนโยบายยุโรปได้เหมือนเป็นนโยบายสหรัฐ ไปอีกนาน เป็นจุดเสื่อมที่สำคัญของยุโรปอีกครั้งหนึ่ง

เรื่องนี่พิสูจน์ความจริงข้อนี้ได้ง่ายมาก เมื่อกระทรวงพาณิชย์สหรัฐ รายงานอย่างเปิดเผยว่า การนำเข้าสินค้ารัสเซีย ย้อนหลังไป 5 เดือนก็ไม่เคยลดลง ยิ่งเดือนท้ายๆ ปลายปีนี้สหรัฐ ยิ่งนำเข้าสินค้ารัสเซียมากทวีคูณขึ้นเรื่อยๆ เพิ่มขึ้นเป็น 732.4 ล้านดอลลาร์ มากกว่าเดือนก่อนหน้า 220%

ในรอบ 10 เดือนปีนี้ สหรัฐ ขาดดุลการค้าต่อรัสเซียสะสม 11,685 ล้านดอลลาร์ สินค้าเป็นทั้งโลหะหนัก สินแร่ ปุ๋ย และจิปาถะหลายพันรายการ โดยที่ยุโรป ไม่สามารถนำเข้าสินค้ารัสเซียอย่างเปิดเผยแบบสหรัฐฯ ได้ ต้องซิกแซกซื้อต่อจากยี่ปั้วอินเดีย จีน จนต้นทุนสินค้า พลังงานเพิ่มขึ้น ทุบเศรษฐกิจยุโรปตกต่ำลงเรื่อยๆ

จีน รัสเซีย อินเดีย ซาอุฯ  ล้วนได้ประโยชน์ทางการค้าจากแผนนี้ไปเต็มๆ ส่วนสหรัฐฯ ก็หลอกทำลายอาวุธยุโรปหายไปแทบเกลี้ยงคลัง ทุบเศรษฐกิจ ค่าเงิน ฯลฯ ยุโรป กำลังโดนรุมจากมหาอำนาจเก่าและใหม่ ทุกทิศทุกทาง พวกเขาจะไม่โทษสหรัฐ แต่จะโทษว่าเป็นความผิดรัสเซีย

แม้ยุโรปจะรู้ว่าสหรัฐ นำเข้าสินค้ารัสเซียฝ่ายเดียว เอาเปรียบฝ่ายตนที่นำเข้าไม่ได้ แต่พวกเขาจะก้มหน้ารับชะตานี้ นี่คือส่งบ่งชี้ว่ายุโรปกลัวจนเสื่อม และสูญเสียอธิปไตยความคิดให้สหรัฐไปแล้ว”