EU หงายเงิบ! ล็อบบี้อินเดีย จำกัดเพดานน้ำมันรัสเซีย สุดท้ายถูกตอกกลับเจ็บ อยากซื้อแพงจากเมกา-อังกฤษ ก็ซื้อไป 

0

EU หงายเงิบ! ล็อบบี้อินเดีย จำกัดเพดานน้ำมันรัสเซีย สุดท้ายถูกตอกกลับเจ็บ อยากซื้อแพงจากเมกา-อังกฤษ ก็ซื้อไป

จากกรณีที่เมื่อวานนี้ (6 ธันวาคม 2565) อัลจาซีรา รายงานว่า เนื่องจากขณะนี้ อินเดียยังไม่ได้ทำข้อตกลงกำหนดเพดานราคาน้ำมันรัสเซียไว้ที่ 60 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ซึ่งกลุ่มประเทศ G7 และสหภาพยุโรป กำหนดขึ้น เพื่อตัดรายได้รัสเซีย แต่อินเดียให้ความสำคัญกับความต้องการพลังงาน และจะซื้อน้ำมันจากรัสเซียต่อไป ในขณะที่รัฐบาลตะวันตกใช้การกำหนดเพดานราคาเพื่อบีบรายได้ส่งออกน้ำมันของรัสเซีย

ล่าสุดทาง Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีดังกล่าว โดยบอกว่า ตั้งแต่ต้นปี 2022 นี้เป็นต้นมาอินเดียได้เพิ่มการนำเข้าน้ำมันรัสเซียราคาพิเศษราว 60 ดอลลาร์/บาร์เรล อย่างต่อเนื่อง และพุ่งสูงสุดเป็นประวัติการณ์ในเดือน ต.ค. ทำให้รัสเซียกลายเป็นซัพพลายเออร์น้ำมันดิบอันดับต้นๆ ของอินเดีย โดยนำมากลั่น เป็นผลิตภัณฑ์น้ำมันสำเร็จรูป จากนั้นใส่เรือส่งไปขายยุโรปโจ่งครึ่ม แม้แต่อังกฤษ ก็ยังแอบซื้อจากอินเดีย

อินเดียและรัสเซียมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกันเพราะอยู่กลุ่ม BRICS อินเดียจึงไม่สนใจการคว่ำบาตรรัสเซียตามที่ชาติตะวันตกส่งคนมาบังคับ อินเดียยังเป็นผู้นำเข้าอาวุธรายใหญ่จากรัสเซียอีกด้วย เยอรมนี เป็นชาติในยุโรปที่เป็นคู่ค้ารายใหญ่ที่สุดของอินเดีย โดยมีบริษัทเยอรมันมากกว่า 1,700 แห่งที่ดำเนินธุรกิจในอินเดีย การลงทุนของเยอรมันส่วนใหญ่อยู่ในภาคการขนส่ง อุปกรณ์ไฟฟ้า การก่อสร้าง การค้าขาย และรถยนต์

ยุโรป จึงส่งนาง Annalena Baerbock รัฐมนตรีต่างประเทศเยอรมนี เดินทางมาเยือนอินเดีย เพื่อหารือทางการค้า , สงครามในยูเครน ผลที่ตามมาทั่วโลก และความร่วมมือในการเปลี่ยนผ่านพลังงานจากเชื้อเพลิงฟอสซิล เพื่อล็อบบี้อินเดีย ให้ร่วมกีดกันพลังงานน้ำมันรัสเซีย กำหนดเพดานราคาตาม G7 และ EU ต้องการ

แต่นาย Subrahmanyam Jaishankar รัฐมนตรีต่างประเทศ อินเดียระบุว่า ประเทศในยุโรปจัดลำดับความสำคัญความต้องการพลังงานของตน แต่กลับขอให้อินเดียทำอย่างอื่นที่ไม่ใช่ประโยชน์ของอินเดียจึงไม่ใช่เรื่องที่เหมาะสม อินเดีย จะจัดลำดับความสำคัญความต้องการพลังงานตามแบบของตนเอง และจะซื้อน้ำมันจากรัสเซียต่อไป ไม่สนใจเพดานราคาน้ำมันรัสเซียสูงสุดที่ 60 ดอลลาร์/บาร์เรล ราคาน้ำมันที่ถูกกว่านั้นเป็นประโยชน์ต่ออินเดีย กลุ่มชาติอุตสาหกรรม G7 และสหภาพยุโรป (EU) จะตัดสินใจทำอะไร ก็เป็นสิทธิ์ของพวกเขา ไม่เกี่ยวอะไรกับอินเดีย แม้แต่น้อย

อินเดียสวนกลับไปว่า EU ก็กำลังนำเข้าเชื้อเพลิงฟอสซิลจากรัสเซียมากกว่าอินเดียเสียอีก สุดท้ายเยอรมนี จึงได้แห้วหิ้วจากบังอินเดียกลับไปกินบ้านจนจุก กลุ่มชาติอุตสาหกรรม G7 และสหภาพยุโรป (EU) ยังมีประชากรรวมกันน้อยกว่าอินเดียเสียอีก แล้วมาบอกให้อินเดียทำในสิ่งที่เป็นประโยชน์กับพวกตน แต่สิ่งนั้นก็ไม่ใช่ประโยชน์ของชาวอินเดีย ยุโรปอยากจะซื้อน้ำมันแพงจากสหรัฐฯ อังกฤษ 81 – 87 ดอลลาร์/บาร์เรล ก็เป็นสิทธิไม่มีชาติใดเขาสนใจ
เพราะราคาน้ำมันรัสเซียถูกกว่าเกือบ 25% ใครไม่ซื้อมาใช้ก็แปลก ไทยเองก็นำเข้าน้ำมันรัสเซีย แบบเงียบๆ มานานแล้วก็ไม่เห็นต้องบอกใคร

อีกทั้งกลุ่มชาติผู้ผลิตน้ำมัน OpecPlus ที่นำโดยซาอุดิอาระเบีย – รัสเซีย รวม 23 ชาติก็ประชุมกันแล้วมีมติว่าไม่สนิทกับยุโรป จึงจะไม่เพิ่มกำลังการผลิตให้ แต่ยังคงสวนทางยุโรปโดยลดการผลิตต่อไป 2 ล้านบาร์เรล/วัน ยาวถึงปลายปีหน้า 2023 และ OpecPlus ก็ไม่ขายน้ำมันต่ำกว่า 60 ดอลลาร์/บาร์เรล ตามที่ยุโรปกำหนดเพดานราคา
ถ้ายุโรปอยากได้ราคานี้ก็ไปขอลดราคาจากสหรัฐฯ เอาเอง เพราะถือเป็นสิทธิ สรุป..อินเดีย และกลุ่มชาติผู้ผลิตน้ำมันไม่สนิทยุโรป เพราะมีเพื่อนสนิทเป็นรัสเซียอยู่แล้ว ถ้ารัสเซียว่าอย่างไรก็เอาตามนั้น