ไฟสุมขอน!? อิหร่านเอาอยู่ประท้วงเริ่มซา เร่งสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์๓๐๐ เมกะวัตต์ เมินอิสราเอลเย้ยรอดแค่ชั่วคราว

0

ในกระแสการต่อสู้ระหว่างอิหร่านกับสหรัฐและอิสราเอลยังคงเป็นไปอย่างเข้มข้นทั้งทางการเมืองและการทหาร หลังสหรัฐกับอิสราเอลซ้อมรบใหญ่ มีเหตุการณ์ระเบิดกลางเมืองหลวงของอิสราเอล จนวันนี้ยังไม่มีการแถลงผลการสืบสวนจากฝ่ายอิสราเอลอย่างเป็นทางการ มีแต่ฝ่ายความมั่นคงอิสราเอลมาวิจารณ์เพียงว่า แม้สถานการณ์การประท้วงในอิหร่านจะถูกควบคุมได้ก็เป็นเพียงชั่วคราว ไม่นานจะต้องมีการปฏิวัติโค่นล้มรัฐบาลของอยาตอลเลาะห์ คาเมเนอีอย่างแน่นอน

อิหร่านเผชิญการประท้วงรุนแรงหลายสัปดาห์ที่ปะทุขึ้นในช่วงกลางเดือนกันยายนจากการเสียชีวิตของอมินี (Amini) ขณะที่ทางการอิหร่านอ้างว่าเธอเสียชีวิตด้วยโรคประจำตัว แต่ครอบครัวของเธอยืนยันว่าเธอถูกทำร้ายจนเสียชีวิตระหว่างถูกควบคุมตัว

ตามตัวเลขที่เผยแพร่โดยสภาความมั่นคงแห่งชาติสูงสุดของอิหร่าน การจลาจลได้คร่าชีวิตผู้คนไปแล้วจำนวนมา เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา นายพลจัตวา อมิราลี ฮาจิซาเด(Amirali Hajizadeh) ซึ่งประจำการในกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลาม (Islamic Revolutionary Guard Corps) ได้ระบุยอดผู้เสียชีวิตทั้งหมดระหว่างเหตุการณ์ความไม่สงบไว้ที่ “มากกว่า ๓๐๐ คน”

เจ้าหน้าที่อิหร่านฟาดเปรี้ยงว่าสหรัฐฯ และอิสราเอล แทรกแซง ยุยงให้เกิดความรุนแรงและพยายามทำให้ประเทศไม่มั่นคงมีเป้าหมายโค่นล้มรัฐบาลปัจจุบันที่ไม่ยอมสยบต่อวอชิงตัน

ล่าสุดอัยการสูงสุดของอิหร่าน เปิดเผยกับสื่อว่า หน่วยตำรวจฝ่ายศีลธรรมยุติภารกิจเป็นการชั่วคราวแล้ว เรื่องนี้นายมูฮัมหมัด จาฟา มอนตาเซรี (Mohammad Jafar Montazeri) อัยการสูงสุดของอิหร่าน กล่าวว่า หน่วยตำรวจฝ่ายศีลธรรมยุติภารกิจเป็นการชั่วคราว หลังเกิดเหตุประท้วงทั่วประเทศนานกว่า ๓ เดือน ซึ่งเป็นผลจากกรณีสตรีชาวอิหร่าน เชื้อชาติเคิร์ด เสียชีวิตหลังจากถูกตำรวจฝ่ายศีลธรรมจับกุมข้อหาแต่งกายและสวมฮิญาบไม่เหมาะสม  แต่ไม่ได้ระบุแน่ชัดว่าเป็นการตัดสินใจของรัฐบาลแต่อย่างใด

วันที่ ๖ ธ.ค.๒๕๖๕ สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า อิหร่านเริ่มต้นการก่อสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์คารูน ขนาด ๓๐๐ เมกะวัตต์ ซึ่งจะติดตั้งเตาปฏิกรณ์แบบน้ำความดันสูงที่ใช้ยูเรเนียมออกไซด์เสริมสมรรถนะร้อยละ ๔ เป็นเชื้อเพลิง ในจังหวัดฆูเซสถานทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศ เมื่อวันเสาร์ที่ ๓ ธ.ค.ที่ผ่านมา

โมฮัมหมัด เอสลามี หัวหน้าองค์การพลังงานปรมาณูอิหร่าน ซึ่งร่วมเป็นสักขีพยานการเริ่มต้นงานก่อสร้าง เผยว่าอิหร่านได้เริ่มการสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์อย่างรวดเร็ว โดยโรงไฟฟ้าคารูนจะช่วยอิหร่านบรรลุเป้าหมายเพิ่มสัดส่วนพลังงานนิวเคลียร์เป็นราวร้อยละ ๒๐ ของแหล่งไฟฟ้าทั้งหมด

