ปูตินเอาคืนหนัก! สั่งรัวขีปนาวุธครั้งละ 84 ลูก หลังยูเครนถล่มมอลโดวา ในเขตอารักขาของรัสเซีย

0

ปูตินเอาคืนหนัก! สั่งรัวขีปนาวุธครั้งละ 84 ลูก หลังยูเครนถล่มมอลโดวา ในเขตอารักขาของรัสเซีย

จากกรณีที่ทาง Gazprom บันทึกการหายไปในยูเครนของก๊าซรัสเซียที่มีไว้สำหรับส่งให้กับผู้บริโภคชาวมอลโดวาภายใต้สัญญากับมอลโดวากาซ เป็นการบอกอย่างสุภาพว่า ยูเครนกำลังขโมยก๊าซที่มีไว้สำหรับมอลโดวา

โดยวิกฤตพลังงานส่งผลกระทบต่อมอลโดวาอย่างหนัก โดยรัสเซียลดการจัดหาก๊าซธรรมชาติลงครึ่งหนึ่ง และการโจมตีของมอสโกต่อโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงานของยูเครนทำให้เกิดไฟดับครั้งใหญ่ในหลายเมืองในอดีตสาธารณรัฐโซเวียต โดย มอลโดวาพึ่งพาพลังงานรัสเซียอย่างมากก่อนสงคราม และระบบพลังงานในยุคโซเวียตยังคงเชื่อมต่อกับยูเครน ซึ่งเป็นสาเหตุที่เขื่อนกั้นขีปนาวุธทำให้ระบบหยุดจ่ายอัตโนมัติและทำให้ไฟดับชั่วคราว

ต่อมาทาง Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีที่มอลโดวา งานเข้า โดนจรวดยูเครนถล่ม รัสเซียช่วยเอาคืนโจมตียูเครนครั้งใหญ่ โดยบอกว่า กระทรวงมหาดไทยมอลโดวา รายงานเหตุจรวดตกทางตอนเหนือของประเทศ ถูกพบซากจรวดโดยตำรวจตระเวนชายแดนใกล้กับบริเซนา อยู่ระหว่างทรานนิสเตรีย เขตอารักขารัสเซีย
ในตอนแรกยังไม่แน่ชัดว่าเป็นของใครมาทำหล่นทิ้งไว้ แต่จากการตรวจสอบซากจรวดและล็อต Serial number ในเวลาต่อมาสื่อมอลโดวารายงานว่าเป็นจรวดจากขีปนาวุธ S-300 ของกองทัพยูเครน

มอลโดวา กลายเป็นประเทศที่ 2 ต่อจากโปแลนด์ ที่โดนจรวดยูเครนยิงใส่เขตแดนข้ามไปไกลมากหลายสิบ กม. และประเทศนี้กำลังตกอยู่ในอันตราย เป้าหมายกองทัพยูเครนโจมตีด้วยขีปนาวุธ S-300 กองกำลังผสมในยูเครนยิงจรวด HIMARS สหรัฐ ใส่เขตอาคารที่พักอาศัย และโบถส์ทางศาสนา ในโดเนตสก์ ลูฮันสก์ ภูมิภาคดอนบาส ทำให้มีพลเรือนเสียชีวิต ละบาดเจ็บจำนวนหนึ่ง

ถ้าเป็นเมื่อก่อนก็ไม่เป็นไร แต่ตอนนี้พวกเขาเปลี่ยนสัญชาติจากยูเครน เป็นชาวรัสเซียแล้ว จึงถือเป็นการก่ออาชญากรรมต่อขีวิต และทรัพย์สินรัสเซีย กองทัพรัสเซีย มีคำสั่งให้อาละวาดโจมตีเอาคืนยูเครนใหญ่มากทั้งประเทศ มีเตือนภัยดังทั่วยูเครน กองทัพอากาศใช้เครื่องบินทิ้งระเบิดยักษ์ Tu-95MS จำนวน 14 ลำ บินขึ้นในเขตรัสเซียทันที พร้อมยิงขีปนาวุธ Kh-101 มากถึง 84 ลูกต่อรอบ จำนวนหลายระลอก อำนาจทำลายล้าง 1 ลูก/อาคารสูงขนาดใหญ่ 1 หลัง

