ต.ต.ตีสองหน้า?? ปูตินให้รางวัลอาสาสมัครปลุกรับสงครามใหญ่ ยิงคาลิเบอร์จากทะเลดำ ถล่มฐานยูเครนราบ ๑๗ แห่ง

0

สถานการณ์ล่าสุดในสงครามไฮบริดยูเครน ที่เป็นแนวหน้าของสหรัฐและนาโต้สู้กับรัสเซีย เริ่มเดือดระอุหนักขึ้น เมื่อโดรนยูเครนโจมตีฐานทัพอากาศของรัสเซีย เพื่อยั่วยุให้รัสเซียออกไม้นิวเคลียร์ แต่สหรัฐและนาโต้ยังไม่ยอมเผชิญหน้ารบตรงกับรัสเซียเช่นเคย

เหตุการณ์นี้ทำให้เครื่องบิน Tu-95 ของรัสเซีย ๒ ลำได้รับความเสียหายเล็กน้อยจากสะเก็ดระเบิด ทหารรัสเซียเสียชีวิต ๓ นายและบาดเจ็บอีก ๔ นาย นอกจากนี้หลังได้รับอาวุธเพิ่มจากสหรัฐและนาโต้ การโจมตีของยูเครน ยิ่งป่าเถื่อนพุ่งเป้าพลเรือนมากขี้น ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาได้ยิงปืนใหญ่ที่ส่งมาจากนาโต้ ใส่เขตเคียฟสกีและโวโรชิลอฟสกีของเมืองโดเนตสค์ สาธารณรัฐโดเนตสค์ ยอดผู้เสียชีวิตใจกลางเมืองโดเนตสค์ ๔ ราย บาดเจ็บ ๓ ราย และแน่นอนข่าวการโจมตีพลเรือนของเคียฟต่อพลเรือนสื่อหลักตะวันตกจะเงียบกริบ

ด้านปธน.ปูตินได้ลงนามต่ออายุการห้ามการทำธุรกรรมกับชาวต่างชาติที่ “ไม่เป็นมิตร” หลังอียูประกาศมาตรการกำหนดเพดานราคาน้ำมันรัสเซีย และได้จัดพิธีมอบรางวัลแก่อาสาสมัครแนวหน้า พร้อมปลุกขวัญกำลังให้รุ้ว่าวันนี้รัสเซียไม่ได้รบกับยูเครนแต่กำลังรบกับผู้สนับสนุนอยู่เบื้องหลังยูเครน แต่รัสเซียจะเดินหน้ารักษาแผ่นดินและลูกหลานรัสเซียอย่างเด็ดเด็ดเดี่ยวต่อไปจนบรรลุความสำเร็จ

ในขณะที่สื่อเกือบทุกฉบับลงข่าวรัสเซียปูพรมใส่ยูเครนตอบโต้ที่ถูกโดรนโจมตีฐานทัพอากาศ ความจริงไม่ได้ถล่มจากน่านฟ้าเท่านั้นแต่ส่งผ่านกองเรือในทะเลดำด้วยขีปนาวุธคาลิเบอร์ ถล่มฐานทหารของยูเครนราบ ๑๗ แห่ง

วันที่ ๖ ธ.ค.๒๕๖๕ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์และทาซซ์รายงานว่า กระทรวงกลาโหมรายงานการโจมตีจากโดรนของยูเครนที่ฐานทัพอากาศรัสเซีย ๒ แห่งที่สนามบิน ยากิลโว(Dyagilevo) ในภูมิภาค รยาซาน(Ryazan) และสนามบินเองเกิลส์ (Engels) ในซาราตอฟ (Saratov) ส่งผลให้มีสมาชิกประจำการเสียชีวิต ๓ นาย และสร้างความเสียหายเล็กน้อยต่อเครื่องบิน ๒ ลำ 

สำนักข่าวอาร์ไอเอ โนวอสติ(RIA Novosti) รายงานว่าสนามบินทั้งสองแห่งถูกถ่ายภาพอย่างกว้างขวางในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาโดยดาวเทียมของ Maxar ซึ่งเป็นบริษัทเอกชนในสหรัฐฯ เหตุการณ์ล่าสุดนี้ อเล็กซานเดอร์ คอตส์ ผู้สื่อข่าวสายทหารของอาร์ไอเอฯ ระบุว่า การโจมตีดังกล่าวดำเนินการโดยโดรนเจ็ต Tu-141 ซึ่งเดิมพัฒนาขึ้นในสหภาพโซเวียตในทศวรรษ ๑๙๗๐ โดรนประเภทเดียวกันนี้ของยูเครนลำหนึ่งมีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์เมื่อเดือนมีนาคม เมื่อมันบินอยู่เหนือโรมาเนียและฮังการีโดยไม่มีใครตรวจจับได้ และตกลงใกล้กับหอพักนักศึกษาในเมืองหลวงของโครเอเชีย 

