เอาแล้วพี่ใหญ่อียูนำก่อกบฏ! ชาติตะวันตกแตกเละ จับตาแปรพักตร์หันรวมเอเชียสู้อเมริกาหักหลัง

0

จากที่บรรดาชาติยุโรปพากันคว่ำบาตรรัสเซียทั้งด้านพลังงาน ก๊าซ น้ำมัน ก่อนที่จะได้รับผลกระทบจากปัญหาการขาดแคลนสินค้าดังกล่าว ล่าสุดมีท่าทีที่น่าสนใจเมื่อฝรั่งเศสออกมาประกาศหยุดส่งอาวุธให้ยูเครน

ทั้งนี้ความเคลื่อนไหวดังกล่าวถูกรายงานเมื่อวันที่ 5 ธันวาคม 2565 โดย Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อมูลจากการระบุแหล่งที่มาไว้ว่า

“สถานการณ์เศรษฐกิจของสหภาพยุโรป (EU) ได้รับความบอบช้ำอย่างหนักจากการคว่ำบาตรพลังงานราคาถูกรัสเซีย แล้วนำเข้าพลังงานราคาแพงจากสหรัฐ

ฝรั่งเศส ชาติมหาอำนาจเก่าแก่ และขนาดเศรษฐกิจอันดับ 2 พี่ใหญ่ของ EU กำลังวิกฤติตกที่นั่งลำบาก ท่ามกลางสารพัดม็อบที่ประท้วงให้รัฐบาลนำพาให้พลเมืองผ่านพ้นความหนาวเย็นโดยเครื่องทำความร้อนในอาคาร และความหิวโหย

ฝรั่งเศส ออกโปรแกรมตัดไฟฟ้าในช่วงฤดูหนาวจัด ตัดไฟฟ้าในโรงเรียน ทำให้รัฐบาลถูกประนามอย่างรุนแรงว่าบริหารให้ประเทศที่เคยมีความมั่นคงทางพลังงานสูงอันดับ 6 ของโลก กลายเป็นชาติโลกที่ 3 ไฟฟ้าดับไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในฝรั่งเศส แต่รัฐบาลฝรั่งเศสทำได้แค่ของให้ช่วยกันประหยัดลดการใช้ลงไฟฟ้า 10% ซึ่งเป็นปลายเหตุ เพราะต้นเหตุแท้จริงคือการทำเข้าพลังงานราคาแพงจากสหรัฐฯ มาผลิตไฟฟ้า

ธนาคารกลางสหรัฐฯ ที่ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย ก็เพื่อทุบเศรษฐกิจยุโรปจนนำไปสู่อัตราเงินเฟ้อพุ่ง และราคาพลังงานแพงทั่วทั้งทวีป เพื่อ บีบยุโรปยอมทำตามคำสั่งต่อต้านรัสเซีย และจีน

สิงหาคม 2022 ปมขัดแย้งปะทุขึ้นเมื่อ ประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ ออกกฏหมายลดเงินเฟ้อ อ้างว่าเพื่อสู้ปัญหาโลกร้อนและช่วยประชาชน  แต่กฎหมายนี้แท้จริงเป็นนโยบายการกีดกันทางการค้าต่อยุโรป โดยเก็บภาษีขั้นต่ำ 15% จากบริษัทส่วนใหญ่ที่มีรายได้มากกว่า 1,000 ล้านดอลลาร์/ปี ส่งเสริมผลิตรถยนต์ไฟฟ้า และเทคโนโลยีสีเขียว

ผลกระทบคือ จะทำให้การผลิตของภาคอุตสาหกรรมในยุโรป หดตัวลงเพราะสู้ราคาต้นทุนพลังงานไม่ได้ บีบบังคับให้บริษัทยุโรปต้องย้ายฐานการผลิตไปยังสหรัฐฯ ทำให้สหภาพยุโรป โกรธและไม่พอใจมาก

ต้น ธันวาคม 2022 ทาง EU จึงส่งประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง แห่งฝรั่งเศส ไปเจรจาลดความบาดหมางกับสหรัฐฯ เพื่อหาหนทางให้บริษัทของยุโรปรอดพ้นจากกฏหมายลดเงินเฟ้อ แต่ฝรั่งเศส และ EU ต้องผิดหวังกินแห้วกลับบ้านไม่ได้ในสิ่งที่คาดไว้ไปขอ เพราะสหรัฐฯ มีแต้มต่อที่คุมพลังงานยุโรปไว้แล้ง แต่ยุโรป กลับไม่มีอะไรเลยไปต่อรอง

ผู้นำฝรั่งเศส หัวร้อนมากโจมตีสหรัฐว่าเป็น ภัยคุกคามอย่างรุนแรงต่อบริษัทยุโรป จะทำลายอาชีพและตำแหน่งงานมากมายในฝรั่งเศส และประเทศอื่นของยุโรป แต่ผู้นำสหรัฐฯ ยืนยันว่าจะไม่ขอโทษสำหรับกฎหมายกดขี่อุตสาหกรรมยุโรปฉบับนี้ จะไม่ผ่อนปรนอะไรทั้งนั้น และยังฉวยโอกาสขายก๊าซเหลวให้แก่ยุโรปในราคาที่แพงขึ้นต่อไป

ล่าสุดผู้นำฝรั่งเศส ประกาศขู่สหรัฐฯว่าจะหยุดส่งมอบอาวุธให้ยูเครน หากกองทัพของตนอ่อนแอลง หรือหากฝรั่งเศสกลายเป็นฝ่ายของความขัดแย้ง

สหรัฐฯ ไม่เคยปฏิบัติกับยุโรปในฐานะมิตร เพียงใช้ยุโรป เป็นบันไดเหยียบนำไปสู่การครองโลกด้วยระเบียบโลกเก่าขั้วเดียวเท่านั้นเอง และตอนนี้ยุโรปกำลังก่อกบฎ นำโดยหัวหมู่ทะลวงฟันฝรั่งเศส สงครามเย็นและสงครามการค้าระหว่างชาติตะวันตกด้วยกันเองเริ่มขึ้นแล้ว

ส่วนก๊กรัสเซีย – จีน สัมพันธ์การค้าแน่นปึก ให้จับตาก๊ก OpecPlus ที่นำโดยซาอุฯ – รัสเซีย ที่จะทุบยุโรปโดยไม่ยอมขายน้ำมันให้ตามเพดานราคากำหนด ถ้ายุโรปยังเละไม่พอ จะลดกำลังการผลิตพลังงานน้ำมันลงมาอีก เพื่อตอบโต้เล่นงานยุโรป ที่คิดจะลองดีกับมิตรรัสเซีย

ถ้าก๊กยุโรปไม่แปรพักตร์โดยไวหันรวมพลังกับก๊กเอเชีย สุดท้ายยุโรปก็จะเป็นฝ่ายแพ้ และเป็นเบี้ยล่างไร้ราคาของสหรัฐฯ กดขี่ตลอดไป”