ปูตินดับห้าวยุโรป! จอร์เจียยังผวา ประกาศชัด ไม่ช่วยยูเครน! เอสโตเนีย คว่ำบาตรรัสเซีย จนปท.พัง ไม่ขอรับผู้ลี้ภัย!

0

ปูตินดับห้าวยุโรป! จอร์เจียยังผวา ประกาศชัด ไม่ช่วยยูเครน! เอสโตเนีย คว่ำบาตรรัสเซีย จนปท.พัง ไม่ขอรับผู้ลี้ภัย!

จากกรณีที่กลาโหมสหรัฐฯ เสนอร่างกฎหมายงบประมาณฉบับใหม่ ขอเงินซื้ออาวุธมาขายยูเครนเพิ่มอีกในงบประมาณปีหน้า 2023 แต่ดูเหมือนจะเจอก้างขวางคอชิ้นใหญ่คือ ส.ส.พรรคฝ่ายค้านรีพลับริกัน ที่เพิ่งชนะการเลือกตั้งครองเสียงข้างมากในสภาที่ต้องการตัดงบประมาณกลาโหมลง 29,000 ล้านดอลลาร์ หรือราว 3.7%

โดยสภาคองเกรสสหรัฐฯ จะอนุมัติร่างกฎหมายการใช้จ่ายระหว่างกาล (CR) ถ้าพรรคฝ่ายค้านยืนยันต้องตัดงบกลาโหมประจำปีหน้าลดลง ส่งผลให้ในต้นปีหน้ากลาโหมสหรัฐ จะหมดเงินงบประมาณ และต้องยุติให้ยูเครนกู้ยืมซื้ออาวุธในการทำสงครามกับรัสเซีย

ต่อมา ทางด้านขอBlockdit World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีที่จอร์เจีย-เอสโตเนีย  ประกาศชัดว่าจะไม่ให้ความช่วยเหลือแก่ยูเครน โดยบอกว่า ปี 2008 ชาติตะวันตก ปล่อยข่าวกรองลวงจอร์เจียว่ารัสเซียเพื่อนบ้านเป็นภัยคุกคามร้ายแรง จึงจะช่วยสนับให้เข้าร่วมกลุ่ม NATO แล้วจะรับประกันความมั่นคงจะมายืนเคียงข้างเสมอไม่ต้องกลัว
ให้สร้างผลงานบุกเซาท์ออสซีเชีย ที่เป็นพื้นที่ในอารักขารัสเซีย ล่วงหน้าไปก่อนได้เลย ทาง NATO รับปากจะยกพวกไปช่วยแน่นอน

จอร์เจียหลงเชื่อจึงบุกเซาท์ออสซีเชีย ทำให้กองทัพรัสเซียยกทัพเข้าปกป้องดินแเน จอร์เจีย พยายามติดต่อชาติ NATO มาช่วยตามที่รับปากไว้แต่เงียบ ส่งผลให้เกิดสงคราม 5 วัน รัสเซีย ยึดเมืองหลวงและมีชัยชนะจอร์เจีย เมื่อสั่งสอนแล้วรัสเซียก็ยกทัพกลับบ้าน

ล่าสุดนาย Andrey Kasyanov อุปทูตยูเครนประจำจอร์เจีย โวยวายว่าจอร์เจียไร้น้ำใจไม่ช่วยยูเครน ด้วยการขายหรือให้ฟรีอาวุธ กระสุน และยุทโธปกรณ์

ด้านนาย Irakli Garibashvili นายกรัฐมนตรีจอร์เจีย ระบุว่า เราได้ประกาศอย่างชัดเจนว่าเราจะไม่ให้ความช่วยเหลือทางทหารแก่ยูเครน

นาย Mamuka Mdinaradze เลขาธิการบริหารของ Georgian Dream ระบุตรงกันว่า จอร์เจียกำลังให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมยูเครน จนเกินขีดความสามารถของประเทศตนไปแล้ว และไม่สามารถและจะให้ความช่วยเหลือทางทหารได้ เพราะปัจจุบันยูเครน เป็น ประเทศที่มีความเสี่ยงมากที่สุด จอร์เจียจึงไม่สามารถเป็นการสนับสนุนทางทหารได้

ส่วนนายกรัฐมนตรี Kaja Kallas แห่งเอสโตเนีย ชาติอดีตสหภาพโซเวียต และห้าวกับรัสเซียมาตลอด ก็ปฏิเสธที่จะรับผู้ลี้ภัยยูเครนระลอกใหม่ โดยให้เหตุผลว่า จนถึงตอนนี้เอสโตเนีย ก็มีน้ำใจช่วยเหลือยูเครนที่กำลังดิ้นรน แต่โดยธรรมชาติแล้ว ทุกสิ่งมีจุดสิ้นสุดปิดกั้นทางพรมแดนเสมอ จากนั้นเธอก็โบ้ยไปว่า ฟินแลนด์น่าจะช่วยยูเครนอย่างแน่นอน

สรุป..จอร์เจีย ยังหลอนสงคราม 5 วัน เมื่อ 14 ปีก่อน เลยไม่อยากยุ่งกับรัสเซียอีก เพราะตนพิสูจน์มาก่อนแล้วว่า NATO ไม่ช่วยจริงจัง แค่หลอกใช้ ส่วนเอสโตเนีย จอมห้าวคว่ำบาตรรัสเซีย ตอนนี้อัตราเงินเฟ้อเกิน 20% และพลังงานราคาแพงรุนแรง พลเมืองตนเองก็กรอบเป็นข้าวเกรียบแล้ว ขืนรับผู้อพยพลี้ภัยยูเครนเข้ามาตอนฤดูหนาวชาติคงไปต่อไม่ได้ จึงขอห่วงอยู่ห่างๆ โยนเผือกร้อนไปให้ฟินแลนด์ เพราะรวยกว่าจึงน่าสามารถรับผู้อพลี้ภัยหนาวยูเครนได้อีกหลายล้านคน

Russian President Vladimir Putin talks to the media following the Shanghai Cooperation Organisation (SCO) leaders’ summit in Samarkand on September 16, 2022. (Photo by Sergei BOBYLYOV / SPUTNIK / AFP)