อาวุธเทพสหรัฐ หมดราคา! รัสเซียติดตั้งซอฟแวร์ใหม่ ถอดรหัสอำนาจการยิง HIMARSของยูเครน – ตลบหลังชาติตะวันตก

0

อาวุธเทพสหรัฐ หมดราคา! รัสเซียติดตั้งซอฟแวร์ใหม่ ถอดรหัสอำนาจการยิง HIMARSของยูเครน – ตลบหลังชาติตะวันตก

จากกรณีที่มีรายงานว่า กองกำลังป้องกันภัยทางอากาศของรัสเซีย ได้รับซอฟต์แวร์ใหม่ที่ช่วยให้สามารถตรวจจับและยิงจรวดจากระบบจรวดหลายลำกล้อง HIMARS ของสหรัฐฯ ที่ส่งไปยังยูเครนได้อย่างรวดเร็ว

โดยสำนักข่าวรัสเซีย RIA Novosti อ้างคำพูดของผู้บัญชาการกองกำลังป้องกันภัยทางอากาศของรัสเซียในภูมิภาค Zaporizhia ว่าพวกเขาได้รับซอฟต์แวร์ใหม่ที่ช่วยในการถอดรหัสอำนาจการยิงของระบบ HIMARS ของยูเครน
ในช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมา ระบบ HIMARS ที่สหรัฐฯ ออกให้แก่ยูเครนถูกมองว่าเป็นอาวุธที่พลิกเกม ซึ่งทำให้รัสเซียประสบปัญหาหลายประการ
อย่างไรก็ตาม ซอฟต์แวร์ใหม่ดูเหมือนจะช่วยรัสเซียหาทางสกัดกั้นจรวด HIMARS ช่วยให้มอสโกตรวจจับและยิงจรวดข้าศึกได้อย่างรวดเร็ว RIA ไม่ได้ระบุว่าซอฟต์แวร์นี้เป็นซอฟต์แวร์ใดและรวมเข้ากับอุปกรณ์ใดหรือไม่
“ในระยะแรก การป้องกันทางอากาศของรัสเซียไม่เข้าใจจรวด HIMARS ดีพอ แต่หลังจากได้รับซอฟต์แวร์ใหม่ พวกเขาก็จะกลายเป็นเป้าหมายปกติ” แหล่งข่าวกล่าว
“เราสามารถสังเกตการณ์ ประเมิน และทำลายจรวด HIMARS ได้โดยไม่มีปัญหาใดๆ” ผู้บัญชาการกล่าว พร้อมสังเกตว่าหน่วยของเขายิงจรวด HIMARS ตก 10 ลูก ในจำนวนนี้มีจรวด 4 ลูก สำหรับเดือนที่แล้ว
Alexei Podberezkin ผู้อำนวยการ Center for Military-Political Studies ที่ Moscow State University of International Relations กล่าวว่า “โดยหลักการแล้ว ก่อนที่จะมีการเปิดตัวซอฟต์แวร์ใหม่ จรวด 75-80% ที่ยิงโดยระบบ HIMARS การป้องกันได้ถูกปล่อยออกไปแล้ว มันถูกยิงตกแต่ไม่ 100%”
อย่างไรก็ตาม หลังจากรัสเซียติดตั้งซอฟต์แวร์ใหม่ นายพอดเบเรซกิ้นกล่าวว่า อัตราความสำเร็จของการสกัดกั้นอาวุธนั้นใกล้เคียงกับอัตราความสมบูรณ์ ด้วยเหตุนี้ ซอฟต์แวร์นี้จึงช่วยให้ฝ่ายรัสเซียคำนวณเส้นทางการบินของกระสุนปืนได้อย่างแม่นยำเพื่อสกัดกั้นอย่างรวดเร็ว นอกเหนือจากการสกัดกั้น HIMARS แล้ว รัสเซียยังใช้ยุทธวิธีตอบโต้ด้วยการมีระบบจรวดหลายลำกล้อง Tornado-S
Yuri Knutov ผู้เชี่ยวชาญด้านการทหารกล่าวว่า Tornado-S มีพิสัยทำการไกลกว่า HIMARS (120 กม. เทียบกับ 80 กม.) และยังมีความสามารถในการนำทางจรวดแต่ละลูกที่ HIMARS สามารถยิงจรวดนำทาง GPS ขนาด 227 มม. หกลูกที่ระยะสูงสุด 80 กม. และความแม่นยำ 5-10 ม. ในขณะเดียวกัน Tornado-S สามารถปล่อยจรวดนำวิถี GLONASS ขนาด 300 มม. 12 ลูกที่ระยะสูงสุด 120 กม. และมีความแม่นยำเท่ากัน
ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า เมื่อติดตั้ง Tornado-S ในพื้นที่แนวหน้าขนาดใหญ่ รัสเซียจะได้เปรียบเหนือยูเครน รัสเซียมีแนวโน้มที่จะบังคับให้ยูเครนย้ายคลังกระสุนของตนออกไปไกลๆ และปล่อยให้สายการผลิตของเคียฟมีความเสี่ยง
กองทัพยูเครนยืนยันว่า ปืนใหญ่จรวด HIMARS ที่สหรัฐฯ ช่วยเหลือมีบทบาทสำคัญในการโจมตีตอบโต้ของกองกำลังนี้ในช่วงเวลาที่ผ่านมา รวมทั้งมีส่วนในการจำกัดอำนาจการยิงที่มากล้นของปืนใหญ่และขีปนาวุธรัสเซีย โดยยูเครนใช้ HIMARS เพื่อโจมตีเป้าหมายสำคัญของรัสเซียอย่างแม่นยำ เช่น คลังกระสุน เส้นทางส่งกำลังบำรุง และเสบียงสำคัญในแนวหน้า และสร้างความเสียหายอย่างมาก