โปแลนด์-เยอรมนีไม่โอนระบบต้านขีปนาวุธให้ยูเครน! สื่อตะวันตกพร้อมใจตีข่าวเคียฟเละอ่วมหนัก

0

จากกรณีชาติตะวันตกเริ่มพากันยกเลิกคว่ำบาตรรัสเซีย และไม่ส่งอาวุธให้ยูเครน โดยชาติที่นำการเคลื่อนไหวดังกล่าวก็คือฝรั่งเศส ต่อมามีเยอรมนีตามมาร่วมเป็นแกนนำด้วยนั้น

ล่าสุดวันนี้ 09 ธันวาคม 2565  Blockdit World Update ได้โพสต์เผยแพร่ถึงสถานการณ์ของประเทศยุโรปที่มีท่าทีต่อสหรัฐไว้อย่างน่าสนใจว่า

“ภายหลังสหรัฐ ออกกฎหมายลดอัตราเงินเฟ้อ ที่เป็นนโยบายกีดกันทางการค้า โดยทุ่มเงินหลายแสนล้านดอลลาร์อุดหนุนอุตสาหกรรมในสหรัฐ และลดภาษีต่ำลง

ผลคือเป็นกระบองทางเศรษฐกิจทุบภาคอุตสากกรรมยุโรปอย่างจังให้แข่งขันไม่ได้ ซ้ำเติมต้นทุนพลังงานแพง และถูกบีบให้ย้ายฐานการผลิตไปสหรัฐ

ยุโรป ที่อยู่ได้มาตลอดด้วยภาคอุตสาหกรรมวุ่นวายอย่างหนัก ส่งผู้นำฝรั่งเศสบินไปเจรจาผู้นำสหรัฐฯ ขอผ่อนปรน แต่ได้กินแห้วจนจุก กลับบ้านมือเปล่า แถมสหรัฐ ยืนยันไม่ขอโทษอีกด้วย

นอกจากยุโรปจะส่งผู้นำเยอรมนี วิ่งไปหาจีนแล้ว ยังส่งประธานสภายุโรปไปเจรจาจีนด้วย ผลตอบรับจากจีนดีเกินคาดเรื่องเศรษฐกิจ แต่จีนยืนกรานไม่คุยเรื่องยูเครน เพราะมีจุดยืนกับรัสเซียแล้ว

ล่าสุดสื่อตะวันตก Financial Times รายงานว่า ชาติในยุโรปขาใหญ่หัวหมู่ทะลวงฟัน นำโดยฝรั่งเศสและ เยอรมนี ได้ติดต่อคณะกรรมาธิการยุโรป เพื่อขอให้ปรับมาตรการคว่ำบาตรที่บังคับใช้กับรัสเซียให้เบาลง อ้างว่าเพื่อฟื้นฟูการส่งออกอาหารจากรัสเซีย

นายมาริอุสซ์ บลาสซ์แซก รัฐมนตรีกลาโหมโปแลนด์ ระบุว่า หลังจากหารือกับกระทรวงกลาโหมเยอรมันแล้ว ไม่อนุญาตให้โอนระบบต่อต้านขีปนาวุธ Patriot ต่อไปให้ยูเครน ทางโปแลนด์ จึงจะถอนการสนับสนุนจากยูเครน โดยจะติดตั้งระบบยิง และเชื่อมต่อกับระบบบังคับบัญชาของโปแลนด์เอง

ช่วงนี้ไม่รู้ทำไม่ จู่ๆ สื่อตะวันตกรายงานรัวๆว่าสถานการณ์ในสนามรบฝ่ายยูเครนอ่วมอย่างหนัก แล้วยังมามีบรรดาชาติต่างๆ เริ่มไม่สนิท จนถึงหัวหมู่ทะลวงฟัน 2 ขาใหญ่ยุโรป ให้ปรับลดคว่ำบาตรรัสเซียลงให้ขัดใจสหรัฐฯ”

ก่อนหน้านี้มีรายงานจากเพจ World Update ระบุว่า ฝรั่งเศส ชาติมหาอำนาจเก่าแก่ และขนาดเศรษฐกิจอันดับ 2 พี่ใหญ่ของ EU กำลังวิกฤติตกที่นั่งลำบาก ท่ามกลางสารพัดม็อบที่ประท้วงให้รัฐบาลนำพาให้พลเมืองผ่านพ้นความหนาวเย็นโดยเครื่องทำความร้อนในอาคาร และความหิวโหย

ผู้นำฝรั่งเศส ประกาศขู่สหรัฐฯว่าจะหยุดส่งมอบอาวุธให้ยูเครน หากกองทัพของตนอ่อนแอลง หรือหากฝรั่งเศสกลายเป็นฝ่ายของความขัดแย้ง

สหรัฐฯ ไม่เคยปฏิบัติกับยุโรปในฐานะมิตร เพียงใช้ยุโรป เป็นบันไดเหยียบนำไปสู่การครองโลกด้วยระเบียบโลกเก่าขั้วเดียวเท่านั้นเอง และตอนนี้ยุโรปกำลังก่อกบฎ นำโดยหัวหมู่ทะลวงฟันฝรั่งเศส สงครามเย็นและสงครามการค้าระหว่างชาติตะวันตกด้วยกันเองเริ่มขึ้นแล้ว