ต่อต้านปะทุ!! ฮังการีหักดิบอียู-นาโต้ ร้องเลิกคว่ำบาตรรัสเซีย ประกาศไม่ส่งอาวุธไม่ร่วมฝึกกองกำลังยูเครน

0

สงครามพลังงานที่เปิดฉากด้วยสหรัฐทำให้วันนี้ยุโรปแตกแยกอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน สหรัฐและพันธมิตรได้พยายามหาทางตัดรายได้ของรัสเซียจากการส่งออกน้ำมันและก๊าซ นับตั้งแต่รัสเซียเริ่มปฏิบัติการพิเศษทางทหารในยูเครนในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ด้วยการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจอย่างรุนแรง  จนกระทั่งในเดือนตุลาคม สหภาพยุโรปได้ออกมาตรการคว่ำบาตรมอสโกว์ล่าสุดชุดที่ ๘ ซึ่งรวมถึงพื้นฐานทางกฎหมายสำหรับการกำหนดราคาสูงสุดสำหรับการขนส่งน้ำมันทางทะเลของรัสเซียไปยังประเทศที่สาม นอกเหนือจากการจำกัดราคาน้ำมันดิบของรัสเซียแล้ว แพ็คเกจนี้ยังมีการกำหนดเพดานสูงสุดสำหรับผลิตภัณฑ์น้ำมันสำเร็จรูปของรัสเซียซึ่งจะเริ่มตั้งแต่วันที่ ๕ กุมภาพันธ์ ๒๐๒๓ อีกด้วยเรียกว่ากลั่นแกล้งกันข้ามปีไปเลย

การประกาศกำหนดเพดานราคาฝ่ายเดียวของสหรัฐ สหภาพยุโรป และกลุ่มจี๗ เป็นการประกาศสงครามพลังงานกับรัสเซียอย่างชัดเจน  ในขณะที่ทั้งสหรัฐ อังกฤษและอีกหลายประเทศในยุโรปยังคงซื้อนำมันจากรัสเซียทั้งโดยตรงและโดยอ้อม เป็นอาการเกลียดตัวกินไข่ที่น่ารังเกียจสำหรับรัสเซียอย่างมากและกำลังจะหมดความอดทนต่อพฤติกรรมเหล่านี้

ในสถานการณ์ท้าทายของสงครามพลังงานนี้ ฮังการีหนึ่งในสมาชิกสหภาพยุโรปแสดงจุดยืนแข็งขืนชัดเจน บอกอียูว่าทำไมควรยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรต่อต้านรัสเซีย และยกเหตุผลว่ายุโรปควรมุ่งเน้นไปที่การ “เอาตัวรอด” จากวิกฤตพลังงานไม่ใช่ดันทุรังเพื่อคนอื่น อีกทั้งปฏิเสธที่จะเข้าร่วมการฝึกกองกำลังยูเครนตามคำเรียกร้องของนาโต้ด้วย 

การผลักดันของสหรัฐและนาโต้ให้ยุโรปรวมหัวกันทำสงครามกับรัสเซีย บังคับให้ใส่ทั้งเงิน อาวุธและใช้เป็นที่ฝึกกองกำลังยูเครนไปสู้กับรัสเซีย ทำให้เกิดกระแสการต่อต้านบทบาทของนาโต้ แพร่ขยายวงกว้างไปในหลายประเทศในยุโรปไม่ใช่เฉพาะฮังการีเท่านั้น 

 

ตลอด ๕๐ ปีที่ผ่านมา อำนาจทางเศรษฐกิจของยุโรปถูกสร้างขึ้นด้วยพลังงานราคาถูกของรัสเซียแต่พวกเขาไม่เคยชื่นชมและทำลายมันลงด้วยตัวเอง  ตอนนี้หลายประเทศในยุโรปเริ่มรู้สึกถึงผลจากการหักหลังรัสเซียตามคำสั่งวอชิงตันแล้ว ซึ่งก็ต้องติดตามต่อไปว่าจะคัดง้างคำสั่งวอชิงตันได้หรือไม่ และจะดิ้นรนเอาตัวรอดจากเศรษฐกิจล่มสลายได้อย่างไร เพราะแม้แต่สหรัฐอเมริกาหัวหน้าแก๊งเองที่ภาวะเศรษฐกิจถดถอยรออยู่หน้าประตูบ้านเรียบร้อยแล้วก็จะไม่รอด

วันที่ ๗ ธ.ค.๒๕๖๕ สำนักข่าวสปุ๊ตนิกและรัสเซียทูเดย์รายงานว่า วิกเตอร์ ออร์บาน (Viktor Orban) นายกรัฐมนตรีฮังการีเรียกร้องให้ยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรรัสเซีย เขาสนับสนุนคำกล่าวของปธน.ฝรั่งเศส เอ็มมานูเอล มาครง ที่ว่าความขัดแย้งในยูเครนส่งผลกระทบต่อสหภาพยุโรปและสหรัฐอเมริกาต่างกัน ยูเรปสาหัสในขณะที่สหรัฐได้ผลประโยชน์เต็มๆ

