กรรมสนอง!สหรัฐบักโกรกขาดดุลการค้าทั่วโลกแล้ว 78,000 ล้านดอลลาร์/เดือน เฉพาะกับรัสเซีย 4 แสนล้าน

0

จากที่ชาติยุโรปร่วมคว่ำบาตรรัสเซีย ไม่นำเข้าสินค้า โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องพลังงาน ขณะที่มีรายงานข่าวปรากฏว่าสหรัฐซึ่งคล้ายจะเป็นตัวตั้งตัวตีในเรื่องดังกล่าว กลับนำเข้าสินค้ารัสเซียอย่างต่อเนื่องมีมูลค่ามหาศาล

ล่าสุดวันที่ 08 ธันวาคม 2565  Blockdit World Update โพสต์ข้อความเผยแพร่ ถึงการค้าระหว่างสหรัฐกับรัสเซียที่น่าติดตามต่อเนื่องว่า

“ที่ผ่านมาสหรัฐฯ พยายามกีดกันภาคอุตสาหกรรมยุโรป ออกจากซัพพลายเออร์สินค้ารัสเซีย เพื่อไม่ให้ได้วัตถุดิบราคาถูก มาแข่งขันกับการผลิตในภาคอุตสาหกรรมในชาติตนเอง จึงบีบบังคับยุโรปให้คว่ำบาตรรัสเซีย เพื่อที่สหรัฐฯ จะเป็นผู้ชิงนำเข้า หรือเป็นยี่ปั้วขายสินค้ารัสเซียเสียเอง แต่อ้างสงครามยูเครน เป็นฉากบังหน้า

เดือน กันยายน 2022 สหรัฐรายงานว่า ได้นำเข้าสินค้าจากรัสเซีย 332.1 ล้านดอลลาร์ , ส่งออก 90 ดอลลาร์ ขาดดุลการค้ารัสเซีย 242.1 ล้านดอลลาร์

ล่าสุดข้อมูลสิ้นสุดเดือน ตุลาคม 2022 ที่ผ่านมา กระทรวงพาณิชย์ สหรัฐ ภูมิใจนำเสนอรายงานว่า ได้นำเข้าสินค้าจากรัสเซียเพิ่มขึ้นกว่า 220% เป็น 732.4 ล้านดอลลาร์

แต่การส่งออกกลับหดตัวลงเหลือ 80.1 ล้านดอลลาร์ ขาดดุลการค้ารัสเซียหนักหนาขึ้นไปอีกเป็น 652.3 ล้านดอลลาร์ ในช่วง 10 เดือนแรกของปี 2022 สหรัฐฯ มียอดขาดดุลการค้าเงินท่วมคลังรัสเซียมากถึง 11,685 ล้านดอลลาร์ (408,975 ล้านบาท)

ไม่ต้องไปค้นหาว่ารัสเซีย ไปเอาเงินที่ไหน หรือเศรษฐกิจจะล่ม เพราะสหรัฐฯ คือผู้ชื้อสินค้ารัสเซียอุตลุตไปหมด และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น ตั้งแต่คว่ำบาตรรัสเซียมา

ในภาพรวมสถานการณ์ทางการค้าของสหรัฐฯ ย่ำแย่หนักรุนแรง ขาดดุลการค้าต่อชาวโลกเพิ่มขึ้น 5% มากกว่า 78,000 ล้านดอลลาร์/เดือน เพราะทั่วโลกโดยเฉพาะพันธมิตรรัสเซีย จีน มีความต้องการลดลงในสินค้าราคาแพงที่ผลิตจากสหรัฐฯ ปัจจัยสำคัญอีกประการคือค่าดอลลาร์ที่แข็งค่าขึ้น ทำให้สหรัฐ เสียเปรียบสินค้าจากจีน รัสเซีย

ขืนสหรัฐฯขาดดุลการค้าต่อชาวโลกสูงขนาดนี้และมีแนวแนวโน้มมากขึ้นเรื่อยๆ ในปี 2022 นี้จะต้องขาดดุลการค้าไม่ต่ำกว่า 930,000 ล้านดอลลาร์ (32.5 ล้านล้านบาท)

ที่ชอกช้ำ คือคาดว่าจะขาดดุลการค้ารัสเซียราว 14,000 ล้านดอลลาร์ (490,000 ล้านบาท) เป็นสิ่งพิสูจน์ประจักษ์ต่อยุโรป และชาวโลกว่า สหรัฐฯ ไม่สามารถขาดสินค้ารัสเซียได้แม้แต่วันเดียว ที่สหรัฐ ให้บริวารคว่ำบาตรรัสเซีย ก็เพื่อกีดกันยุโรป และชาวโลก แล้วตนจะได้สั่งนำเข้าสินค้าราคาถูกจากรัสเซียได้อย่างโจ่งครึ่มโดยมีคู่แข่งน้อยที่สุดนั่นเอง

ไม่รู้ว่ายูเครน และยุโรป เห็นตัวเลขสหรัฐฯ ระดมนำเข้าสินค้ารัสเซียเพิ่มขึ้นทวีคูณนี้หรือยัง และถึงเห็นก็คงจะไม่กล้าคว่ำบาตรสหรัฐฯ ฐานสนับสนุนเงินมหาศาลให้รัสเซียเป็นทุนทำสงครามในยูเครน”