เบื้องลึก เมียนมาร์คุยรัสเซียจัดระบบการศึกษา! เบื้องหลังนักวิชาการไทยรับงานตะวันตกล้างสมองเยาวชน?

0

จากที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้กระทรวงศึกษาธิการ พัฒนาและปรับปรุงการเรียนการสอนประวัติศาสตร์ โดยให้สถานศึกษาขั้นพื้นฐานจัดรายวิชาพื้นฐานประวัติศาสตร์ แยกออกมา 1 รายวิชาอย่างชัดเจนนั้น

ทั้งนี้ ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ออกมาเปิดเผยผ่านการโพสต์ลงBlockdit ถึงความเคลื่อนไหวเรื่องระบบการศึกษาของเมียนมาร์กับรัสเซียว่า “เมียนมาร์คุยกับรัสเซียเรื่องจัดระบบการศึกษา:

หลายๆ คนที่ถูกสำนักข่าวจากชาตินักล่าอาณานิคมตะวันตกล้างสมองจนสมองยุ่ยไปแล้ว คงตั้งข้อรังเกียจที่เมียนมาร์กำลังจัดระบบการศึกษาเยาวชนในชาติให้เหมือนรัสเซีย อาจวิจารณ์ว่าในอนาคต เมียนมาร์จะเป็นคอมมิวนิสต์ล้าหลังเหมือนจีน รัสเซีย ฯลฯ ไปด้วยซ้ำ

แต่ข้อดีของการจัดการศึกษาแบบรัสเซียคือสร้างคนให้เป็นไท  ไม่สร้างคนให้ตกเป็นเหยื่อของชาตินักล่าอาณานิคมครับ ไม่สร้างภาพจอมปลอมให้ชาตินักล่าอาณานิคมว่าเป็นประเทศประชาธิปไตย เคารพสิทธิมนุษยชนและส่งเสริมเสรีภาพ ซึ่งเป็นวาทกรรมจอมปลอมที่คนไทยถูกล้างสมองมานานนับปี

ไม่โจมตีประเทศอื่นๆ ที่มีระบบการปกครองที่แตกต่างจากชาตินักล่าอาณานิคม  พร้อมทั้งรู้เท่าทันชาตินักล่าอาณานิคม และสามารถแฉอาชญากรรมที่ชาตินักล่าอาณานิคมทำอยู่เป็นประจำทั้งในอดีตและปัจจุบันด้วย

ขณะเดียวกัน บรรพบุรุษท่านไหนที่สร้างคุณูปการแก่ประเทศชาติ ก็ยกย่องในตำราเรียนให้ปรากฏ  ฯลฯ ผู้คนในประเทศจะได้ภูมิใจและยึดเป็นแบบอย่างกันถ้วนหน้า

แน่นอนครับ นักวิชาการไทยจากคณะต่างๆ ที่ถูกล้างสมองให้ศรัทธาในชาติตะวันตกมานาน หลายคนอาจรับงานมาล้างสมองคนไทยต่อด้วยซ้ำ…คงรับไม่ได้หากไทยจะหันไปยึดแนวทางรัสเซีย พวกนี้จะต้องสามัคคีกันออกมาโจมตีกันอย่างยาวๆ แน่

แต่ถ้าคำนึงถึงความมั่นคงของประเทศชาติแล้ว มีบางวิชาที่นักเรียนนักศึกษาจำเป็นต้องเรียนและต้องเรียนให้ดีด้วยครับ ไม่ใช่ให้นักเรียนนักศึกษาเลือกเรียนเองตามใจชอบไปทั้งหมด

ถ้าวัตถุประสงค์ของการจัดระบบการศึกษาของชาติเป็นไปเพื่อสร้างชาติให้เป็นไทจากชาตินักล่าอาณานิคมและประชาชนที่เรียนไม่ตกเป็นเหยื่อ พร้อมทั้งรู้เท่าทันชาตินักล่าอาณานิคม เมียนมาร์ก็มาถูกทางแล้ว

ส่วนประเทศที่ต้องการให้ประชาชนของตนเป็นเหยื่อชั้นดี (useful idiots) ของชาตินักล่าอาณานิคมก็จัดหลักสูตรมาถูกต้องแล้วเช่นกัน

กล่าวคือทั้งนักวิชาการที่ถูกล้างสมองมา  ทั้งสื่อมวลชนเทียมต่างพากันหลับหูหลับตาเชียร์ชาตินักล่าอาณานิคมว่าเป็นประชาธิปไตยแท้ เคารพสิทธิมนุษยชนและมีเสรีภาพเหมือนๆ กัน แม้ว่าทั้ง ๓ สิ่งเหล่านี้จะไม่เคยมีจริงในประเทศนักล่าอาณานิคมเหล่านี้เลยก็ตาม สรุปด้วยตนเองครับว่าเมียนมาร์ก้าวหน้าหรือถอยหลัง? แล้วไทยกำลังก้าวหน้าหรือถอยหลัง?”