ชาวอังกฤษซวยซ้ำ! นายกฯ ดีลไบเดน ซื้อก๊าซแพงเมกาเพิ่ม 2 เท่า! ตกหลุมพรางสหรัฐ ทำค่าครองชีพพุ่ง-ปชช.ลุกฮือ!

0

ชาวอังกฤษซวยซ้ำ! นายกฯ ดีลไบเดน ซื้อก๊าซแพงเมกาเพิ่ม 2 เท่า! ตกหลุมพรางสหรัฐ ทำค่าครองชีพพุ่ง-ปชช.ลุกฮือ!

จากกรณีที่ก่อนหน้านี้ นางฟอน เดอร์ ลีเยน ต้องการกำหนดเพดานราคาก๊าซ LNG เพิ่มขึ้นเพื่อเอาใจสหรัฐ ผู้ส่งก๊าซรายใหญ่แทบผูกขาดในขณะนี้ แต่ผู้นำในสหภาพยุโรป กังวลว่าการจำกัดราคาก๊าซสหรัฐ จะทำให้คนใช้พลังงานมากขึ้น และพลังงานลดน้อยลงเร็วไปอีก และต้องการกำหนดราคาก๊าซที่ใช้ในการผลิตไฟฟ้า ประธานคณะกรรมาธิการ EU ยืนยันว่าต้องซื้อก๊าซ LNG ราคาแพงจากพันธมิตรที่เชื่อถือได้ คือ สหรัฐ ส่วนก๊าซราคาถูกมากจากรัสเซียนั้นไม่ควรซื้ออีก

ต่อมาทาง Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีที่อังกฤษ นำเข้าก๊าซราคาแพงสหรัฐฯ เพิ่มอีก 2 เท่า แทนราคาถูกรัสเซีย โดยบอกว่า สหราชอาณาจักร ผลิตก๊าซได้เองส่วนหนึ่ง ส่วนที่ขาดนำเข้าก๊าซจากนอร์เวย์เพื่อนบ้าน และกาตาร์ เป็นหลัก แต่นำเข้าจากรัสเซียสัดส่วนน้อยมากๆ ราวแค่ 4%

เมื่อสหราชอาณาจักร คว่ำบาตรพลังงานก๊าซราคาถูกรัสเซีย และต่อมามีมือมืดก่อการร้ายท่อก๊าซ Nordstream 1 และ 2 ของรัสเซีย จึงต้องนำเข้าก๊าซเหลว LNG ราคาแพงส่วนขาดนี้จากสหรัฐฯ ส่งผลให้ค่าก๊าซและค่าไฟฟ้าในอังกฤษพุ่งสูงขึ้น ส่วนก๊าซเหลว LNG จากนอร์เวย์ เพื่อนบ้านยุโรป ก็น้อยเกินไปไม่พอใช้ทั้งทวีป สหรัฐฯ จึงอ้างว่าอังกฤษเสี่ยงจะไม่มั่นคงทางพลังงาน

ล่าสุดประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ และนายกรัฐมนตรีริชิ ซูนัค แห่งสหราชอาณาจักร ตกลงที่จะเพิ่มการส่งออกก๊าซเหลว LNG ราคาแพงจากสหรัฐฯ เพิ่มปริมาณขึ้นเป็น 2 เท่าในปีหน้าไปยังอังกฤษ เพื่อทดแทนก๊าซนอร์เวย์ และที่อื่น

สหรัฐฯ รับประกันว่าราคาพลังงานที่ขายให้ และความมั่นคงของซัพพลายก๊าซในอังกฤษ จะไม่ต้องพึ่งพารัสเซีย และที่อื่นอีกต่อไป ข้อตกลงนี้สะท้อนถึงค่านิยมร่วมกัน 2 ชาติ ทั้งสหรัฐฯ และอังกฤษ เป็นคู่หูกันมานานส่วนสหภาพยุโรป (EU) มองอังกฤษว่าไม่เป็นมิตรตั้งแต่ตีชิ่งหนีเอาตัวรอดออกจากกลุ่มไป

ดังนั้นการนำเข้าก๊าซราคาแพงจากสหรัฐ เพิ่มขึ้น ทดแทนก๊าซนอร์เวย์ และรัสเซีย จึงจะไม่ส่งผลให้ราคาต้นทุนก๊าซใช้ในอังกฤษลดลงมากแต่อย่างใดแต่ถ้าราคาขายให้อังกฤษ ถูกกว่าขายให้ EU ย่อมทำให้เกิดปมบาดหมางใหม่กับสหรัฐ ปริเพิ่ม จากปมเก่าเดิมที่กำลังขัดแย้งกัน