รัสเซียคุมถนนหลวงลูฮันสก์ ล้อมทหารยูเครน3หมื่นติดกับ! หน.พรรคดังอังกฤษฟันธง ค่ายบัคมุตล่มสลาย

0

จากที่สถานการณ์ในยูเครนเป็นที่แน่ชัดแล้วว่า ถูกกองทัพบุกเข้ายึดครองหลายเมือง รวมทั้งบางพื้นที่ที่ฝ่ายูเครนก็สามารถยึดคืนกลับมาได้ด้วย ล่าสุดมีความเคลื่อนไหวที่เมืองสำคัญซึ่งมีนัยยะอย่างน่าชวนติดตามเป็นอย่างยิ่ง

ทั้งนี้ ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ออกมาให้ข้อมูลถึงกรณีดังกล่าว โดยโพสต์ลงใน Blockdit ซึ่งมีหลายข้อความตามช่วงเวลาดังนี้

“ถนนไฮเวย์ที่เป็นอีกจุดที่กองทัพยูเครนบุกเข้ามาลึกมากและควบคุมเอาไว้ โดนกองทัพรัสเซียกวาดล้าง และขณะนี้กองทัพรัสเซียได้ควบคุมถนนหลวงระหว่าง Artemovsk-Lysichansk ในเขตเมืองลูฮันสก์ไว้เรียบร้อยแล้ว”

“อัพเดทภูมิศาสตร์ใหม่ของสหพันธรัฐรัสเซียที่อยู่ติดกับยูเครนซึ่งกองทัพรัสเซียกำลังจะควบคุมได้หมด แม้จะมีกองทัพยูเครนอยู่ในบางแห่งก็กำลังถูกกวาดล้างให้หมดไปในไม่ช้า”

อย่างไรก็ตามเมื่อข้อความดังกล่าวของดร.ปฐมพงษ์เผยแพร่ออกไปก็ปรากฏว่ามีบุคคลเข้ามาร่วมแสดงความคิดเห็น สอบถามถึงข้อมูล ซึ่งทางด้านดร.ปฐมพงษ์ ก็ได้เข้าตอบคอมเมนต์ด้วย เช่น

“จากรูปนี้มีความเป็นไปได้มากน้อยแค่ไหนครับอาจารย์”

ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ “หลายคนวิเคราะห์ว่ารัสเซียอาจจะยึดยูเครนทั้งหมดครับ จึงเป็นไปได้ทั้งนั้นครับ”

นอกจากนี้ข้อความที่เผยแพร่อยู่ใน Blockdit ของดร.ปฐมพงษ์ ยังเปิดเผยถึงสถานการณ์ล่าสุดในเมืองบัคมุตด้วยว่า “มีข่าวม้าเร็วจะรายงานทุกท่านนิดหนึ่งครับ ตอนนี้ ที่เมืองบัคมุต (Bakhmut) ทหารยูเครนจำนวน ๓๐,๐๐๐ นายซึ่งบุกเข้ามาลึกมากในช่วงที่รัสเซียถอนกำลังถูกกองทัพรัสเซียล้อมไว้ทุกด้านแล้ว

กองทัพยูเครนเองก็ถูกตัดขาดจากโลกภายนอก ไม่มีเสบียง ไม่มีกองหนุนมาช่วยด้วย ทางเลือกนั้นมี ๒ ทางเท่านั้น ๑.ต่อสู้กันและถูกสังหาร ๒.ยอมแพ้ เดาสิครับว่าผลจะออกมาในรูปไหน?”

“ค่ายทหารยูเครนที่บัคมุตจะล่มสลายในไม่ช้า:มีคนไทยจำนวนไม่น้อยที่แยกแยะข่าวไม่เป็น ไปเจอข่าวโฆษณาชวนเชื่อซึ่งเป็นฝีมือของ CIA ที่ทำผ่านสำนักข่าวต่างๆ รวมทั้งยูทูบ แล้วพยายามจะมาแย้งในสิ่งที่ผมเขียน ผมเลยบล็อคไปทั้งหมด

การอ่านข่าวต่างประเทศต้องรู้จักว่า ๑.สำนักข่าวกระแสหลักของอเมริกาและยุโรปเหล่านี้ใครคุม ๒.หน่วยงาน CIA มีบทบาทอย่างไรต่อการนำเสนอข่าว ๓.การนำเสนอข่าวมีบทบาทอย่างไรในสงครามพันทาง ๔.มีสำนักข่าวไหนบ้างที่เป็นเครื่องมือของ CIA และเครือข่ายสงครามพันทาง ฯลฯ ถ้าศึกษาประเด็นเหล่านี้ให้ละเอียดก็จะแยกได้ว่าอันไหนคือข่าวเท็จอันไหนคือข่าวปลอม

คนที่ยังแยกไม่เป็น ก็จะตกเป็นเหยื่อของชาตินักล่าอาณานิคมไปตลอด เอาข่าวเท็จมาแย้งข่าวจริง มองว่าคนนำเสนอข่าวจริงเป็นพวกมโน ที่จริง พวกตนเองนั่นแหละ เข้าป่าหลงทางไปแล้ว ถูกล้างสมองด้วยข่าวเท็จไปแล้ว

นักวิเคราะห์ชื่อว่า David Kurten เป็นนักการเมืองชาวอังกฤษ เป็นหัวหน้าพรรค the Heritage Party เขาได้สรุปว่าค่ายทหารบัคมุตของยูเครนจะโดนถล่ม และล่มสลายลงในไม่ช้า เขาพูดอย่างนี้ได้เพราะเขารู้ประเด็นต่างๆ ข้างต้นที่ผมบอก

คนที่ยังอ่อนหัดอยู่ก็จะบอกว่าพรุ่งนี้ยูเครนจะชนะ รัสเซียสู้อเมริกาไม่ได้ อาวุธอเมริกา เหนือกว่ารัสเซีย  ข่าวจากฝั่งรัสเซียไม่จริง ฯลฯ แสดงว่าความรู้ยังอยู่ระดับอ่อนหัดทั้งนั้นครับ”