สหรัฐเดี้ยง! CEO บ.อาวุธ เปิดปากรับ คลังอาวุธหมดเกลี้ยงแล้ว! ขณะรัสเซีย ผลิตโดรนมหาศาล เร่งถล่มยูเครน

0

สหรัฐเดี้ยง! CEO บ.อาวุธ เปิดปากรับ คลังอาวุธหมดเกลี้ยงแล้ว! ขณะรัสเซีย ผลิตโดรนมหาศาล เร่งถล่มยูเครน

จากกรณีที่การจัดหาอาวุธและกระสุนให้กับยูเครน กำลังทำลายล้างคลังอาวุธของทั้งสหรัฐอเมริกาและยุโรป และถึงแม้ว่าหลายคนจะไม่เชื่อในแถลงการณ์ดังกล่าว แต่เหตุการณ์ปัจจุบันก็ยืนยันได้เพียงเท่านั้น สหรัฐฯยื่นอุทธรณ์ต่อเกาหลีใต้เป็น ครั้งแรก โดยขอให้ขายกระสุนปืนใหญ่ 100 นัด ขนาดลำกล้อง 155 มม. สหรัฐฯ ตั้งใจที่จะส่งอาวุธยุทโธปกรณ์เหล่านี้ไปยังยูเครน เนื่องจากสต็อกของตัวเองอยู่ในระดับ “วิกฤต”

ต่อมาทาง Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีที่อุตสาหกรรมสงครามสหรัฐ ยอมรับว่า อาวุธสะสมมา 13 ปีหมดสต็อค โดยบอกว่า นาย Greg Hayes ที่เป็น CEO ของบริษัท Raytheon อุตสาหกรรมสงครามรายใหญ่ของสหรัฐฯ ออกมายอมรับต่อสื่อว่า ด้วยไม่มีสงครามขาดใหญ่มานานมาก ทำให้สหรัฐฯ ไม่ได้ซื้อจรวดประทับบ่า MANPADS เติมสต็อคมาตั้งแต่ปี 2004 หรือเมื่อ 18 ปีก่อน ในช่วง 10 เดือนแรกของสงครามในยูเครน สหรัฐฯ ได้ขายอาวุธเงินกู้ให้ยูเครน ส่งผลให้สต็อคจรวดประทับบ่าต่อต้านอากาศยาน Stinger MANPADS ที่เก็บสต๊อก 13 ปีหมดเกลี้ยง

และจรวดต่อต้านรถถัง Javelin ที่ใช้เวลาสต๊อกถึง 5 ปีก็หมดเช่นกัน กองทัพสหรัฐ ได้สูญเสียคลังขีปนาวุธในระยะยาวไปเสียแล้ว เนื่องจากส่งอาวุธมาขายให้ยูเครน ในส่วนของรัสเซียนั้นใช้วิธีทันสมัยกว่าในการทำลายอาวุธภาคพื้นดิน โดยบริษัท Rostec อุตสาหกรรมสงครามรัสเซีย ได้ผลิตโดรนพลีชีพ Lancet-3 ที่มีความสามารถในการโจมตีเป้าหมายที่มีความแม่นยำสูง ถูกอัพเกรดให้ทันสมัยความเร็ว 110 กม./ชม.เพิ่มเวลาบินเป็น 1 ชม.

เพิ่มติดตั้งเทคโนโลยีที่สามารถหลบเลี่ยงต่อเลเซอร์สกัดได้ มีน้ำหนักเบาแค่ 12 กก. บรรทุกหัวรบที่มีน้ำหนัก 3 กก. ระบบนำทางด้วยดาวเทียม จึงสั่งการจากระยะไกลได้ถึง 110 กม. แต่กองทัพรัสเซีย มักใช้โจมตีเป้าหมายในระยะ 40 กม. ก็เหลือเฟือจึงมีพิสัยพอๆ กับปืนใหญ่ 155 มม.แต่แม่นยำกว่ามาก ใช้งานง่าย มีราคาต้นทุนถูกๆ พอๆ รถมอเตอร์ไซต์ทั่วไป เทียบไม่ได้เลยกับอาวุธชาติตะวันตกที่มันทำลาย นอกจากนี้ Lancet-3 ยังต่อต้านเลเซอร์ขีปนาวุธต่อต้านอากาศยานทุกชนิดที่คิดจะสกัดมันได้ด้วย

โดรนพลีชีพ Lancet-3 สามารถลอยอยู่ในอากาศเงียบกริบ มีเซ็นเซอร์ระบบออปโตอิเล็กทรอนิกส์ ค้นหาเป้าหมายอย่างต่อเนื่องด้วยตนเอง เมื่อมันเจอเป้าหมายได้รับการยืนยันแน่ชัด จะบินไปรอบๆ เพื่อหาจังหวะและคำนวนมุมองศาที่ดีสุดโดยเป้าหมายจะไม่รู้ตัว มันจึงพร้อมที่จะโจมตีเป้าหมายได้ทุกเมื่อ

ถ้ามันเจอเป้าหมายแล้วจะไม่มีทางรอดไปได้ เมื่อสบโอกาส มันจะทำการพุ่งหัวปักลงมาโจมตีชนเป้าหมายแบบพลีชีพ คล้ายกลไกขีปนาวุธอากาศสู่พื้นจนระเบิดรุนแรง เหล็กหนาขนาดตัวปืนใหญ่ รถเกราะ รถถัง ก็ไม่สามารถทนทานแรงระเบิดขนาด 3 กก.ได้ กลไกอาวุธจะพังชำรุดใช้งานไม่ได้อีกต่อไป ต้องลากไปเข้าอู่เปลี่ยนอะไหล่ซ่อมอีกนานหลายเดือน

