ยุโรปไม่ขอทน ครั้งนี้ฮึดสู้ เตรียมขอเจรจายุติขัดแย้งต่อรัสเซีย แต่หันหน้าเปิดฉากสงครามการค้า กับสหรัฐฯแทน

0

หลังจากที่มีข่าวดีในฝั่งประเทศโซนเอเชีย ที่ได้รับอานิสงส์จากจากรบของรัสเซีย-ยูเครน ในด้านพลังงาน เพราะจะได้ใช้น้ำมันถูกรัสเซีย เมื่อกลุ่ม G7 และ EU ได้เตรียมเดินตามก้นสหรัฐฯ ไปใช้น้ำมันแพงแบบเกินรับมือไหว จนทำให้มีกระแสวิพากษ์วิจารณ์ว่า ยุโรปพยายามจะเชื่อและเดินตามรอยของสหรัฐฯ ทั้งเรื่องแบนพลังงานรัสเซีย และหนุนอาวุธให้ยูเครน แต่เหตุใดเวลาที่ยุโรปเดือดร้อน สหรัฐฯกลับไม่ยื่นมือช่วยเหลือ ซ้ำต้องมาคอยซื้อพลังงาน น้ำมัน และก๊าซในราคาที่แพงกว่าเดิม งานนี้ทำให้ยุโรปทั้งเดือด ทั้งแค้น และหาทางจะเอาคืนอยู่เสมอ

สหรัฐฯคงภาษีสินค้านำเข้าจากยุโรป 25% แม้อียูแก้ไขข้อพิพาท`แอร์บัส`แล้ว

ล่าสุดในเพจเฟซบุ๊ก World Update ได้รายงานถึงสถานการณ์นี้ด้วยว่า ยุโรป ฮึดสู้แล้ว! เจรจายุติขัดแย้งกับรัสเซีย แต่จะเปิดสงครามการค้ากับสหรัฐฯ นิตยสาร Atlantico ของฝรั่งเศส ระบุว่าวิกฤตการณ์ทั่วยุโรปขณะนี้ ไม่ใช่ความผิดของรัสเซีย แต่เป็นความผิดของนโยบายด้านสิ่งแวดล้อมที่ไร้เหตุผลของสหภาพยุโรปเอง ฤดูหนาวนี้ถ้าราคาพลังงานที่ยุโรปนำเข้าไม่ต่ำกว่าปัจจุบัน จะมีผู้เสียชีวิตจากภัยหนาวกว่า 147,000 ราย แต่ถ้าภัยหนาวจัดรุนแรงขึ้น จำนวนผู้เสียชีวิตจะสูงถึง 185,000 ราย

ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง แห่งฝรั่งเศส ระบุกับสื่อ TF1 ว่า ยุโรปจะกลับสู่โต๊ะเจรจากับรัสเซีย เพื่อส่งเสริมสันติภาพในยูเครน โดยจะร่วมกันสร้างรูปแบบใหม่ความมั่นคงในอนาคตของยุโรป ปกป้องสมาชิกและพันธมิตร ในขณะเดียวกันก็รับประกันความมั่นคงปลอดภัยของรัสเซียไปด้วย โดยคำนึงข้อกังวลเป็นพิเศษของประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ว่า NATO กำลังเข้าใกล้พรมแดนของรัสเซีย โดยติดตั้งอาวุธที่อาจคุกคามรัสเซียได้ ยุโรป ต้องคิดถึงสิ่งที่พร้อมจะทำหลังจากสันติภาพกลับคืนมา

 

สหภาพยุโรป - สหรัฐยังคงฟื้นฟูความสัมพันธ์ข้ามมหาสมุทรแอตแลนติก

ล่าสุดนางเออร์ซูลา ฟอน เดอร์ เลเยน ประธานกรรมาธิการยุโรป ระบุว่า กฎหมายลดอัตราเงินเฟ้อของสหรัฐ ที่สนับสนุนเงินลงทุนธุรกิจในอเมริกา จะเป็นภัยคุกคามของสงครามการค้าครั้งใหม่ระหว่างสหภาพยุโรป กับสหรัฐฯ สรุป..”ค่าพลังงานจากสหรัฐฯ ราคาแพง เป็นภัยคุกคามยุโรป” ในช่วงฤดูหนาวนี้ จะคร่าชีวิตชาวยุโรปมากกว่าผู้สูญเสียจากอาวุธในสงครามฝ่ายยูเครน ยุโรป รักสันติภาพมากจึงต้องการเจรจายุติสงครามกับรัสเซียให้พ้นฤดูหนาวไป เพราะมีเรื่องเร่งด้วยกว่า คือ “ภัยคุกคามจากสหรัฐฯ” เพราะสงครามการค้า 2 ฝ่ายได้เริ่มขึ้นแล้ว อธิบายง่าย ๆ ยุโรป ไม่อยากเปิดศึกพร้อมกันหลายด้าน จึงเห็นว่าควรเจรจายุติศึกกับรัสเซียก่อนเพราะถึงอย่างไรก็ไม่มีวันชนะ จากนั้นก็ค่อยหันไปเปิดศึกใหม่กับสหรัฐฯ ในสงครามการค้า แต่เรื่องคงไม่จบง่าย เพราะสหรัฐฯ จะใช้แต้มต่อทางพลังงาน และการค้าย้อนศรมาบีบให้ยุโรปยื้อสงครามยูเครนต่อไป เพื่อทำให้ยุโรปเจรจากับรัสเซียไม่คืบหน้า ดังนั้นยุโรปจะเจอศึกสองด้านต่อไปแน่นอน

 

 

Russian President Vladimir Putin talks to the media following the Shanghai Cooperation Organisation (SCO) leaders’ summit in Samarkand on September 16, 2022. (Photo by Sergei BOBYLYOV / SPUTNIK / AFP)