พลโท.อีกอร์ โคนาเชนคอฟ โฆษกกระทรวงกลาโหม(Igor Konashenkov) กล่าวว่า “การโจมตีด้วยขีปนาวุธของรัสเซียส่งผลกระทบต่อการส่งกำลังบำรุงทางทหารของยูเครน และอาวุธที่จัดหาโดยตะวันตก

เขากล่าวว่า “กองกำลังรัสเซียได้โจมตีขนาดใหญ่ โดยใช้เครื่องบินทิ้งระเบิดทางยุทธศาสตร์ มีเป้าหมายเพื่อขัดขวางการขนส่งทหารยูเครน ตลอดจนอาวุธยุทโธปกรณ์และเครื่องกระสุนที่จัดหาโดยตะวันตกไปยังแนวหน้าโดยทางรถไฟเป้าหมายที่ได้รับมอบหมายทั้งหมด ๑๗ รายการบรรลุผลสำเร็จ”

กระทรวงกลาโหมได้เผยแพร่การยิงขีปนาวุธร่อนคาลิเบอร์ (Kalibr) หลายลูก ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการโจมตีครั้งใหญ่ต่อศูนย์บัญชาการทางทหารของยูเครน และสิ่งอำนวยความสะดวกที่เกี่ยวข้องในภาคการป้องกัน ศูนย์การสื่อสาร โรงไฟฟ้า และหน่วยงานทางทหาร วิดีโอแสดงการยิงขีปนาวุธอย่างน้อย ๓ ลูกจากเรือผิวน้ำในเวลากลางวัน

กองทัพรัสเซียดำเนินการติดขีปนาวุธ Kalibr-NK บนเรือและขีปนาวุธ Kalibr-PL จะยิงจากเรือดำน้ำ

เมื่อวันจันทร์เสียงไซเรนเตือนภัยทางอากาศดังขึ้นทั่วยูเครน ตามมาด้วยรายงานการระเบิดและไฟดับในหลายเมืองและภูมิภาคของประเทศ  ไฟฟ้าดับฉุกเฉินเกิดขึ้นในทุกภูมิภาคของยูเครน บริษัทพลังงานแห่งชาติของยูเครนยูเครเนอร์โก(Ukrenergo) โพสต์ในช่อง Telegram ของบริษัท

ยูเครเนอร์โก กล่าวว่า “เนื่องจากความเสียหาย โรงไฟฟ้าบางแห่งในยูเครนจะไม่สามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพชั่วขณะหนึ่ง” “เมื่อรวมกับอุณหภูมิที่ลดลงใน ๒๔ ชั่วโมงข้างหน้า สิ่งนี้จะนำไปสู่การขาดดุลไฟฟ้าในระบบเพิ่มขึ้น”

สำหรับการรบภาคพื้นดินดุเดือดที่สุดคึอที่บัคมุท : กองทัพยูเครนสูญเสีย ทั้งบาดเจ็บและเสียชีวิต อย่างน้อยวันละ 1 กองพัน รายงานจากช่องเทเลแกรมของรัสเซีย

นายพลฤดูหนาวมาถึงแล้ว การสู้รบในสมรภูมิยูเครนจะดูเดือดแค่ไหน ระหว่างรัสเซีย ยูเครน และตะวันตกแค่เริ่มก็เห็นเค้าลางว่ารัสเซียต้องจัดหนักแค่ไหนในสงครามยืดเยื้อ เพราะสหรัฐและตะวันตกไม่ได้ต้องการเจรจาหรือสงบศึก เพียงแต่เล่นการเมืองทำเป็นขอเจรจา ซึ่งรัสเซียย่อมรู้ทันจึงได้ตระเตรียมทั้งอาวุธยุทโธปกรณ์ กำลังพลให้พร้อมรบเต็มพิกัด มีการพบปะพันธมิตรอย่างต่อเนื่องและปลุกขวัญกำลังใจประชาชนโดยเฉพาะทหารแนวหน้าและทหารอาสาสมัครอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย ท่ามกลางการยั่วยุขัดแย้งไปทั่วทุกอาณาเขตจุดวาบไฟทั่วโลกโดยสหรัฐและบริวาร!!!!