ยูเครนสิ้นสภาพ กลายเป็นรัฐล้มเหลว ไม่มีเงินเดือนจ่ายจนท.-กู้สหรัฐ52,000 ล้านดอลลาร์หายเกลี้ยง

0

จากที่ยูเครนต้องรับมือกับการโจมตีของกองทัพรัสเซีย โดยต้องใช้ทรัพยากรทั้งเงินและคนเป็นจำนวนมาก ซึ่งทางรัฐบาลต้องกู้เงินมหาศาลในการซื้ออาวุธ รวมทั้งปรับปรุงสภาพบ้านเมืองหลังจากเกิดภาวะสงครามด้วย

ทั้งนี้มีความเคลื่อนไหวล่าสุด โดยBlockdit World Update ได้โพสต์ข้อความเผยแพร่เมื่อวันที่ 06 ธันวาคม 2565 ซึ่งสถานการณ์ของยูเครนซึ่งอาจจะเกิดขึ้นในอนาคตด้วยว่า

“ขณะนี้ชาติตะวันตกนำโดยสหรัฐฯ กำลังดิ้นเพื่อยื้อระเบียบโลกเก่าขั้วเดียวเพื่อครองโลกต่อไปในศตวรรษที่ 21 โดยการปั่นสงครามต่อต้านรัสเซียที่เป็นฝ่ายบู๊

โดยมีจีนเป็นฝ่ายบุ๋นหนุนเงิน และอิทธิพลต่อนานาชาติ และมีซาอุดิอาระเบีย นำกลุ่ม Opec  มาคอยเต็มเติมเสบียง และตอบโต้สหรัฐฯ เพื่อปิดช่องว่าง ดันระเบียบโลกใหม่หลายขั้ว ขึ้นมาครองโลกอีกเป็นศตวรรษเช่นกัน

หมากรุกในกระดานฝ่ายสหรัฐฯ ระดับม้า เรือ โคน คือกลุ่ม G7 และสหภาพยุโรป (EU) โดยมีเบี้ยแนวหน้าคือ ยูเครน การเสียเบี้ยทั้งกระดาน จึงไม่ใช่สิ่งที่สหรัฐฯ สนใจ

ช่วงแรกของสงคราม รัฐบาลยูเครนขอกู้เงินจากต่างชาติอย่างต่อเนื่อง และเมื่อเงินไม่พอ ธนาคารกลางยูเครน ก็จะใช้วิธีพิมพ์เงินใหม่ดื้อๆ เลียนแบบสหรัฐฯ

จากนั้นใช้อัฐยายซื้อขนมยาย เอาเงินกระดาษไปซื้อพันธบัตรรัฐบาล และอัดฉีดเงินให้แก่รัฐบาลไปใช้จ่ายซื้ออาวุธ แล้วระงับการจ่ายเงินบำนาญและเงินเดือนเจ้าหน้าที่รัฐ เมื่อทหารไม่มีเงินเดือนก็หารายได้โดยขนอาวุธไปขายตลาดมืด

สหรัฐฯ คือผู้ให้กู้รายใหญ่ที่สุดของยูเครน โดยมีวงเงินกู้ 100,000 ล้านดอลลาร์ แต่โอนไวให้กู้ไปแล้วทั้งหมด 52,000 ล้านดอลลาร์ ส่วนใหญ่ละลายหายไปหมดแล้ว กับงบทางอาวุธและทหาร

ซึ่งไม่มีวี่แววว่ายูเครนจะยอมเจรจา เพราะรัสเซีย ตั้งเงื่อนไขแรกว่า ชาติตะวันตกและยูเครน ต้องยอมรับการผนวกดินเเดนใหม่ของรัสเซีย  ไม่งั้นรัสเซียจะไม่ตกลงอะไรทั้งนั้นเดินหน้ายึดแคว้นใหม่ไปเรื่อยๆ

รัฐบาลยูเครนต้องการเงินช่วยเหลือในรูปแบบ ให้ฟรี มากกว่าเงินกู้ เนื่องจากหนี้สาธารณะตอนนี้ 83% ของ GDP แล้ว ในอนาคตจะเกิดปัญหาหนี้สะสมท่วมจนถึง 100% ของ GDP เหมือนฝรั่งเศส

ล่าสุด รัฐสภายูเครน ที่ไม่มีฝ่ายค้านเนื่องจากรัฐบาลสั่งยุบพรรคไปหมดแล้ว ได้อนุมัติงบประมาณด้านกลาโหม และซื้ออาวุธ ในปีหน้า 2023 มากกว่าปีนี้ถึง 6 เท่า คิดเป็น 43% ของงบประมาณทั้งหมด คิดเป็น 18.2% ของมูลค่า GDP ยูเครนเมื่อสมัยก่อน  โดยจะเป็นงบขาดดุลราว 1.3 ล้านล้านฮริฟเนีย (1.22 ล้านบาท)

ปัญหาคือปีหน้ารัฐบาลยูเครน แทบไม่มีรายได้อะไรและจัดสรรงบที่เหลือจากซื้ออาวุธมาแค่ 57% สำหรับหารทุกกระทรวง เช่น สาธารณสุข การศึกษา พัฒนาสังคม ฯลฯ และไม่มีความสามารถในการจ่ายเงินบำนาญ เงินเดือนเจ้าหน้าที่ จึงส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อประชาชน คาดว่าปีหน้า 2023 ยูเครนจะตกในสภาพรัฐล้มเหลว

เป็นบทเรียนให้ทุกชาติว่าการที่จะนำชาติเข้าสู่สงครามนั้นสิ่งที่จะต้องมีพออย่างน้อย 10 ปีขึ้นไป โดยไม่แบมือขอหรือกู้ใครเลย คือ เงิน ทรัพยากรสินค้าโภคภัณฑ์ พลังงาน ศาสตราวุธ  อาหาร การเมือง มิตรที่แท้จริงในเวทีโลก ถ้าขาดเพียงสิ่งใดสิ่งหนึ่งก็ขอเจรจายุติสงครามคุ้มค่ากว่า”