จับโป๊ะชุดใหญ่! “อุ๊งอิ๊ง-SC Asset” ไหนว่าไม่ขายบ้านให้ต่างชาติ? โซเชียลขุดหลักฐานแฉ ถึงขั้นพลิกล็อค

0

หลังจากที่พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ได้ให้สัมภาษณ์ถึงการทำงานของตำรวจในการสืบสวนสอบสวนเครือข่ายธุรกิจจีนสีเทาว่า เรื่องนี้เริ่มมาจากการไปตรวจพบการกระทำความผิดในสถานบริการ เช่นที่ผับท็อปวัน-สถานบันเทิงจินหลิง ซึ่งตั้งแต่เข้ารับตำแหน่งได้เน้นมาตลอดว่าตำรวจต้องไปตรวจสถานบริการ เพราะแต่ก่อนตำรวจมักจะละเลย

แต่งตั้ง ผบ.ตร. คนที่ 13 พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์

โดยหลังเข้ารับตำแหน่งตั้งแต่ 1 ต.ค. ได้สั่งให้สุ่มตรวจต่อเนื่อง โดยสถานบันเทิงจินหลิงเกิดจากผู้บัญชาการตำรวจนครบาล สืบทราบมาว่าสถานบริการแห่งนี้น่าจะมีการทำผิดกฎหมาย เพราะแอบเปิดในที่ลับ และใช้ระบบสมาชิกที่เข้าข่ายต้องสงสัย ตำรวจจึงเข้าไปตรวจค้นและพบการเสพยาเสพติดจำนวนมากที่เป็นกลุ่มคนจีน

ใครจะเข้าวินผบ.ตร.คนที่13? ส่องประวัติ-ผลงาน 'ดำรงศักดิ์-รอย' วัดกึ๋น 'บู๊-บุ๋น' | เดลินิวส์

ผบ.ตร.เล่าอีกว่า ตอนนี้ถือว่าได้ขยายผลอย่างต่อเนื่องหลังจากมีการตรวจค้นผับจินหลิง จนพบว่ามีความเกี่ยวข้องกับ นายชัยณัฐร์ กรณ์ชายานันท์ หรือหาวเจ๋อ ตู้ หรือตู้ห่าว ซึ่งมีการดำเนินคดีกับในข้อหาร่วมกันสมคบกระทำความผิด มีการยึด-อายัดทรัพย์สิน เครื่องบินส่วนตัวต่างๆ ตามที่เป็นข่าว และต่อไปเราจะตรวจสอบทั้งระบบ โดยเพิ่มความเข้มในเรื่องของชาวต่างชาติที่เข้ามาแฝงตัวในเมืองไทย เราจะดูแลอย่างเข้มงวด ใครที่เกี่ยวข้องถึงแม้ไม่สามารถดำเนินคดีได้อย่างชัดเจน แต่ต้องถูกโยกย้ายในคำสั่งหน้านี้ พวกตำรวจ ตม.อะไรต่าง ๆ เราก็อยากจะกวาดบ้านตัวเอง

บุกค้นอีก 34 จุด รวบ "โทนี่" เครือข่ายตู้ ห่าว ฟอกเงินพัน

บุกค้นอีก 34 จุด รวบ "โทนี่" เครือข่ายตู้ ห่าว ฟอกเงินพัน

บุกค้น 5 จุดภูเก็ต 8 บริษัท ยึดทรัพย์ “ตู้ห่าว” ธุรกิจพันล้าน

ขณะที่สังคมตั้งคำถามแบบดุเดือด ว่าเหตุใดเรื่องราวที่ใหญ่โตในบ้านเมืองเกิดขึ้น แต่พรรคการเมืองหลาย ๆ พรรคกลับรูดซิปปากเงียบ และหนึ่งในนั้น สังคมก็เพ่งเล็งไปที่พรรคเพื่อไทย ทำให้ในเวลาต่อมา นายนพดล ปัทมะ รองประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย (พท.) แถลงถึงการตั้งข้อกล่าวหาต่อนายตู้ห่าว โดยเฉพาะประเด็นการกว้านซื้อบ้านในบางโครงการ แล้วพยายามโยงเรื่องนี้มาบิดเบือนใส่ร้ายพรรค พท.และแกนนำพรรคให้เสียหายนั้น พรรคขอใช้สิทธิชี้แจงดังนี้

 

นายนพดล ปัทมะ Archives - พรรคเพื่อไทย
1.กรณีดังกล่าวข้างต้น ตำรวจกำลังสืบสวนสอบสวนคดีต่างๆ อยู่ ซึ่งพรรคเห็นว่าสามารถดำเนินการตามอำนาจหน้าที่มีอยู่ตามกฎหมายได้อยู่แล้ว เรื่องนี้ไม่เกี่ยวข้องใด ๆ กับพรรค และพรรคไม่ขัดขวางการสืบสวนสอบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจ

2.ขอย้ำว่าพรรค พท.ไม่เกี่ยวข้องกับนายตู้ห่าว นายตู้ห่าวไม่เคยบริจาคเงินให้พรรค ซึ่งข้อกล่าวหาที่มีต่อผู้ต้องหาก็เกี่ยวเนื่องกับการทำธุรกิจในช่วงเวลาหลายปีที่ผ่านมา และพรรคไม่ได้เป็นรัฐบาลเป็นเวลาเกือบ 8 ปีแล้ว ดังนั้นหากจะกระทำที่ผิดกฎหมายในช่วงเวลานี้ในประเทศไทย ก็เป็นเรื่องที่เจ้าหน้าที่บ้านเมืองจะบังคับใช้กฎหมาย และรัฐบาลสามารถไปตรวจสอบว่ามีการประกอบธุรกิจผิดกฎหมายทำนองเดียวกันนี้มากน้อยเพียงใด ซึ่งไม่เกี่ยวกับพรรคแต่อย่างใดทั้งสิ้น ดังนั้นอย่าเบี่ยงเบนประเด็น

3.กรณีที่พยายามโยงว่าชาวต่างชาติกว้านซื้อบ้านในโครงการของบริษัทเอสซี แอสเสทฯ และพาดพิง น.ส.แพทองธาร ชินวัตร ผู้ถือหุ้นในบริษัทในบางสื่อนั้น การพาดพิงและกระจายข่าวต่าง ๆ มีวัตถุประสงค์ทางการเมืองอย่างชัดเจน ขอเรียนว่า น.ส.แพทองธารไม่ได้รู้จักนายตู้ห่าว และเป็นเพียงผู้ถือหุ้น ไม่ได้เป็นกรรมการบริษัท ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการขายบ้านให้บุคคลใด ๆ “เอสซี แอสเสท ได้แถลงไปแล้วว่าบริษัทประกอบธุรกิจด้วยความโปร่งใสตามหลักธรรมาภิบาล และขอตั้งเป็นข้อสังเกตว่า ทรัพย์สินที่ถูกอายัดของบุคคลกลุ่มนี้ มีบ้าน รถยนต์ และทรัพย์สินที่ซื้อจากหลายโครงการ หลายบริษัท กระจายไป ไม่ใช่ซื้อจากบริษัท เอสซี แอสเสทฯ อย่างเดียว”

และ 4.ช่วงเวลานี้ ประเทศกำลังเดินหน้าสู่การเลือกตั้ง ประชาชนคาดหวังที่จะเห็นพรรคต่างๆ นำเสนอนโยบายเพื่อแก้ปัญหาของประชาชน โดยเฉพาะปัญหาเศรษฐกิจ พรรค พท.ขอเชิญชวนให้ช่วยกันนำเสนอนโยบายและหาทางออกให้ประเทศ และโปรดยุติการปฏิบัติการข้อมูลข่าวสารหรือไอโอที่เป็นการบิดเบือนใส่ร้ายฝ่ายอื่นด้วยความเท็จ ซึ่งประชาชนไม่ได้ประโยชน์อะไร

เพื่อไทย' หาเสียง 'อุบล-ศรีสะเกษ' ปลุกแลนด์สไลด์ เลือก ส.ส.ยกจังหวัด | ประชาไท Prachatai.com

ทั้งนี้บนโลกโซเชียลได้อ้างอิงข้อมูลจากการสัมภาษณ์สื่อ ที่คนในตระกูลชินวัตร กล่าวถึงการทำธุรกิจบ้าน ซึ่งในตอนแรกวางกลยุทธ์ ว่ามีเป้าหมายเป็นกลุ่มต่างชาติ และยังเดินหน้าขยายโครงการเพิ่ม เพื่อรองรับลูกค้าทั้งจีน สิงคโปร์ และอีกหลายประเทศ แต่ในอินตราแกรมของ

น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หรือ “อุ๊งอิ๊ง” ได้ชี้แจงย้ำว่า SC Asset จะขายบ้านให้กับนิติบุคคลไทย และคนไทยเท่านั้น และต้องจ่ายเงินผ่านธนาคารเท่านั้น มีจุดยืนชัดเจนที่จะไม่ขายให้ต่างชาติ พร้อมย้ำว่า ตนเองและบริษัทในเครือ ไม่มีความเกี่ยวข้องกับทุนจีนสีเทา

แต่อย่างไรก็ตาม การชี้แจง กับข้อมูลในการสัมภาษณ์ดูเหมือนว่าจะสวนทางกัน จึงทำให้สังคมยังคลางแคลงใจว่า ตกลงตระกูลชินวัตร จะมีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้หรือไม่ อย่างไร ซึ่งต้องให้เป็นหน้าที่ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่จะปูพรมหาข้อมูลและกวาดล้างทุนจีนสีเทาแบบถอนรากถอนโคนกันต่อไป

คำสัญญาอุ๊งอิ๊ง เปิดโรดแมปทักษิณกลับบ้าน การนิรโทษกรรม และ 112

SC ASSET แจงหลังถูกโยงทุนจีนสีเทา ย้ำขายบ้านให้คนไทย-นิติบุคคลไทยเท่านั้น

 

ทุนจีนสีเทา : เปิดหมู่บ้านหรูและคอนโดมีเนียม 100 ล้านบาทของเครือข่าย “ ตู้ห่าว” - BBC News ไทย