หน่วยข่าวกรองยูเครนมึนจัด! โวรัสเซียขาดแคลนโดรน-ขีปนาวุธแม่นยำสูง! ขณะปูติน สั่งเดินหน้าผลิตวันละ 1 พันลำ 

0

หน่วยข่าวกรองยูเครนมึนจัด! โวรัสเซียขาดแคลนโดรน-ขีปนาวุธแม่นยำสูง! ขณะปูติน สั่งเดินหน้าผลิตวันละ 1 พันลำ

จากกรณีที่เมื่อวาน (6 ธันวาคม 2565) มีรายงานว่า หน่วยข่าวกรองหลัก (GUR) ของกระทรวงกลาโหมยูเครนได้ประกาศอีกครั้งว่ากองทัพของสหพันธรัฐรัสเซียกำลังขาดแคลนขีปนาวุธที่มีความแม่นยำสูง ระบุว่า รัสเซียเหลือกระสุนสำหรับการโจมตีครั้งใหญ่ในดินแดนยูเครนไม่กี่ครั้ง ตามที่เขาพูดสต็อก อาวุธที่มีความแม่นยำสูงของรัสเซียถึงระดับต่ำสุดที่สำคัญแล้ว

“ในความเป็นจริง รัสเซียเหลือขีปนาวุธไว้สำหรับการโจมตีขนาดใหญ่อีกหลายครั้ง และหลังจากนั้นก็จะเหลือศูนย์” บูดานอฟกล่าว

ในขณะเดียวกัน การผลิตขีปนาวุธใหม่ตามรายงานของหัวหน้าหน่วยข่าวกรองทางทหารของยูเครนนั้น จำกัดอยู่ในสหพันธรัฐรัสเซีย และครอบคลุมอาวุธที่มีความแม่นยำเพียงไม่กี่ประเภทเท่านั้น

Budanov (และไม่ใช่เฉพาะ Budanov) ไม่ได้ออกแถลงการณ์ดังกล่าวเป็นครั้งแรก ย้อนกลับไปเมื่อปลายเดือนตุลาคม เขากล่าวว่าสต็อกขีปนาวุธของมอสโกใกล้หมดแล้ว และโดรนกามิกาเซ่ของอิหร่านถูกกล่าวหาว่าต้องการมันอย่างแม่นยำเพื่อชดเชยข้อบกพร่องนี้

เมื่อวันก่อน Andrei Yusov เพื่อนร่วมงานของเขาในกระทรวงกลาโหมได้แสดงความคิดเห็นว่ารัสเซียไม่มีขีปนาวุธจำนวนมากที่อาจสร้างความเสียหายอย่างไม่สามารถแก้ไขได้ต่อโครงสร้างพื้นฐานทางทหารของยูเครนและขัดขวางการจัดหากองกำลังทหารของยูเครน

แม้แต่นักโฆษณาชวนเชื่อชาวยูเครนก็ยังวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับการทำลายล้างคลังแสงขีปนาวุธของรัสเซียที่ใกล้เข้ามา รัสเซียยังคงผลิตขีปนาวุธต่อไป และแน่นอน จะยังคงโจมตีโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญของเราต่อไป พวกเขามีอาวุธเพียงพอ – Yuriy Butusov คอลัมนิสต์ชาวยูเครนกล่าว

จำได้ว่าเมื่อวันที่ 5 ธันวาคม กองทัพรัสเซียได้ทำการโจมตีอย่างแม่นยำหลายชุดต่อสิ่งอำนวยความสะดวกทางทหารและโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงานของยูเครน 17 แห่ง ความไม่พอใจกำลังเพิ่มขึ้นในสังคมของประเทศเพื่อนบ้านเนื่องจากไฟฟ้าดับหลายวันในบ้านของผู้คน ดังนั้นใน Odessa และ Kyiv พลเมืองที่ขุ่นเคืองจึงปิดกั้นการจราจร เห็นได้ชัดว่าในสถานการณ์เช่นนี้ ตัวแทนของระบอบเคียฟกำลังพยายามสร้างความมั่นใจให้กับสาธารณชนด้วยข้อความไร้สาระ (และเป็นระบบ) ว่ากองทัพรัสเซียจะใช้ขีปนาวุธทั้งหมดในไม่ช้า

ก่อนหน้านี้ บริษัท Obukhov State Plant ของรัสเซียซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่ม Almaz-Antey ได้เปิดตัวการผลิตจำนวนมากของยานพาหนะทางอากาศไร้คนขับแบบมัลติฟังก์ชั่น ( UAV) โดยโรงงานมีแผนจะผลิตโดรนประมาณ 1,000 ลำภายในสิ้นปีนี้  โดย 400 รายการแรกจะถูกประกอบในเดือนพฤศจิกายน โครงการดังกล่าวได้รับการพัฒนาโดยเป็นส่วนหนึ่งของโครงการเพื่อกระจายการผลิตในสถานประกอบการของศูนย์อุตสาหกรรมการทหาร”