เมื่อสร้างผลงานแล้วก่อนระเบิดตัวเอง มันมีระบบสื่อสารพิเศษในการส่งภาพเป้าหมาย และยืนยันการทำงานที่ได้รับมอบหมายสำเร็จ ทำให้กองทัพรัสเซีย เก็บข้อมูลได้ว่าแต่ละวัน มันเก็บแต้มอาวุธอะไรไปจำนวนเท่าไรแล้ว
ผลงานทำลายอาวุธฝ่ายกองกำลังผสมและยูเครน เช่น เครื่องยิงจรวดหลายลำกล้อง BM-21 , ปืนใหญ่เทพ M777 Howitzer สหรัฐ , ปืนใหญ่อัตตาจร Krab โปแลนด์ร่วมกับเกาหลีใต้ , สถานีเรดาร์ , ระบบต่อต้านอากาศยาน , รถถัง , เรือบรรทุกทหารหุ้มเกราะ , ยานเกราะ ฯลฯ

มันจะไล่ล่าจิกตีเฉพาะเป้าหมายทางทหารเท่านั้น อาวุธที่ว่าเทพดีๆ ไม่ว่าจอดนิ่ง หรือเคลื่อนที่ อยู่บนพื้นดิน หรือพื้นน้ำ ล้วนเจอโดรนพลีชีพ Lancet-3 รัสเซีย ทำลายสิ้นชื่อคาสนามรบมาแล้วทั้งนั้น ปืนต่อสู้อากาศยานอัตตาจรเช่น Gepard 30 มม. ของเยอรมนี ที่โปรตะวันตกคุยฟุ้งว่าเป็นอาวุธเทพ จะมาเป็นตัวเปลี่ยนเกมส์ พิสูจน์แล้วว่าเทคโนโลยีด้อยกว่า ทำอะไรมันไม่ได้ แถมยังพลาดท่าโดรนรัสเซียอีกด้วย

กองทัพรัสเซีย จึงสั่งผลิตโดรนพลีชีพ Lancet-3 จำนวนมากขึ้นเพื่อใช้ลุยกับชาติตะวันตกในยูเครน และพิสูจน์แล้วว่าคุ้มค่าในการต่อสู้ ถือเป็นหนึ่งในอาวุธโจมตีที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดในคลังแสงอาวุธของรัสเซียในขณะนี้ เพราะมันเชี่ยวชาญอัจฉริยะในการทำลายเป้าหมายที่มีมูลค่าสูงกว่าตัวมันด้วยความแม่นยำสูงในระยะไกล

โดรนพลีชีพ Lancet-3 ได้ทำลายอาวุธสมัยใหม่ไปแล้วจำนวนมาก และโดรนพลีชีพของรัสเซียรุ่นต่างๆ ก็กำลังก่อปัญหาปวดหัว ยุ่งยากให้กับชาติตะวันตกและยูเครน ยังจนปัญญาไม่พบวิธีที่จะต่อต้านอันตรายของโดรนรัสเซียชนิดนี้ อาวุธเทพดีๆ ราคาแพงระยิบทั้งหลาย จึงล้วนมาสิ้นชื่อ จบอนาคตลงในสนามรบยูเครน สิ่งที่ชาติตะวันตกฝันคือการคว่ำบาตรรัสเซีย จะทำให้รัสเซียขาดชิปคอมพิวเตอร์มาผลิตโดรนพลีชีพ Lancet-3 ซึ่งคงต้องฝันตลอดไป เพราะรัสเซียมีบริษัทผลิตชิปในประเทศป้อนอุตสาหกรรมสงครามโดยเฉพาะ

นอกจากรัสเซียจะทำลายเก่งแล้ว ยังสร้างและซ่อมเก่งอีกด้วย บรรดายานยนต์ หรือรถถัง ที่พังในสนามรบ รัสเซียมาตั้งอู่ซ่อมในพื้นที่หน้างานเลย อะไหล่พร้อม ซ่อมแป๊บเดียววิ่งออกไปลุยได้อีก อาวุธยานเกราะ หรือรถถังรัสเซีย ที่ยูเครน ชอบโชว์ตัวเลขว่าทำลายไปเท่านั้นเท่านี้ แค่พริบตามันก็ออกมาวิ่งตะลุยโคลนในสนามรบได้สบายมาก จะพังกี่รอบก็ซ่อมได้ จึงไม่มีประโยชน์จะนับจำนวน

ไม่ต้องลากไปไกลถึงที่ศูนย์ซ่อมโปแลนด์ เช็ก ลิทัวเนีย เหมือนอาวุธชาติตะวันตก ที่ส่งมาขายของใครของมัน ใช้อะไหล่และช่างร่วมกันก็ไม่ได้เพราะต่างเทคนิคเกินไป ซ่อมแต่ละชุดหลายเดือน แม้แต่สะพานไครเมีย ที่ถูกก่อการร้าย รัสเซียก็ซ่อมเหมือนเดิมทุกประการ เปิดให้รถสัญจรตามปกติเรียบร้อยแล้ว