ออร์บาน ทวีตในช่องโซเชียลของเขาว่า “ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครงพูดถูก ต้นทุนของความขัดแย้งในยูเครนนั้นไม่เท่ากัน ทั้งสองฝั่งของมหาสมุทรแอตแลนติก หากเราต้องการให้อุตสาหกรรมในยุโรปอยู่รอด เราต้องจัดการกับวิกฤตพลังงานในยุโรปอย่างรวดเร็ว ถึงเวลาแล้วที่จะต้องแก้ไขใหม่ และประเมินการคว่ำบาตรต่อรัสเซียใหม่” 

เขากล่าวว่า “สหภาพยุโรปต้องเปลี่ยนนโยบายการคว่ำบาตรต่อรัสเซีย เนื่องจากต้องทนทุกข์มากกว่าสหรัฐฯ”

ฮังการี ซึ่งเศรษฐกิจพึ่งพาพลังงานจากรัสเซียเป็นอย่างมาก ได้รับการยกเว้นบางประการจากการคว่ำบาตรของสหภาพยุโรป อย่างไรก็ตาม บูดาเปสต์ได้เตือนถึงผลข้างเคียงเชิงลบที่มากขึ้นสำหรับกลุ่มประเทศสมาชิกสหภาพยุโรปอันเป็นผลมาจากการคว่ำบาตรมอสโกว์ ออร์บานถึงกับกล่าวในเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมาว่าสหภาพยุโรปได้”ยิงตัวเองเข้าปอด”

เจ้าหน้าที่ในบูดาเปสต์โต้แย้งว่าบรัสเซลส์ควรมุ่งเน้นไปที่การบรรลุสันติภาพระหว่างรัสเซียและยูเครน ฮังการีหักดิบกับประเทศตะวันตกอื่น ๆ โดยปฏิเสธที่จะส่งอาวุธไปยังเคียฟหรือฝึกกองทหารยูเครนในแผ่นดินของฮังการี

มอสโกกล่าวซ้ำแล้วซ้ำอีกว่าจะไม่ขายน้ำมันให้กับชาติที่กำหนดราคาสูงสุด รองนายกรัฐมนตรีอเล็กซานเดอร์ โนวัก กล่าวเมื่อวันอาทิตย์ “เราจะขายน้ำมันและผลิตภัณฑ์น้ำมันให้กับประเทศที่จะทำงานร่วมกับเราตามสภาวะตลาดเท่านั้น แม้ว่าเราจะต้องลดการผลิตลง” ด้านดมิทรี เปสคอฟ โฆษกเครมลินกล่าวว่า มอสโกว์กำลังเตรียมการตอบโต้อย่างเป็นทางการต่อกำหนดเพดานราคาน้ำมันฝ่ายเดียวของสหรัฐและสหภาพยุโรป

เมื่อวันจันทร์ต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา ทามัส เมนเซอร์(Tamas Menczer) รัฐมนตรีต่างประเทศด้านความสัมพันธ์ทวิภาคีของฮังการี ออมาแถลงว่า “ฮังการีจะไม่เข้าร่วมกับบางประเทศในสหภาพยุโรป จะไม่ให้การฝึกอบรมใด ๆ แก่กองกำลังยูเครนในช่วงที่เกิดความขัดแย้งกับรัสเซีย บูดาเปสต์สนับสนุนการแก้ปัญหาความขัดแย้งด้วยวิถีทางการทูต”

เขากล่าวเสริมว่า “ในบางประเทศในยุโรป ทหารยูเครนกำลังได้รับการฝึกอยู่ พวกเขาจะไม่ได้เข้ามาฝึกในฮังการี เรายืนยันอย่างนั้น เราต้องการมุ่งสู่สันติภาพไม่ใช่สงคราม”

ในเดือนตุลาคม สหภาพยุโรปได้จัดตั้งภารกิจช่วยเหลือทางทหารแก่ยูเครน (EUMAM Ukraine) เพื่อฝึกทหาร ๑๕,๐๐๐  ซึ่งโจเซฟ บอร์เรล (Josep Borrell) นักการทูตระดับนำของกลุ่ม ได้เข้าเยี่ยมและตรวจฐานทัพในโปแลนด์เมื่อสัปดาห์ที่แล้วและได้กล่าวยืนยันกับเคียฟว่า “เราพยายามสนับสนุนคุณมากที่สุดเท่าที่เราจะทำได้ นานเท่าที่คุณต้องการ’”

สหราชอาณาจักรได้จัดหลักสูตรการฝึกการต่อสู้แยกต่างหากสำหรับบุคลากรของยูเครน พวกเขาได้รับการสอนวิธีจัดการกับอาวุธตะวันตก เช่นเดียวกับการทำสงครามในเมืองและสนามเพลาะ และการปฐมพยาบาลในสนามรบ ตามรายงานของกระทรวงกลาโหมแห่งสหราชอาณาจักร

ก่อนหน้านี้ฮังการียังหักหน้าสหรัฐและประเทศตะวันตกหลายแห่งโดยปฏิเสธที่จะส่งอาวุธให้ยูเครน ปีเตอร์ ซิจจาร์โต รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศกล่าวเมื่อเดือนกรกฎาคมว่าความขัดแย้งดังกล่าว“ไม่ใช่สงครามของฮังการี”