สื่อท้องถิ่นรายงานว่าอิหร่านวางแผนใช้จ่ายงบประมาณ ๑.๕-๒ พันล้านดอลลาร์สหรัฐ คิดเป็นเงินไทยราว ๕.๒-๖.๙ หมื่นล้านบาท ระยะเวลา ๘ ปี ในการก่อสร้างโรงไฟฟ้าคารูน

นอกจากนี้โรงไฟฟ้านิวเคลียร์บูเชห์ ขนาด ๑,๐๐๐ เมกะวัตต์ ซึ่งถือเป็นโรงไฟฟ้านิวเคลียร์สำหรับพลเรือนแห่งแรกของอิหร่าน ได้เริ่มต้นการจ่ายไฟฟ้าตั้งแต่เดือนกันยายน ๒๐๑๑ ภายใต้ความร่วมมือกับรัสเซีย

อีกด้านหนึ่ง ฝ่ายความมั่นคงอิสราเอลไม่เปิดเผยเหตุระเบิดในเทลอาวีฟเมื่อเร็วๆนี้แต่กลับยื่นปากมาวิเคราะห์ว่า อิหร่านจะเอาตัวรอดจากการประท้วง “ได้ชั่วคราว”เท่านั้นไม่นานก็ต้องมีการโค่นล้มรัฐบาลนี้

พ.อ.พิเศษ อามิต ซาร์ หัวหน้าฝ่ายพยากรณ์ยุทธศาสตร์แห่งชาติ สำนักข่าวกรองทหารอิสราเอล กล่าวถึงสถานการณ์ประท้วงในอิหร่าน ซึ่งยืดเยื้อตั้งแต่เดือนก.ย. ที่ผ่านมา ว่ารัฐบาลเตหะรานและคณะผู้ปกครองสูงสุด “จะสามารถเอาตัวรอดได้ระยะหนึ่ง” จากวิกฤติครั้งนี้

ทางการอิหร่านสามารถจัดทำและบังคับใช้ “กลไกที่แข็งแกร่ง” เพื่อจัดการกับสถานการณ์ไม่สงบในประเทศ แม้ในอนาคตการเคลื่อนไหวของมวลชนอาจเบาบางลง แต่ปัญหาได้ฝังรากลึกลงไปในสังคมอิหร่านแล้ว นั่นคือสัญญาณว่า ภาครัฐยังคงต้องเผชิญกับปัญหาในระยะยาวอย่างไม่อาจหลีกเลี่ยงได้

เขาปฏิเสธขยายความ และไม่ได้กล่าวถึง การที่รัฐบาลเตหะรานประหารชีวิตพลเมือง ๔ คน เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาฐานเป็นสายลับให้กับอิสราเอลแต่อย่างใด

ด้านกระทรวงการต่างประเทศอิหร่านยังไม่มีปฏิกิริยาอย่างเป็นทางการ ต่อการวิเคราะห์โดยวำนักข่าวกรองทหารอิสราเอล  ด้านผู้นำสูงสุดของอิหร่าน อยาตอลเลาะห์ อาลี คาเมเนอี กล่าวเมื่อเดือนต.ค. ที่ผ่านมาว่าสถานการณ์ประท้วง “เป็นการจลาจลที่จัดตั้งโดยสหรัฐและอิสราเอล”

และแม้เขามีความเสียใจอย่างสูงสุดต่อการเสียชีวิตของอมินี แต่ฝ่ายความมั่นคงจำเป็นต้องใช้มาตรการขั้นเด็ดขาด ปราบปรามสถานการณ์ความไม่สงบครั้งนี้ ซึ่งรุนแรงที่สุด นับตั้งแต่ยุคการปฏิวัติ เมื่อปี ๒๕๒๒ และลุกลามขยายวงจากการประท้วงเรื่องสิทธิมนุษยชนกรณีอมินี เป็นการเรียกร้องให้ยุติระบอบการปกครองของอยาตอลเลาะห์ตามเป้าหมายของตะวันตก 

ขณะที่แอนโทนี่ บลิงเคน (Antony Blinken) รมว.ต่างประเทศของสหรัฐฯ กล่าวว่าสหรัฐฯ มีแผนที่จะทำงานอย่างใกล้ชิดกับรัฐบาลใหม่ของอิสราเอล โดยเสริมว่า ความช่วยเหลือด้านความมั่นคงแก่อิสราเอลนั้นศักดิ์สิทธิ์ จึงพร้อมสนับสนุนเงินทุนทางการทหารกว่า ๓.๔ พันล้านดอลลาร์แก่อิสราเอลตั้งแต่ปี๒๕๕๒ ระหว่างสหรัฐกับอิสราเอลใครกันแน่เป็นลูกพี่???