กองทัพเรือรัสเซียสั่งยิงขีปนาวุธร่อน Kalibr มากกว่า 30 ลูกจากเรือรบในทะเลดำ บินตรงไปที่เมืองหลวงกรุงเคียฟ พลเรือนหลบลงรูใต้ดินสถานีรถไฟฟ้า โดยมีหลายลูกแวะถล่มในภาคกลางหลายแคว้นอย่างหนัก สร้างความเสียหายย่อยยับจำนวนมากต่ออาคารโครงสร้างพื้นฐานยูเครน เมืองท่าโอเดสซา โดนขีปนาวุธรัสเซียโจมตีหลายแห่งถล่มอย่างรุนแรงมาก สถานีไฟฟ้าย่อยในโอเดสซาเกิดไฟไหม้ และอาคารโครงสร้างทางพลังงานและทหารหลายแห่งพังถล่ม

ฝ่ายกองกำลังผสมในยูเครน พยายามยิงสกัดขีปนาวุธรัสเซีย ด้วยระบบป้องกันทางอากาศเทพดีๆ ทั้งหลายของชาติตะวันตกส่งมาขาย แต่มันวืดไม่โดน แถมตกใส่อาคารบ้านเรือนเสียเอง ประธานาธิปดีเซเลนสกี แห่งยูเครน ที่หลบอยู่ห้องใต้ดินที่มีไฟฟ้าใช้ตลอดเวลา ประกาศคุยโวผ่านโซเชียลว่า สามารถยิงขีปนาวุธรัสเซียได้เกือบทั้งหมด และวิศวกรไฟฟ้าได้เริ่มงานซ่อมแซมแล้ว เราไม่เคยยอมแพ้ แต่เราจะชนะ

ส่วนประธานาธิบดีปูติน แห่งรัสเซีย ก็ชิวๆ มากเขาขับรถยนต์ด้วยตนเองขึ้นมาบนสะพานไครเมีย ท่ามกลางขีปนาวุธกองทัพบนท้องฟ้า เพื่อเปิดการจราจรอย่างเป็นทางการด้านขวาของสะพาน ที่โดนระเบิดก่อการร้ายและซ่อมแซมเปลี่ยนช่วงที่เสียหาย โดยรองนายกรัฐมนตรี คุสนัลลิน รายงานว่า 4 ช่วงทางด้านซ้ายได้รับความเสียหายเช่นกัน และจำเป็นต้องเปลี่ยนใหม่

รัสเซีย จึงมีแผนที่จะบูรณะซ่อมแซมครั้งใหญ่ขยายรางรถไฟบนสะพานเสร็จภายใน 6 – 7 เดือน สะพานไครเมีย คือระบบโลจิสติกส์สำคัญกองทัพรัสเซียไปยังแคว้นเคอร์ซอน เมื่อยูเครน โจมตีจรวดไปตกใกล้ทรานิสเตรีย มอลโดมา และยังโจมตีพลเรือนในโดเนตสก์ รัสเซีย แม้เพียงไม่กี่อาคาร แต่จะรับผลร้ายแรงซุปเปอร์ทวีคูณจากรัสเซีย ส่งขีปนาวุธมารื้ออาคารสูงอีกหลายร้อยอาคารลงมาตามจำนวนลูกขีปนาวุธ

ยังไม่รู้ว่าวันนี้ยูเครนจะต้องมียอดสูญเสียทหาร และเจ้าหน้าที่อีกมากสักแค่ไหน เพื่อชดเชยชีวิตของพลเรือนรัสเซีย เพราะขณะนี้มีคำสั่งรัฐบาลยูเครน งดเว้นประชาชนไปโรงพยาบาลตามนัดกับหมอทุกแห่งแล้ว เพราะอาจรู้ว่าต้องใช้เตียงมากมายมหาศาลรับสิ่งที่จะเกิดกับการไปแหย่รัสเซียจนอาละวาดใหญ่นับแต่นี้ไปอีกหลายวัน แหย่รัสเซียต่อไป วินาศล่มสลายทั้งแผ่นดินแน่นอน